Thứ ba, 06/06/2023 | 16:29
RSS

Dữ liệu định vị tiết lộ nóng về container chứa 39 thi thể ở Anh

Chủ nhật, 03/11/2019, 10:01 (GMT+7)

Theo dữ liệu định vị toàn cầu GPS, hôm 18/10, một tuần trước khi 39 thi thể người di cư được phát hiện, chiếc container đông lạnh trên được đưa bằng phà từ Zeebrugge, Bỉ tới Anh và sau đó di chuyển từ cảng Purfleet đến làng Orsett ở Essex.

Dữ liệu GPS cho thấy container nói trên đã có chuyến hành trình đi từ Anh sang Bỉ rồi quay lại Anh hôm 18/10, tương tự như hành trình kết thúc trong thảm kịch hôm 23/10 khi 39 thi thể được tìm thấy bên trong container này ở thị trấn Grays thuộc Essex, Thanh Niên dẫn nguồn theo tờ The Times.

Thùng container, do công ty Global Trailer Rentals ở hạt Monaghan thuộc CH Ireland thuê hôm 15/10, được xe tải kéo khoảng 20 phút từ thị trấn Purfleet đến làng Orsett thuộc Essex trong chuyến trở về từ làng Zeebrugge (Bỉ) hôm 18.10.

Tại đó, một tài xế đã cho xe đầu kéo dừng lại khoảng 5 phút trên một con đường đất gần câu lạc bộ golf Orsett vào khoảng 6 giờ 50 phút sáng 18/10.

Một người đàn ông sống gần câu lạc bộ golf Orsett, tọa lạc bên cạnh con đường đất nói trên, cho hay ông đã thấy có 15-20 người nhập cư nhảy ra khỏi một chiếc xe tải tại khu vực trước đó 3 tuần.

Dữ liệu GPS có thể cho thấy 39 người nhập cư được đưa lậu vào Anh thông qua Bỉ là một phần của hoạt động buôn người có tổ chức, theo tờ Daily Mail. Hôm 1/11, tài xế xe tải Eamon Harrison (23 tuổi), ngụ ở hạt Down (Bắc Ireland), hầu tòa và bị truy tố về nhiều tội danh, bao gồm tội ngộ sát, liên quan đến vụ 39 thi thể người nhập cư. Cảnh sát cho biết Harrison là người vận chuyển container đến cảng Zeebrugge (Bỉ) trước khi nó được xe đầu kéo đưa sang Anh.

Dữ liệu định vị tiết lộ nóng về container chứa 39 thi thể ở Anh
Chiếc container chờ 39 thi thể. Ảnh: Reuters

Container thuộc sở hữu của công ty GTR Europe ở hạt Monaghan, Ireland và được cho thuê từ hôm 15/10. Người thuê container chính là Ronan Hughes, 40 tuổi, nghi phạm đang bị cảnh sát Anh truy nã cùng em trai Chirst Hughes, 34 tuổi.

Ronan được cho là đã lái xe đầu kéo đưa container đông lạnh rời khỏi nhà kho gần biên giới Ireland sau khi ký vào giấy thuê. Container đã đi vào Anh, vượt biển tới cảng Calais, Pháp, rồi quay lại hạt Kent, Anh. Nó sau đó còn vượt biển đến Pháp và Bỉ một lần nữa. Tuy nhiên, không rõ tài xế điều khiển container trên hành trình này là Ronan hay người khác.

Cảnh sát Ireland đã tịch thu chiếc xe đầu kéo màu xanh của Ronan ở thủ đô Dublin, được cho chính là chiếc xe đã chở container đến Bỉ.

Cảnh sát Essex đang kêu gọi Ronan và Christ ra đầu thú. Ronan được cho là đã gọi cho cảnh sát ngay sau khi biết sự việc vào sáng 23/10 và xác nhận rằng anh ta quen Mo Robinson, tài xế đã phát hiện 39 người chết trong container. Ronan có thể muốn dò la tin tức từ cảnh sát nhưng bỏ trốn ngay sau đó.

Robinson bị cáo buộc tham gia mạng lưới toàn cầu chuyên đưa người nhập cư trái phép vào Anh từ tháng 12/2018. Anh này đã bị truy tố với 39 cáo buộc ngộ sát, hai cáo buộc buôn người và một cáo buộc rửa tiền, VNE cho hay.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN