Thứ ba, 30/11/2021 | 22:09
RSS

Giá vàng hôm nay 22/3: Giảm sốc ngay đầu tuần

Thứ hai, 22/03/2021, 09:47 (GMT+7)

Đi ngược lại dự đoán của các chuyên gia, giá vàng giảm ngay từ khi mở cửa.

Thời điểm 8h30 theo giờ Việt Nam Giá vàng thế giới đứng ở mức 1.733 USD/ounce, giảm 12 USD/ounce so với chốt phiên tuần trước.

Giá kim loại quý đi xuống chủ yếu do lợi suất trái phiếu Mỹ neo ở mức đỉnh 1 năm. Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cũng hỗ trợ đồng USD lấy lại đà phục hồi, qua đó làm giảm vai trò tài sản chống lạm phát của kim loại quý.

Bên cạnh đó, triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu được củng cố bởi loạt dữ liệu kinh tế tích cực được công bố thời gian gần đây cũng tạo áp lực giảm giá lên kim loại quý.

Tuy nhiên, Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cấp cao của LaSalle Futures Group, cho biết giao dịch vàng đã tốt so với các mặt hàng khác, bao gồm cả bạc và đồng khi một số nhà đầu tư đang bắt đầu quan tâm đến kim lại quý trong bối cảnh thị trường biến động mạnh. Ngoài ra, những lo ngại về diễn biến dịch bệnh tiêu cực tại một số quốc gia như Đức, Ba Lan... cũng là yếu tố giúp hạn chế đà giảm giá của vàng.

Tuần trước, có tới 46% chuyên gia và 65% nhà đầu tư dự đoán giá vàng tuần này sẽ tăng. Tuy nhiên diễn biến thực lại đi ngược lại điều đó.

Vàng vốn được coi là “hàng rào” chống lại lạm phát từ các biện pháp kích thích quy mô lớn. Tuy nhiên, vị thế đó đã bị đe dọa trong năm nay khi lợi suất trái phiếu cao hơn chuyển thành chi phí cơ hội cao hơn khi nắm giữ vàng.

Theo Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của công ty OANDA, giá vàng có thể đi lên cùng với lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ trong một vài tháng tới, vì lợi suất tiến gần đến mức 2% có thể chấm dứt làn sóng mua vào mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán và khôi phục sức hấp dẫn của vàng như một nơi trú ẩn an toàn.


Giá vàng giảm ngay phiên đầu tuần

Tại thị trường trong nước, sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 55,15-55,57 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên tuần qua.

Vàng Doji niêm yết giá vàng ở mức 55,05-55,55 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên gần nhất.

Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 55,1-55,5 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và 100.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên hôm trước.

Nguyễn Bình
Theo Dân Việt