Thứ tư, 20/01/2021 | 10:18
RSS

Facebook khép lại một năm đầy "drama" với vô số cú lừa tới người dùng

Thứ năm, 10/12/2020, 14:34 (GMT+7)

Facebook được cho là “thánh nói dối” trong năm 2020 với quá nhiều thông tin sai lệch trên mạng xã hội.

Giám đốc điều hành Facebook - Mark Zuckerberg đã trở thành một nhân vật quen thuộc tại Quốc hội Mỹ.

Đại dịch Covid- 19, cuộc bầu cử ở Mỹ và sự phẫn nộ về phân biệt chủng tộc đã mang lại một năm hỗn loạn cho Facebook (cũng như tất cả các mạng xã hội) khi phải vật lộn với vấn đề thông tin sai lệch. Năm 2020, Facebook đã được "trải nghiệm" nhiều hơn bao giờ hết.

5

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, một đảng viên Đảng Dân chủ Connecticut, cáo buộc Zuckerberg và Giám đốc điều hành Twitter - Jack Dorsey đã xây dựng "những công cụ thuyết phục và thao túng đáng sợ". Blumenthal nói với các giám đốc điều hành trong phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện: “Thông tin sai lệch có tính chất phá hoại là một tai họa trên cả nền tảng của bạn và trên những nền tảng khác.”

Dưới đây là một số thách thức lớn nhất mà Facebook đang phải đối mặt:

Đại dịch mang tới các thông tin sai lệch

Thông tin sai lệch từ lâu đã trở thành một vấn nạn đối với mạng xã hội. Tuy nhiên, vào năm 2020, chúng được tăng lên cao hơn bao giờ hết. Virus corona đã tạo ra một loạt thông tin sai lệch làm tăng khả năng gây hại cho người truy cập Facebook.

Những quan điểm rằng uống thuốc tẩy có thể chữa khỏi virus là những thông tin gây lo lắng trong cộng đồng. Thông tin sai lệch về giãn cách xã hội gây ra lo ngại nhiều hơn về nguy cơ lây lan vi rút. Và những bình luận phân biệt chủng tộc chống lại người châu Á do đại dịch gây ra, đã lan truyền trên Facebook và nhảy vào thế giới thực.

4

Facebook đã nghiêm khắc ngăn chặn thông tin sai lệch về virus hơn là về những lời nói dối chính trị nhưng cả hai đều tiếp tục lan truyền trên mạng xã hội. Facebook và các mạng xã hội khác đã xóa video, bao gồm một số video được chia sẻ bởi Tổng thống Donald Trump và các chính trị gia khác, gồm cả tuyên bố cho rằng trẻ em gần như miễn nhiễm với virus. Facebook cũng hướng người dùng đến một kênh chứa thông tin chính xác về COVID-19. Tuần trước, mạng xã hội này cho biết họ sẽ xóa thông tin sai lệch về vắc xin COVID-19.

Đại dịch cũng thay đổi cách mọi người xã hội hóa và làm việc. Facebook, giống như các công ty công nghệ lớn khác, đã hủy bỏ hội nghị nhà phát triển hàng năm của mình, chuyển sang các sự kiện ảo để công bố sản phẩm mới.

Mạng xã hội trở thành nơi trả thù

Các nhóm dân quyền, người nổi tiếng, nhà quảng cáo và chính trị gia tiếp tục gây áp lực buộc Facebook phải làm tốt hơn nữa trong việc chống lại những chiêu trò trả thù.

Nhiều cá nhân và tổ chức đã kêu gọi các doanh nghiệp "tạm dừng hành vi thù địch" và hạn chế quảng cáo trên Facebook trong tháng Bảy. Facebook đã thành lập một hội đồng độc lập để xem xét các quyết định của mạng xã hội và khiếu nại của người dùng, về việc liệu nội dung cụ thể có nên bị gỡ xuống hay được phép lưu lại trên trang web hay không.

3

Trong khi đó, mạng xã hội cũng mang tới những cải tiến dành cho công nghệ trí tuệ nhân tạo mới. Facebook cho biết trong quý 3, các công cụ tự động của hãng đã phát hiện ra 94,7% nội dung như vậy. Từ tháng 7 - 9, Facebook đã hành động chống lại 22,1 triệu mẩu nội dung thù địch.

Cuộc bầu cử Mỹ là trung tâm rắc rối

Do việc bầu cử được diễn ra trong bối cảnh đại dịch, Facebook và các mạng xã hội khác phải đối mặt với những cáo buộc vô căn cứ về hành vi gian lận cử tri, bao gồm nhiều thông tin do ông Trump đăng. Điều này khiến Facebook rơi vào tình thế khó khăn vì mạng xã hội này thường có cách tiếp cận chặt chẽ với bài phát biểu từ các chính trị gia. Facebook đã lập luận rằng bài phát biểu chính trị đã được xem xét kỹ lưỡng và công chúng có thể thấy những gì các chính trị gia nói.

Sau đó, lần đầu tiên mạng xã hội quyết định phải "gắn cờ" dưới bài đăng của các chính trị gia Mỹ. Công ty đã "gắn cờ" các bài đăng của Trump khi ông tuyên bố sai sự thật: ông đã tái đắc cử thắng lợi trước ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Hãng này cũng tạm thời cấm các quảng cáo chính trị.

Facebook cũng đã bẻ khóa nội dung về QAnon. Thuyết âm mưu cực hữu, cáo buộc rằng có một âm mưu chống lại Trump và chính quyền của ông.

2

Sự tấn công của thông tin sai lệch tiếp tục ập đến ngay cả sau Ngày bầu cử. Tài khoản giả mạo là tổ chức tin tức. Và các thuyết âm mưu xuất hiện trực tuyến, bao gồm cả những tuyên bố sai sự thật rằng các nhân viên thăm dò đã sử dụng bút Sharpie để làm mất hiệu lực phiếu bầu của Trump.

Khi Facebook và Twitter trấn áp thông tin sai lệch, các động thái này đã khiến các đảng viên Cộng hòa phẫn nộ. Nhiều thành viên của đảng này liên tục cáo buộc các công ty bảo thủ. Mạng xã hội phủ nhận những cáo buộc này.

CEO Facebook trở thành nhân vật quen thuộc tại Quốc hội

Trong suốt năm 2020, Zuckerberg đã xuất hiện trước các nhà lập pháp trong ba phiên điều trần của Quốc hội. Đầu tiên, vào tháng 7, tập trung vào việc liệu các “gã khổng lồ” công nghệ có lạm dụng quyền lực hay không. Giám đốc điều hành Amazon - Jeff Bezos, Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook và Giám đốc điều hành Google - Sundar Pichai đã tham gia cùng Zuckerberg để đối mặt với các thành viên của tiểu ban chống độc quyền Hạ viện. Những người đã cáo buộc các công ty thực hiện các hoạt động kinh doanh chống cạnh tranh.

Lần thứ hai, Zuckerberg đã trở lại Quốc hội vào tháng 10 để tham gia phiên điều trần ảo về Mục 230, một luật liên bang bảo vệ các nền tảng internet khỏi trách nhiệm pháp lý đối với nội dung do người dùng tạo. Ông cho hay, Quốc hội nên cập nhật luật để đảm bảo các mạng xã hội hoạt động ổn định hơn. Các nhà lập pháp Mỹ đã chỉ trích Zuckerberg, Dorsey và Pichai về cách những “ông lớn” công nghệ này kiểm soát nội dung.

1

Đảng Dân chủ khẳng định, mạng xã hội không đủ khả năng để chống lại hành vi trả thù và thông tin sai lệch. Đảng Cộng hòa lại cho rằng các bài phát biểu của họ đang bị kiểm duyệt, mặc dù các công ty phủ nhận các cáo buộc thiên vị chính trị.

Sau Ngày bầu cử, Zuckerberg xuất hiện lần thứ ba, trong một cuộc điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện. Các đảng viên Cộng hòa đã triệu tập phiên điều trần sau khi Facebook và Twitter làm chậm sự lan truyền của một bài báo trên tờ New York Post có chứa những điều chưa được chứng minh về Hunter, con trai của Biden.

Trong phiên điều trần, đảng viên Đảng Cộng hòa lập luận rằng các công ty mạng xã hội là nhà xuất bản và không nên được bảo vệ bởi Mục 230. Zuckerberg phủ nhận Facebook là nhà xuất bản. Ông khẳng định mạng xã hội không tạo ra nội dung, nó giống như một tờ báo. Mặt khác, vị CEO cũng thừa nhận: "Tôi thực sự nghĩ rằng chúng tôi có trách nhiệm và có thể có trách nhiệm đối với một số nội dung trên nền tảng".

Trang Luv
Theo Dân Việt