Thứ sáu, 24/05/2024 | 08:27
RSS

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: “Xác nhận F0 qua online cũng được”

Chủ nhật, 27/02/2022, 15:06 (GMT+7)

“Việc xác nhận F0 hay người bệnh hết thời gian cách ly có thể tự làm test nhanh khi được nhân viên y tế giám sát trực tiếp hoặc gián tiếp, thực hiện online cũng được”, bà Hà nói.

Sự kiện:
Covid-19

Sáng 27/2 tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, diễn biến dịch bệnh rất phức tạp và Hà Nội đã có ngày trên 10.000 ca mắc COVID-19.

Theo ông Ngọc Anh, dịch phức tạp dẫn đến áp lực ngày càng tăng cho y tế các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở. Trong đó gánh nặng đang là thủ tục xác nhận F0 và người khỏi bệnh trong khi vẫn phải tiếp tục tập trung rà soát đối tượng nguy cơ, người già có bệnh nền, chưa được tiêm đủ mũi.

Chủ tịch TP.Hà Nội nhấn mạnh, cuộc họp lần này là để chính quyền các cấp từ TP đến xã, phường làm thế nào có giải pháp thiết thực trong tình hình mới để giảm tải, chia sẻ với y tế cơ sở để phục vụ nhân dân tốt nhất.


Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch ngày 27/2.

Quận Hà Đông cho biết, số ca F0 đang gia tăng nhưng trên địa bàn nhiều trạm y tế phường có 50% lực lượng là F0, nhiều F1. Quận cũng đã chủ động liên hệ các bệnh viện, trường y, y bác sỹ nghỉ hưu trên địa bàn tình nguyện hỗ trợ để đảm bảo đủ nhân lực phục vụ nhân dân.

Quận Nam Từ Liêm đề xuất thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế tư nhân phải tiếp tục tích cực hỗ trợ công tác chống dịch ở địa phương. Bảo hiểm xã hội linh hoạt trong việc chi trả bảo hiểm cho các F0 khỏi bệnh nhanh nhất, vẫn đảm bảo chủ động lực lượng tại cơ sở.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho rằng, Trưởng BCĐ phòng chống dịch các quận huyện cần chủ động làm việc với các bệnh viện trên địa bàn theo nội dung TP đã làm việc. Điều trị bệnh nhân tầng 2 và tầng 3, dành ít nhất 50% số giường. Khi đó, sở sẽ điều tiết lại, đảm bảo bệnh nhân được điều trị ngay trên địa bàn.

Về việc báo chí có phản ánh ở một số địa bàn, người dân khó khăn trong việc xác nhận F0, khỏi bệnh, xác nhận để thanh toán bảo hiểm y tế. Bà Hà cho biết, trong tuần qua, một số địa phương có số ca mắc tăng cao như Hoàng Mai, Đông Anh, Nam Từ Liêm, Sóc Sơn…Có nơi có tình trạng người dân phải xếp hàng, gây bức xúc nhưng cũng có nơi chưa xảy ra hiện tượng quá tải.

“Việc xác nhận F0 hay hết thời gian cách ly người dân có thể tự làm test nhanh khi được nhân viên y tế giám sát trực tiếp hoặc gián tiếp, thực hiện online cũng được. Các xã, phường cần sử dụng tốt phần mềm quản lý F0, có hướng dẫn cụ thể, cần huy động thêm các lực lượng thanh niên, phụ nữ… mới đủ nhân lực phục vụ nhân dân kịp thời, phải ứng dụng công nghệ tối đa”, bà Hà nói.

Đồng tình với ý kiến của Sở Y tế, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu rõ, các quận huyện làm việc ngay với các bệnh viện của bộ ngành, trung ương trên địa bàn để chuẩn bị công tác điều trị COVID-19. Sở Y tế rà soát nội dung này, báo cáo ngay UBND TP.

Chủ tịch UBND TP cho biết, theo các chuyên gia đánh giá, nửa tháng nữa số ca mắc ở Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục tăng cao và khả năng có thể đạt đỉnh trong nửa tháng nữa tùy vào các biện pháp phòng, chống dịch. Thành phố cũng đánh giá đây là thách thức, áp lực và khó khăn rất lớn đối với hệ thống y tế cơ sở nếu không kịp thời đưa ra các giải pháp công nghệ kèm theo ý thức của người dân.

“Mọi người dân dân phải nắm được dấu hiệu nhận biết, quy trình chăm sóc, điều kiện cần thiết tại nhà. Cần xét nghiệm khi nào để tránh lãng phí, không gây hoang mang, lo lắng”, ông Ngọc Anh nói.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu hệ thống y tế cơ sở cần kiểm soát thường xuyên hằng ngày. Cần định lượng rõ, 1 cán bộ, nhân viên y tế mỗi ngày chăm lo được bao nhiêu F0. Có chỉ tiêu cụ thể, từ đó sẽ định lượng rõ cần bao nhiêu nhân lực mỗi ngày. Để điều phối, hỗ trợ kịp thời.

Quỳnh An
Theo Dân Việt