Thứ sáu, 22/10/2021 | 09:31
RSS

Đứt dây điện khiến 6 học sinh thương vong: Xử trí thế nào khi trẻ bị điện giật?

Thứ hai, 15/10/2018, 10:24 (GMT+7)

Một cú sốc điện có thể đủ lớn khiến cho trẻ bị bất tỉnh gây ngừng thở, ngừng tim, co giật và gây tổn thương não. Vậy cần xử trí thế nào khi trẻ bị điện giật?

Đứt dây điện khiến 6 học sinh thương vong: Xử trí thế nào khi trẻ bị điện giật?
Khi mùa mưa bão đến gần, những vụ tai nạn về điện gây thương vong cũng tăng cao (Ảnh: Vietnamnet)

Vào khoảng 16h30 phút ngày 13/10, một nhóm học sinh khối lớp 6, 7 của Trường THCS An Lục Long sau khi tan học đã đi qua vị trí đường dây điện trung thế đứt rớt. 6 học sinh bị điện giật văng ra bất tỉnh. Nhiều học sinh khác hoảng loạn chạy ngược vào bên trong trường.

Cả 6 em được đưa đi cấp cứu ngay sau đó, nhưng do bị điện giật nặng, hai em đã tử vong tại phòng cấp cứu. Bốn em khác được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Long An cấp cứu sức khoẻ đang dần hồi phục.

Khi mùa mưa bão đến gần, những vụ tai nạn về điện gây thương vong cũng tăng cao, vì vậy phụ huynh cần trang bị cho mình những kỹ năng xử trí khi trẻ bị điện giật.

Đứt dây điện khiến 6 học sinh thương vong: Xử trí thế nào khi trẻ bị điện giật?
Khi thấy trẻ có dấu hiệu bị điện giật, việc đầu tiên phải làm là ngắt nguồn điện (Ảnh minh họa)

Khi trẻ vô tình tiếp xúc với dây điện hở, dòng điện sẽ chạy dọc theo cơ thể của trẻ. Tùy thuộc vào cường độ dòng điện, điện trở và thời gian tiếp xúc với dòng điện, sốc điện có thể gây ra các tổn thương mức độ khác nhau, từ vết bỏng nhỏ cho tới chấn thương nghiêm trọng.

Khi bị điện giật, da trẻ có thể bị bỏng; tay chân thường tê cứng, ngứa ran; các cơ trở nên co thắt, đau đớn; trẻ có thể bị nhức đầu và mất thính giác. Một cú sốc điện có thể đủ lớn khiến cho trẻ bị bất tỉnh, gây ngừng thở, co giật, ngừng tim, gây tổn thương não, tim và các cơ quan khác, hay thậm chí tử vong.

Xử trí như thế nào khi trẻ bị điện giật?

Theo Babycenter, khi thấy trẻ có dấu hiệu bị điện giật, việc đầu tiên phải làm là ngắt nguồn điện bằng cách rút dây điện, ngắt cầu dao điện…

Đứt dây điện khiến 6 học sinh thương vong: Xử trí thế nào khi trẻ bị điện giật?
Sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm khi trẻ bị điện giật. Ảnh minh họa.

Cần lưu ý tuyệt đối không nên chạm vào trẻ bằng tay trần trong khi trẻ vẫn đang tiếp xúc với dòng điện và không được đi vào khu vực rò điện có nước nếu không chính bạn cũng có thể bị điện giật. Bạn có thể tách trẻ khỏi nguồn điện bằng một đồ vật không làm bằng kim loại và không dẫn điện như que gỗ hay chổi…

Khi trẻ đã được tách khỏi nguồn điện và bạn có thể chạm vào trẻ một cách an toàn, nên kiểm tra xem trẻ còn thở và mạch còn đập không. Nếu trẻ ngừng thở và không có mạch, cấp cứu ngừng hô hấp tuần hoàn (CPR) nên được tiến hành ngay lập tức. Dù vết thương là lớn hay nhỏ thì vẫn nên gọi cấp cứu ngay.

Trường hợp trẻ vẫn thở tốt, cần kiểm tra màu da của trẻ xem có chuyển sang xanh tái hay không. Tiếp tục theo dõi nhịp thở của trẻ và thực hiện cấp cứu CPR nếu trẻ ngừng thở.

Đứt dây điện khiến 6 học sinh thương vong: Xử trí thế nào khi trẻ bị điện giật?
Hô hấp nhân tạo tại chỗ cho trẻ bị điện giật

Tìm xem da trẻ có bị bỏng hay không. Sốc điện có thể khiến da bị bỏng nặng. Ngay cả khi vết bỏng bên ngoài trông không quá nghiêm trọng thì trên thực tế vết bỏng có thể rất sâu và gây đau đớn. Ngoài ra, vết bỏng trên môi đôi khi rất khó quan sát.

Nếu trẻ bị bỏng, không nên chườm đá, bôi thuốc mỡ hay bất cứ thứ gì lên vết bỏng. Cần đưa trẻ đi cấp cứu ngay để được nhân viên y tế xử trí. Bác sỹ sẽ làm sạch và băng vết thương cho trẻ đồng thời kiểm tra những tổn thương bên trong và tiến hành những xét nghiệm cần thiết.

Nếu bác sỹ cho rằng con bạn bị tổn thương các cơ quan bên trong, trẻ sẽ được tiến hành một số xét nghiệm. Trường hợp bỏng nặng, trẻ sẽ cần phải nằm viện điều trị.


Xem thêm bệnh viện nhi ở Sài Gòn vỡ trận vì dịch chồng dịch

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN