Chủ nhật, 20/06/2021 | 23:02
RSS

FIFA chính thức hủy bỏ kết quả của Triều Tiên, tuyển Việt Nam bị ảnh hưởng?

Thứ năm, 27/05/2021, 15:26 (GMT+7)

Trang chủ LĐBĐ Thái Lan (FAT) phát ra thông báo, FIFA đã quyết định cách thức tính điểm với bảng H sau khi CHDCND Triều Tiên xin rút khỏi vòng loại vì dịch Covid-19.

Theo đó, FIFA sẽ hủy kết quả 5 trận đấu trước đó của Triều Tiên với các đội cùng bảng. Theo đó, các bảng đấu vẫn diễn ra bình thường, 8 đội nhất bảng sẽ giành vé trực tiếp vào vòng loại thứ 3.

Vì Triều Tiên bỏ giải, cách chọn 4 đội nhì xuất sắc nhất có ít nhiều thay đổi. Kết quả của các đội nhì bảng với đội đứng thứ 5 sẽ bị hủy nhằm đảm bảo tính công bằng cho các đội. Các tiêu chí được xét tới theo thứ tự sẽ là điểm số, hiệu số bàn thắng thua, tổng số bàn thắng ghi được, điểm fair-play (dựa theo số thẻ vàng, thẻ đỏ) và bốc thăm chọn đội đi tiếp.

Như vậy, tại bảng G nơi có sự hiện diện của tuyển Việt Nam cũng ít nhiều chịu sự ảnh hưởng với thay đổi của FIFA. Lúc này Malaysia đang đứng thứ hai với 9 điểm nhưng họ mất 6 điểm trong trường hợp xét đội nhì bảng khi giành được 6 điểm từ Indonesia.

Nếu đội bóng của HLV Park Hang Seo không thể giành ngôi nhất bảng và rời xuống nhóm nhì bảng, lúc này, kết quả với Indonesia (đội cuối bảng) sẽ bị hủy bỏ. ĐT Việt Nam sẽ mất khoảng 6 điểm (nếu tiếp tục thắng Indonesia vào ngày 7/6) và sẽ gặp không ít bất lợi trong việc giành vé vào vòng loại thứ 3 của giải đấu.

FIFA chính thức hủy bỏ kết quả của Triều Tiên
FIFA chính thức hủy bỏ kết quả của Triều Tiên 

Liên quan tới đội tuyển Việt Nam, sau một chuyến bay dài, hiện các chàng trai áo đỏ đã có mặt tại UAE và chuẩn bị bước vào những buổi tập đầu tiên trên nước bạn. Do ĐT Việt Nam đến sớm hơn 7 ngày so lịch hoạt động chính thức của AFC, nên thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ đóng quân tại một khách sạn tiêu chuẩn quốc tế do LĐBĐVN bố trí.

Đội cũng sẽ bước vào tập luyện theo kế hoạch riêng đã được bộ phận tiền trạm của LĐBĐVN làm việc và thống nhất với LĐBĐ UAE, căn cứ từ đề xuất của HLV trưởng. Đến ngày 3/6, đội tuyển sẽ chuyển sang khách sạn do AFC sắp xếp cho các đội tuyển tham dự các trận đấu Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á tại UAE.

Tại UAE, thầy trò HLV Park sẽ phải thay đổi nhiều thói quen để phù hợp với những đặc thù riêng của đất nước này và chuyện ăn uống là một ví dụ. UAE là một đất nước Hồi giáo, chính vì thế, thịt lợn gần như không xuất hiện trong những món ăn, bữa ăn tại quốc gia này. Ngoài ra, loại gạo được sử dụng trong khẩu phần ăn của các cầu thủ khi lưu trú tại đây cũng khác so với loại gạo cầu thủ ăn khi tập luyện, thi đấu trong nước.

Tại UAE, loại gạo thường được sử dụng là gạo Basmati, quan trọng hơn, tại UAE người ta thường "luộc" gạo thay vì "nấu" thành cơm như ở Việt Nam và điều này sẽ ảnh hưởng đôi chút tới thói quen ăn uống, sinh hoạt của cầu thủ. Chưa kể, khẩu phần ăn của ĐTVN sẽ phải đảm bảo những yêu cầu khắt khe để có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cầu thủ khi thi đấu với mật độ dày đặc như ở thời gian tới.

Bảo Ngọc (T/H)
Theo Giáo dục & Thời đại