Thứ sáu, 17/09/2021 | 05:03
RSS

Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình từng khẳng định kỳ thi THPT không sai phạm vì 'tin tưởng anh em'

Thứ bảy, 04/08/2018, 08:16 (GMT+7)

Ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình đã giải thích lý do ông từng khẳng định điểm thi THPT 2018 tại tỉnh này không có sai phạm.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình từng nói không sai sót vì tin tưởng anh em, điểm thi
Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình từng nói không sai phạm vì 'tin tưởng anh em'. Ảnh báo Dân trí

Theo tin xã hội cho hay, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận vụ án và ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình đã giải thích lý do tại sao khi ông từng khẳng định điểm thi THPT 2018 tại tỉnh này là nghiêm túc, không có sai phạm.

Ngay sau khi có điểm thi THPT 2018 tại Hòa Bình, ông Bùi Trọng Đắc với cương vị là người đứng đầu ngành giáo dục của tỉnh cũng từng khẳng định trên Đời sống và Pháp lý rằng, kết quả thi ở tỉnh này là đúng thực chất và không có gì sai phạm, tất cả đều đúng quy chế.

Ông Bùi Trọng Đắc cho hay: "Lúc đó tôi đã khẳng định điều đó trên tinh thần ban chỉ đạo thi của tỉnh chỉ đạo rất nghiêm túc. Các công việc được chỉ đạo rất bài bản theo đúng quy định. Đồng thời, với trực quan của mình khi nhìn thấy quá trình tổ chức coi, chấm thi, phân công rõ ràng nên tôi có thể trả lời khi đó được.

Một điều nữa, tôi cũng tin tưởng vào anh em. Thực ra, các cá nhân có liên quan đến việc này thì lãnh đạo Sở đã mời lên làm việc. Các đồng chí thuộc bộ phận chấm trắc nghiệm, chấm tự luận đều khẳng định với lãnh đạo Sở rằng hoàn toàn yên tâm với kết quả của bài thi và chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Sở việc này".

Như tin Đời sống Plus đã đưa vào sáng qua 3/8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận vụ án và ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam (04 tháng), lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Đỗ Mạnh Tuấn, (SN 1979, ở khu 7, thị trấn Chi nê, Lạc Thủy, Hòa Bình) nghề nghiệp: Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Khắc Tuấn, (SN 1981, ở tổ 21, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình), nghề nghiệp: Chuyên viên Phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình. Cả 2 cán bộ này bị điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 02/8/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra Quyết định số 02 khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại tỉnh Hòa Bình để điều tra về hành vi có dấu hiệu làm sai lệch kết quả thi của các thí sinh khi chấm thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình ra Quyết định số 21 chuyển vụ án hình sự đến Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an để điều tra.

Nói về những gian lận điểm thi tại Hòa Bình, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, sai phạm ở địa phương này rất nghiêm trọng và thậm chí có cái gì đó tinh vi và xảo quyệt hơn Hà Giang và Sơn La. Cụ thể là việc can thiệp lên bài làm của thí sinh.

Với cách can thiệp này, "tổ chấm thẩm định không phát hiện được là bình thường. Nhưng thông qua việc chấm rà soát như vậy tổ chấm thẩm định đã nghi ngờ có dấu hiệu sai phạm trong quá trình chấm thi, cho nên Bộ GD-ĐT mới có công văn gửi Bộ Công an điều tra làm rõ và nay đã có kết quả ban đầu", ông Trinh nói.

Chiều 2/8, ông Nguyễn Đức Lương - Phó Giám đốc Sở GDĐT Hòa Bình cho biết trong quá trình rà soát lại khâu tổ chức coi thi, chấm thi kỳ thi THPT quốc gia, tổ công tác đã phát hiện có những vấn đề cần phải báo cáo Trưởng Ban chỉ đạo thi của tỉnh, Bộ GDĐT, cũng như công an tỉnh này.  

Ông Lương cho biết công an đang làm việc với toàn bộ 5 người thuộc tổ chấm thi trắc nghiệm. Cụ thể, có ông Nguyễn Khắc Tuấn - chuyên viên Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT Hòa Bình; ông Đỗ Mạnh Tuấn - Phó hiệu trưởng Trường THCS và THPT nội trú huyện Lạc Thủy; ông Nguyễn Quang Vinh - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT Hòa Bình. Hai cái tên còn lại ông Lương không cung cấp.


Xem thêm: 
Vì sao chấm thẩm định không phát hiện ra sai phạm điểm thi ở Hòa Bình?​

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN