Ốc có tên gọi khác là ốc đồng, ốc vàng là loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Thịt ốc thường có vị ngọt, dai giòn và cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng như: sắt, canxi, protein, lipid, vitamin B2… Đây đều là những dưỡng chất tốt cho người có sức đề kháng yếu, phụ nữ đang mang thai.
Y học cổ truyền sử dụng ốc để chữa một số bệnh như: nhiễm trùng nhiễm khuẩn, thủy đậu, bệnh trĩ, bệnh về gan mật. Còn theo nghiên cứu của Y học hiện đại, ốc đem lại rất nhiều tác dụng cho sức khỏe con người như:
Người bị cảm đặc biệt có các biểu hiện cảm cúm nặng thì không nên ăn ốc. Vì đây là thực rất giàu cholesterol nên có thể gây ra tình trạng khó tiêu. Ốc có tính hàn và vị tanh nên khiến hệ miễn dịch của người bệnh khó quay về trạng thái ban đầu.
Ngoài ra, môi trường sinh sống của ốc chủ yếu ở đồng ruộng, sông suối nên dễ bị nhiễm ký sinh trùng và nhiễm khuẩn. Do đó nếu không được chế biến sạch sẽ và kỹ càng sẽ gây tổn thương đường tiêu hóa (tiêu chảy, buồn nôn).
Tuy nhiên một số nghiên cứu chỉ ra, người bị cảm lạnh nhưng có sức khỏe tổng thể tốt thì có thể ăn ốc với lượng vừa phải (không ăn quá nhiều). Trong thời gian sử dụng ốc người bệnh cần chú ý đến các vấn đề sau:
Sau khi đã tìm ra đáp án cho băn khoăn người bị cảm ăn ốc được không. Từ đó người có các biểu hiện bệnh khác nhau sẽ lựa chọn thực đơn dinh dưỡng cân đối nhất. Bên cạnh món từ ốc thì đối tượng bị bệnh cảm nói trung nên tránh một số thực phẩm sau:
Các loại sò hến thường có chứa hàm lượng cholesterol khá cao, nếu người bệnh ăn quá nhiều loại thực phẩm sẽ gây ra tình trạng khó tiêu và rối loạn hệ tiêu hóa.
Khi hệ tiêu hóa hoạt động kém đi sẽ làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng, các chất cặn bã không được thải ra ngoài sẽ ngấm ngược trở lại và làm suy giảm sức khỏe tổng thể.
Hoạt động đường tiêu hóa kém hiệu quả khiến cho tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn. Do vậy người bệnh cần tránh tiêu thụ loại thực phẩm này, hãy lựa chọn các nguyên liệu khác lành mạnh hơn (thịt lợn, rau xanh, trái cây tươi).
Rượu, bia, cà phê thuộc nhóm đồ uống chứa chất kích thích gây tổn hại sức khỏe đặc biệt người đang mắc cảm cúm.
Không những vậy, người bệnh uống quá nhiều rượu bia có thể làm tăng nguy cơ nhiễm lạnh, cảm lạnh. Và khi đó làm nặng thêm tình trạng bệnh và rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, uống nhiều cà phê còn gây kích thích hệ thần kinh trung ương làm cho người bệnh bị rối loạn giấc ngủ (mất ngủ, thiếu ngủ). Từ đó, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến cho bệnh lâu khỏi hơn.
Bạn hãy tránh xa các loại thực phẩm giàu protein khi bị cảm, bởi bổ sung vào cơ thể quá nhiều protein làm cho hệ tiêu hóa bị quá tải. Khi đó sẽ làm giảm quá trình hấp thu chất dinh dưỡng, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng và làm chậm quá trình phục hồi sức khỏe của người bệnh.
Đồ ăn nhanh, đồ đóng hộp luôn có sức hút lớn với tất cả mọi người, và trong đó có người đang bị cảm. Tuy nhiên theo các chuyên gia, các loại đồ ăn này không hề tốt cho sức khỏe bởi chúng có chứa nhiều chất bảo quản và nhiều dầu mỡ.
Những hợp chất này có thể làm cho sức đề kháng của người bệnh suy giảm, gây đầy bụng khó tiêu và từ đó khiến bệnh lâu khỏi hơn.
Người bị cảm có triệu chứng ho, cổ họng có đờm thì cần hạn chế tiêu thụ sữa hoặc các chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua). Lý do là loại thực phẩm này có thể gây kích thích quá trình tăng sinh đờm ở cổ họng và làm cho tình trạng ho ngày càng nặng hơn.
Khi bị cúm sức đề kháng của người bệnh kém hơn vì vậy cần nạp các loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch nhằm chống lại nhân tố gây bệnh cho cơ thể. Do vậy, bạn cần sáng suốt lựa chọn những loại thực phẩm tốt và giàu dưỡng chất để hồi phục thể trạng nhé.
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc: Bị cảm ăn ốc được không và những thực phẩm khác nên tránh xa trong lúc đang bị cảm. Mặt khác, căn cứ vào hiện trạng bệnh mọi người có thể dây dựng thực đơn dinh dưỡng để các triệu chứng nhanh thuyên giảm.