Chủ nhật, 07/08/2022 | 23:38
RSS

Đừng ăn những bộ phận này của gà vịt kẻo 'rước bệnh' vào người

Thứ ba, 06/10/2020, 16:36 (GMT+7)

Trên thực tế, những bộ phận này của gà vịt rất độc, có thể gây những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe của bạn. Do đó, dù có thèm đến mấy cũng đừng nên ăn nhé!

Thèm đến mấy cũng đừng ăn những bộ phận này của gà vịt kẻo rước bệnh vào người

Phao câu

Với nhiều người ưa thích món này, chắc hẳn đây là một trong những bộ phận béo ngậy nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng và an toàn thực phẩm giải thích rằng gà vịt có tuyến mỡ ở đuôi sẽ gây ô nhiễm chất lượng thịt, chứa một lượng lớn mầm bệnh, chất thải trao đổi chất,... mà ngay cả khi nấu ở nhiệt độ cao, một số vi trùng có thể vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.

Nội tạng gà vịt (dạy dày, ruột, gan, phổi)

Trong một bài báo trên gaoweiming.blogspot.com, chuyên gia dinh dưỡng Wang Xingguo - Giám đốc điều hành hội Dinh dưỡng Đại Liên, hiện đang làm việc tại Bệnh viện trung tâm Đại Liên (Trung Quốc) cho rằng, trong con gà, mề và ruột là bộ phận chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho cơ thể người nhất do đây là nơi tiêu hóa thức ăn của gà. Ngay cả khi chúng ta xử lý chúng bằng muối và nước sôi hay giấm thì các vi khuẩn trú ngụ ở đây cũng không bao giờ sạch hết. 

Bên cạnh đó, ông Wang Xingguo khuyên mọi người không nên ăn phổi gà. Theo chuyên gia này, phổi là bộ phận tích tụ nhiều độc tố nhất trên cơ thể. Bộ phận này có rất nhiều phế nang, đây được xem là nơi dễ dàng nhất để tích tụ và lắng đọng nhiều bụi trong màng phổi. Do đó, trước khi chế biến nên bóc bỏ phổi gà vịt.

Ngoài ra, sau khi gà bị giết mổ, phổi vẫn còn bám lại, vi khuẩn và đặc biệt là những vi khuẩn nhiệt đới như giun sán, vi khuẩn kháng nhiệt, ưa nhiệt... cũng vẫn còn, ngay cả nhiệt cao lúc nấu cũng không thể tiêu diệt chúng hoàn toàn. Việc ăn phải chúng có thể là một mối đe dọa lớn đối với sức khoẻ con người.

Ngoài ra, chuyên gia cũng khuyến cáo mọi người nên cân nhắc việc ăn gan vịt với số lượng phù hợp để không bị dư thừa cholesterol, chất độc, kim loại nặng, gây tổn hại cho sức khỏe

Thèm đến mấy cũng đừng ăn những bộ phận này của gà vịt kẻo rước bệnh vào người

Da và cổ gà vịt

Cũng theo Wang Xingguo, da gà mặc dù là rất ngon, nhưng lại gây ra nhiều bất lợi cho cơ thể. Xét một cách tổng thể, trong da gà có nhiều chất béo, lượng cholesterol cao, là nơi chứa nhiều chất ô nhiễm, vi khuẩn và mầm bệnh từ môi trường bên ngoài.

Đặc biệt là thịt gà nướng, sau khi trải qua quá trình chế biến, lượng cholesterol trong da gà bị oxy hóa, hình thành các chất gốc cholesterol oxy hóa, gây ra những tổn hại lớn hơn cho sức khỏe con người. Nếu nhiệt độ chế biến không được kiểm soát đúng, có thể có chất gây ung thư Vì vậy, tốt nhất là bạn cân nhắc chúng trước khi ăn quá nhiều.

Ngoài ra, cổ gà được nhiều người thích ăn, đặc biệt là những người thích lai rai nhậu nhẹt. Tuy nhiên, cũng giống phao câu, phần dưới da của cổ gà có chứa các tuyến dịch bạch huyết

Khi ăn cổ gà, các tuyến đó sẽ đi vào đường tiêu hóa và gây nên nhiều bệnh nguy hiểm cho con người. Vì vậy, chúng ta nên hạn chế ăn phần cổ của gà và nên bóc bỏ da trước khi ăn.

Trong khi đó, cổ vịt rất được yêu thích bởi những người thích thịt vịt. Nhưng vùng này cũng là nơi chứa rất nhiều mô bạch huyết, nếu không loại bỏ sạch, có rất nhiều virus gây hại sức khỏe trú ngụ tại đó. Nhiệt độ nấu nướng không thể tiêu diệt chúng, dẫn tới nguy hại cho sức khỏe.

Tiết canh vịt

Ăn tiết canh bản chất là ăn máu sống cùng với các loại thịt, xương nên hoàn toàn không thể tiêu diệt các loại vi khuẩn, ký sinh trùng có trong con vật. Đến nay vẫn không có cơ sở để khẳng định ăn tiết canh vịt mát, chẳng qua khi ăn tiết canh, ăn máu sống và thịt để nguội nên có cảm giác mát trong miệng. Do đó, không nên ăn tiết canh vịt dù nhìn con vịt đó có vẻ khỏe mạnh.

Tim vịt: 

Tim vịt rất giàu vitamin và dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn tim vịt thường xuyên và với số lượng lớn sẽ làm tăng mỡ máu. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở chế biến không hợp vệ sinh, nhiễm rất nhiều loại giun sán, vi khuẩn, virus nguy hại cho con người.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN