Thứ sáu, 02/06/2023 | 04:58
RSS

Giải mã bí ẩn kinh dị về hiện tượng "người tự bốc cháy"

Thứ bảy, 12/11/2016, 10:24 (GMT+7)

Gần 200 năm nay, giới khoa học đã nghiên cứu rất nhiều về hiện tượng “người tự bốc cháy” nhưng vẫn chưa giải mã bí ẩn này được thấu đáo nhất…

Thế giới rộng lớn chúng ta đang chung sống luôn ẩn chứa vô vàn các bí ẩn kinh dị mà dù bằng cách nào khoa học cũng chưa thể tiến hành giải mã đầy đủ và thành công!

Hiện tượng “người tự bốc cháy” cũng chính là một trong những bí ẩn đáng sợ ấy. Nó mê hoặc và ám ảnh loài người, khiến chúng ta luôn tự ám thị rằng, đó chỉ là chuyện xảy ra trong phim ảnh mà thôi!

Đến nay, lịch sử nhân loại đã ghi nhận hơn 200 trường hợp “người tự bốc cháy” các nạn nhân chết bất đắc kỳ tử đa phần đều là người độc thân, sống một mình trong căn hộ riêng. Bao giờ, ngọn lửa cũng phá hoại đầu và thân họ nặng nề nhất nhưng cũng có trường hợp, tay - chân người chết còn nguyên vẹn dù thân mình đã cháy thành tro!

Hãy cùng khám phá và giải mã bí ẩn về hiện tượng “người tự bốc cháy” này qua các câu chuyện có thật dưới đây:

Hai cái chết của những nạn nhân mê rượu

* Vào năm 1641, ông Thomas Bartholin (1616-1680) – một vị bác sĩ quốc tịch Đam Mạch đã công bố những ghi chép đầu tiên về cái chết bí ẩn kinh dị của hiệp sĩ người Ý có tên Polonus Vorstius.

Nghiên cứu cho biết, vị hiệp sĩ đã liên tục nôn ọe ra lửa ngay sau khi nếm thử chút rượu mạnh, sau đó thì toàn thân anh ta bốc cháy đùng đùng như ngọn đuốc. Đây cũng là trường hợp đầu tiên về hiện tượng “người tự bốc cháy” được con người và lịch sử y học công nhận.

người tự bốc cháy 1

Hiệp sĩ người Ý có tên Polonus Vorstius là trường hợp đầu tiên về hiện tượng “người tự bốc cháy” được con người và lịch sử y học công nhận.  Ảnh: Getty Image

* Các nhà chuyên môn trong giới khoa học không còn lạ gì đến cuốn sách của tác giả Jonas Dupont người Phát đã xuất bản năm 1673, chuyên nghiên cứu về SHC (Spontaneous human combustion) – tiết lộ bí ẩn kinh dị về các trường hợp người tự bốc cháy. Trong đó đã miêu tả về vụ án nổi tiếng nước Pháp một thời xảy ra năm 1725: Bà Millet – vợ chủ quán trọ cháy thành tro khi đang nằm ngủ trên một tấm nệm rơm.

Tấm nệm và đồ đạc bằng gỗ xung quanh đều còn nguyên vẹn, thi thể người phụ nữ xấu số chỉ còn lại vài ba đốt xương sống, một ít xương cẳng chân và hộp sọ. Người chồng may mắn được minh oan nhờ có bằng chứng ngoại phạm do một vị bác sĩ có tên Claude-Nicolas Le Cat cung cấp, vì thời điểm xảy ra cái chết thương tâm của người vợ, hai người đang ở cùng nhau.

* Đặc điểm chung của hai nạn nhân xấu số là họ đều khá đam mê rượu, chết khi tuổi đời không quá cao!

Những trường hợp “người tự bốc cháy” chết bất đắc kỳ tử

* Năm 1982, giới khoa học lại được một phen chấn động khi nước Anh ghi nhận một trường hợp “người tự bốc cháy” có thật về một nạn nhân có tên Jeannie Saffin (hưởng dương 61 tuổi).

Cơ thể Jeannie Saffin đã bỗng nhiên bốc cháy khi bà đang ngồi thư giãn trong gian bếp khi vừa nấu cơm xong. May mắn là người cha già của Jeannie Saffin đã nhanh chóng dập lửa và gọi cấp cứu kịp thời, suốt quá trình ngọn lửa bùng lên, Jeannie Saffin hoàn toàn không hề có bất cứ phản ứng gì!

Một tuần sau khi nằm viện, bà hôn mê sâu rồi qua đời vì bệnh viêm phổi. Cảnh sát không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào về việc bà bị mưu sát, phóng hỏa dù bếp ga đang bật chỉ cách chỗ bà Jeannie Saffin ngồi nghỉ đúng 1,5 mét. Hồ sơ bệnh án của bệnh viện cho biết, bà đã bị bỏng nặng ở cổ, tay, toàn bộ vùng bụng, mặt biến dạng hoàn toàn.

người tự bốc cháy 2

Ảnh chụp hiện trường một vụ "người tự bốc cháy" được y khoa lưu giữ, đa phần họ đều sống một mình, qua tuổi trung niên và có thể nghiện rượu hoặc bị trầm cảm  Ảnh: Getty Image

người tự bốc cháy 3

Cái chân còn nguyên vẹn của người đàn ông xấu số Michael Faherty khi được hàng xóm phát hiện. Ảnh: Getty Image

* Ngày 22/12/2010, một người đàn ông 76 tuổi có tên Michael Faherty quốc tịch Ireland cũng đột nhiên bốc cháy khi đang ở trong nhà mình. Hàng xóm đã bị chuông báo động kêu inh ỏi phát ra từ căn nhà của ông đánh thức trong đêm.

Khi họ chạy sang, toàn bộ cơ thể của Michael Faherty đang bốc cháy đùng đùng, riêng đôi chân là không hề suy suyển và còn… nguyên vẹn. Cảnh sát kết luận, ông là “người tự bốc cháy” vì không thể nào tìm thấy bất cứ dấu vết hỏa hoạn phóng hỏa hay mưu sát nào tại hiện trường.

Giải mã bí ẩn hiện tượng “người tự bốc cháy” bằng khoa học

Qua những cái chết bí ẩn kinh dị nói trên, chúng ta nhận thấy rằng, đa phần các nạn nhân đều có ít nhất 1 trong những đặc điểm sau: Nghiện rượu lâu năm, qua tuổi trung niên, sau khi bốc cháy, toàn thân họ sẽ có mùi hôi và thối vô cùng khó chịu.

Một thời, người ta đã cho rằng, chính rượu là nguyên nhân khiến các cá thể này phát hỏa tự thân, vì rất có thể, men rượu đã bão hòa kết hợp với các tế bào nội sinh tạo ra đám cháy.

Sau đó, khi phát triển hơn, khoa học lại giải thích rằng, hiện tượng “người tự bốc cháy” là do ảnh hưởng của các cơn… bão từ trong vũ trụ. Bão từ cùng vi khuẩn “ấn giấu” bên trong cơ thể con người, ở đường ruột, đã phát sinh ra một lượng khí cực lớn và khiến con người phát hỏa!

Nhân loại cũng đã từng xôn xao cho rằng, chỉ người độc thân mắc chứng bệnh trầm cảm hoặc người chịu hình phạt nặng nề của Chúa mới phải hứng chịu cái chết bất đắc kỳ tử đáng sợ này. Nhưng, chỉ có một nguyên nhân duy nhất được các nhà chuyên môn ủng hộ, đó chính là: Hiệu ứng sợi bấc.

người tự bốc cháy 4

Hiệu ứng sợi bấc - cách lý giải hợp tình hợp lý về hiện tượng "người tự bốc cháy" duy nhất được giới khoa học ủng hộ vẫn còn nhiều điểm chưa sáng tỏ!  Ảnh: Getty Image

Hãy coi một cơ thể con người hoàn chỉnh là một hình ảnh tượng trưng cho cây nến, mô mỡ, chất béo bên trong cơ thể là sáp, da dẻ bọc bên ngoài tạo thành lớp vỏ mỏng, khi đó sợi bấc chính là các sợi tóc hay là những bộ quần áo mặc trên người.

Khi tóc hay quần áo của nạn nhân bắt đầu bén lửa (vì một nguyên nhân nào đó), ngọn lửa sẽ tấn công cơ thể từ ngoài vào trong, đốt xuyên qua lớp da rồi ăn vào phần mỡ và xương trong giây lát. Mỡ sẽ góp phần kích thích lửa cháy nhanh hơn, nhưng không làm lửa lan ra xung quanh.

Đến nay, lý giải này đã phần nào làm người ta hiểu được về việc chỉ có cơ thể nạn nhân bị cháy mà đồ đạc xung quanh vẫn còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, mặt hạn chế của hiệu ứng sợi bấc là ở chỗ: Chưa tìm ra lý do giải mã bí ẩn vì sao các vụ cháy chỉ xảy ra trong nhà mà không phải ở ngoài đường phố; tại sao những “người tự bốc cháy” lại nằm im bất động, hoàn toàn không hề tri giác gì khi mình phát hỏa.

người tự bốc cháy 5

Để thiêu sống một cơ thể người thành tro bụi, chúng ta cần một nguồn nhiệt lượng lên đến 1648 độ.  Ảnh: Getty Image

Và bí ẩn kinh dị nhất đến nay vẫn chưa được mở khóa chính là nhiệt độ phát hỏa. Bởi lẽ, lò hỏa thiêu cũng chỉ có thể đạt đến độ nóng dưới 1000 độ C (982 độ), còn nhiệt độ để thiêu cơ thể người thành tro phải lên đến 1648 độ!

Như vậy, khoa học sẽ còn cần những bước tiến dài nữa để giải mã bí ẩn về hiện tượng “người tự bốc cháy” này trong tương lai.

Lâm Trinh
Theo Tuổi trẻ Thủ Đô