Thứ năm, 05/08/2021 | 14:58
RSS

Cây kinh giới, vị thuốc quý cứu người trúng gió bị cấm khẩu méo miệng

Thứ năm, 16/03/2017, 07:27 (GMT+7)

Trúng gió là chứng bệnh mà bất kỳ ai cũng có thể mắc phải. Nếu không biết cách cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng méo miệng, cấm khẩu.

Trúng gió là căn bệnh thường gặp khi thời tiết thay đổi, biểu hiện của bệnh như: miệng sùi bọt, chân tay cứng đơ, đau bụng, đầy hơi, mỏi vai đau đầu, nặng hơn có thể dẫn đến chứng cấm khẩu, méo miệng…

Đây là chứng thường ngày mà ai cũng có thể mắc phải, trúng gió nếu không cứu chữa kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng và nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến tính mạng.

Cây kinh giới chữa bệnh trúng gió, méo miệng hiệu quả 2

Trúng gió rất nguy hiểm

Trúng gió là đầu của các loại bệnh, biến hóa lạ thường và biểu hiện khác biệt với các triệu chứng như: thình lình bộc phát, cấm khẩu không nói được, miệng sùi bọt, chân tay cứng đơ, đau bụng hoặc đầy hơi, mỏi vai, đau đầu, cổ quay trước sau không được…Trong dân gian có nhiều bài thuốc và phương thức khác nhau để cứu chữa chứng này. Dưới đây là một số bài thuốc trị các chứng trúng gio thường gặp.

Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc hay cấp cứu ngươi bị trúng gió kịp thời trước khi đưa đến các cơ sở y tế.

Theo Y học cổ truyền, cây kinh giới có tính ấm, thơm ngọt. Kinh giới là vị thuốc trong rất nhiều bài thuốc quý. Kinh giới có tác dụng thúc đẩy tuyến mồ hôi phân tiết giải co cứng, đẩy mạnh tuần hoàn máu, ngoài da, tiêu viêm, an thần, hạ sốt, giãn phế quản, chống dị ứng.

Lương y Âu Văn Dự (Hội Đông y tỉnh Tuyên Quang), kinh giới dùng để trị các bệnh như ngoại cảm phong tà, phát sốt, nhức đầu, tắc mùi, ho, mẩn ngứa, sởi mới phát ban, mụn nhọt, đau họng, thũng độc, chảy máu cam, ho, nôn ra máu, đại tiểu tiện ra máu, rong kinh, băng huyết; sản hậu, cấm khẩu, tứ chi co quắp.

Cây kinh giới chữa bệnh trúng gió, méo miệng hiệu quả 1

Kinh giới có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe

Trong gia đình, nếu có người bị trúng gió hãy làm ngay theo cách sau:

Nguyên liệu:

  • Lá kinh giới: 200g
  • Rượu: 50ml
  • Chảo, chày, cối

Cách làm:

  • Lá kinh giới cho lên chảo sao thật kỹ cho lá bị cháy đen nhưng không thành tro, nếu thành tro thì sẽ không dùng được nữa.
  • Sau khi sao kỹ thì cho lá kinh giới vào cối, dùng chày tán nhuyễn.
  • Cho thêm 50ml rượu gạo đảm bảo đã chuẩn bị trước đó vào hòa tan đều

Cách dùng:

  • Dùng dung dịch rượu pha kinh giới đổ vào miệng người bệnh.
  • Trong trường hợp người bệnh bị cứng không mở được miệng thì dùng miếng chanh xát vào lợi để mở miệng người bệnh ra sau đó đổ dung dịch rượu kinh giới vào.
  • Sau đó, đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.
  • Lá kinh giới có mùi thơm dễ chịu, vị cay, tính ấm, có chứa 1% tinh dầu. Hoa kinh giới phát hãn (làm ra mồ hôi) mạnh hơn cả lá kinh giới.
PV
Theo Đời sống Plus