Thứ tư, 16/06/2021 | 02:57
RSS

F1 cố thủ nhiều giờ không đi cách ly, phải điều xe cẩu lên tầng 3 cưỡng chế

Thứ năm, 27/05/2021, 14:18 (GMT+7)

UBND phường Trần Nguyễn Hãn (Bắc Giang) đã có báo cáo cụ thể về việc người phụ nữ cố thủ trong nhà, không đi cách ly.

Sự kiện:
Bắc Giang

Ngày 27/5, UBND phường Trần Nguyên Hãn, TP.Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) có báo cáo kết quả rà soát, truy vết liên quan đến F1 P.V.T. và P.T.Q.

Cụ thể, 2 F1 này có liên quan đến ca F0 N.V.S (SN 1964, ở thôn Tân Sơn 1, xã Yên Lư, Yên Dũng, Bắc Giang).

F1 cố thủ trong nhà, công an phải dùng xe cẩu cưỡng chế đưa đi cách ly

Lực lượng chức năng dùng xe cẩu để thuyết phục bà Q. mở cửa đi cách ly

Trong quá trình làm việc với lực lượng chức năng, ông P.V.T chấp hành thực hiện việc khai báo y tế nhưng bản thân bà P.T.Q. (44 tuổi, là con gái ông T.) không tự giác khai báo. Khi cơ quan có thẩm quyền đến làm việc tại gia đình thì bà Q. khai báo không thành khẩn.

Ngày 26/5, lực lượng chức năng đến làm việc và thực hiện lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2 của ông T. và bà  Q. đều cho kết quả âm tính. Sau đó, lực lượng chức năng đã tuyên truyền, vận động ông T. và bà Q. đi cách ly tập trung nhưng bà Q. không đồng ý.

Đến khi có quyết định đi cách ly tập trung bà Q. không chấp hành, lên tầng 3 chốt cửa, cố thủ trong nhà. Thậm chí, chính quyền địa phương thuê xe cẩu đưa cán bộ lên tầng 3 đọc loa, vận động bà Q. ra nhưng bất thành. Sau đó, lực lượng chức năng phải thực hiện cưỡng chế  theo quy định.

Trong quá trình đưa bà Q. xuống tầng 1, lợi dụng cầu thang hẹp, bà này lấy nhiều lý do như: Phải cầu nguyện chúa, đau chân, lấy quần áo, để đứng lại gây nhiều khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ. Đến khoảng 20h30 ngày 26/5, tổ công tác đã đưa được bà Q. ra xe chuyên dụng của y tế để đi cách ly tập trung.

Sau khi ông T. và bà Q. được đưa đi cách ly, lực lượng chức năng đã phong tỏa, phun khử khuẩn toàn bộ khu vực số nhà 13, ngõ 7, đường Nguyễn Nghĩa Lập, tổ 6, phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang. Ban chỉ đạo phòng, chống covid-19 phường cũng ra quyết định cách ly tại nhà đối với 7 người trong gia đình ông Q.

Clip: lực lượng chức năng khống chế người phụ nữ, đưa đi cách ly

Liên quan đến hành vi chống đối không đi cách ly của bà Q., Chủ tịch UBND phường đề xuất Chủ tịch UBND TP.Bắc Giang có hình thức xử lý đối với bà Q. về hành vi vi phạm hành chính với các hành vi: Không khai báo hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A. Trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định của pháp luật

Quỳnh An
Theo Dân Việt