Thứ bảy, 28/05/2022 | 10:43
RSS

FLC nói gì sau khi Chủ tịch Trịnh Văn Quyết bị bắt?

Thứ tư, 30/03/2022, 06:54 (GMT+7)

Công ty CP Tập đoàn FLC đã có thông cáo báo chí sau khi Bộ Công an thông báo về việc khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch Trịnh Văn Quyết.

Vụ ông Trịnh Văn Quyết bị bắt FLC nói gì

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết 

Theo thông tin trên báo PL TPHCM, Công ty CP Tập đoàn FLC đã có thông cáo báo chí sau khi Bộ Công an thông báo về việc khởi tố, bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty).

Cụ thể, thông cáo của FLC nêu rõ, vụ việc có liên quan đến việc cá nhân ông Trịnh Văn Quyết thực hiện các giao dịch mua bán chứng khoán trong thời gian gần đây và vẫn đang trong quá trình điều tra ban đầu, chưa có kết luận chính thức. Ông Quyết đã và đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra làm rõ các vấn đề liên quan.

Công ty này khẳng định “Tập đoàn FLC không phải là chủ thể có liên quan và/hoặc có những hoạt động liên quan đến vụ việc này”. Vụ việc hoàn toàn không tác động hoặc làm thay đổi các định hướng quan trọng của FLC trong hoạt động sản xuất, đầu tư, kinh doanh cũng như phát triển bền vững trong thời gian tới. Đồng thời, cũng không ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng, cổ đông cũng như các đối tác đang có giao dịch, hợp tác với Tập đoàn.

FLC thông tin thêm, ngay sau khi có thông tin, để hạn chế mọi rủi ro có thể phát sinh và đảm bảo hoạt động thường xuyên của Tập đoàn, ông Trịnh Văn Quyết đã tiến hành ủy quyền cho bà Vũ Đặng Hải Yến, Phó Tổng Giám đốc của Tập đoàn FLC.

Theo đó, bà Vũ Đặng Hải Yến sẽ thay mặt và đại diện cho ông Trịnh Văn Quyết thực hiện các công việc, quyền của Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt; cũng như toàn bộ quyền cổ đông tại hai doanh nghiệp nói trên theo đúng quy định pháp luật và điều lệ của công ty. Bên cạnh đó, ông Trịnh Văn Quyết cũng ủy quyền cho bà Vũ Đặng Hải Yến toàn bộ các quyền liên quan đến các tài sản, quyền tài sản thuộc quyền sở hữu của ông Trịnh Văn Quyết.

Ngoài quyết định này, Ban Lãnh đạo của FLC cũng đã họp và nhanh chóng đưa ra các biện pháp, kế hoạch nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh của FLC diễn ra ổn định trong tình hình mới, theo đúng mục tiêu, kế hoạch mà HĐQT và Ban Tổng Giám đốc đã đặt ra.

Vụ ông Trịnh Văn Quyết bị bắt FLC nói gì

Lực lượng chức năng đến khám xét trụ sở FLC tại 265 Cầu Giấy (Hà Nội). Ảnh: Dân Việt

Trong khi đó, nguồn tin trên Dân Việt cho biết, tối ngày 29/3, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra thông cáo chính thức về việc ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC bị khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam.

Theo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã điều tra, xác minh đối với Trịnh Văn Quyết, các cá nhân thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán", "Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" xảy ra ngày 10/1/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước khuyến nghị các nhà đầu tư cần bình tĩnh, phân tích nhìn nhận đầy đủ những yếu tố vĩ mô và hoạt động thực tế của các doanh nghiệp để cẩn trọng trong các quyết định đầu tư. Ngoài ra, cơ quan này khẳng định sẽ tiếp tục cung cấp đầy đủ thông tin, phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý vụ việc, "trên tinh thần đảm bảo kỷ cương, kỷ luật và tính minh bạch của thị trường chứng khoán”.

Tương tự với Uỷ ban chứng khoán, VNExpress cho biết, cũng trong tối 29/3, Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan điều tra cung cấp các thông tin về ông Trịnh Văn Quyết, các cá nhân thuộc Tập đoàn FLC, Công ty Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan. "Tinh thần chỉ đạo của Bộ là thượng tôn pháp luật, sai đến đâu sẽ xử lý nghiêm tới đó", lãnh đạo Bộ Tài chính cho hay.

Vụ ông Trịnh Văn Quyết bị bắt FLC nói gì

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam để điều tra hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán"

Như báo chí đã đưa tin, ngày 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết để điều tra hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán". Đồng thời, tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm đối với các đối tượng liên quan. Các Quyết định, Lệnh tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn theo quy định pháp luật.

Trước đó, hồi tháng 11/2017, ông Quyết bị phạt 65 triệu đồng vì bán 57 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo với cơ quan quản lý thị trường. Đến tháng 1/2022, Chủ tịch FLC bị phát hiện bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không công bố thông tin trước đó. Tối cùng ngày, SSC cho biết mới nhận được báo cáo nên ra quyết định phong toả tài khoản của người đứng đầu FLC từ hôm sau.

Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) ngày 11/1 ra thông báo huỷ bỏ giao dịch này và đến 12/1, nhiều nhà đầu tư được hoàn lại tiền đã mua. Ngày 17/1, ông Quyết bị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước phạt 1,5 tỷ đồng, mức cao nhất theo quy định hiện hành về chứng khoán và đình chỉ giao dịch 5 tháng.

Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Trịnh Văn Quyết. Theo quyết định này, ông Quyết bị tạm hoãn xuất cảnh từ ngày 26/3 đến hết ngày 25/4/2022. Cơ quan chức năng cũng mời ông Quyết lên làm việc, để làm rõ liên quan đến một số vấn đề.

Ông Trịnh Văn Quyết, 47 tuổi, quê ở huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, khởi nghiệp với nghề luật sư khi cùng các cộng sự mở văn phòng luật SMiC năm 2001 và chuyển thành Công ty Luật TNHH SMiC năm 2008. Cùng năm đó, ông Trịnh Văn Quyết lập loạt doanh nghiệp.

Thương hiệu FLC được hình thành đầu năm 2010 dựa trên việc hợp nhất các doanh nghiệp trên. Năm 2019, Bamboo Airways do FLC thành lập gia nhập thị trường hàng không. Sau hơn 10 năm thành lập, vốn điều lệ của FLC đạt 10.500 tỷ đồng vào đầu năm 2021.

Tính đến tháng 1/2022, Chủ tịch FLC sở hữu hơn 215 triệu cổ phiếu FLC (tương đương khoảng 30% vốn) cùng hàng chục triệu cổ phiếu tại các công ty thành viên như ROS, ART, BOS, GAB... Ông từng nằm trong danh sách những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại