Thứ hai, 14/06/2021 | 07:24
RSS

Du học nước nào khi điều kiện tài chính eo hẹp?

Thứ tư, 12/05/2021, 17:10 (GMT+7)

Du học Đức và Du học Bồ Đào Nha hiện nay được biết đến như là sự chọn lựa thông minh cho những ai có dự định du học Châu Âu. Bởi đây là 2 quốc gia an toàn với cảnh đẹp, bằng cấp Châu u, chi phí thấp, tỷ lệ định cư triển vọng.

Du học nước nào khi điều kiện tài chính eo hẹp

Vì sao nên du học Đức? Và tại sao nên chọn du học Bồ Đào Nha?

Ngôn ngữ đa dạng

Khi du học Đức - Ban sẽ được trải nghiệm Tiếng Đức là tiếng mẹ đẻ được nói nhiều nhất trong khối liên minh châu Âu (EU) và một trong mười ngôn ngữ được nói nhiều nhất thế giới: tiếng Đức là tiếng mẹ đẻ của khoảng 120 triệu người.

Đối với Bồ Đào Nha - Ngôn ngữ chính của đất nước này là tiếng Bồ Đào Nha, nhưng người dân cũng có thể sử dụng các ngoại ngữ như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Anh … nên bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống tại đây. Điều này là thuận lợi lớn khi bạn học tập và có ý định làm việc tại Châu Âu

Chất lượng giáo dục hàng đầu

Đức là một trong những điểm đến được ưa chuộng nhất của các du học sinh bởi chất lượng giáo dục cao. Trên thế giới có khoảng 3 triệu sinh viên học đại học ở nước ngoài, Đức đứng thứ ba sau Mỹ và Anh:

- USA 24,4%

- Anh 16,5%

- Đức 12,2%

Bồ Đào Nha cung cấp một mạng lưới được công nhận đạt chuẩn của cả các trường đại học tư thục và công lập, các trung tâm nghiên cứu, hợp tác chặt chẽ với những tổ chức giáo dục đại học có vị thế quốc tế (như MIT Bồ Đào Nha, Đại học Texas-Austin, Carnegie Mellon).

Chi phí thấp so với các nước Châu Âu khác

Được so sánh như nước Mỹ thu nhỏ tại Châu Âu nhưng Đức cũng có chi phí sinh hoạt rất phải chăng. So với các nước Châu Âu khác, chi phí sinh hoạt ở Đức khá hợp lý. Giá thực phẩm, chỗ ở, quần áo, sự kiện văn hóa, v.v. về cơ bản phù hợp với mức trung bình của EU. Bạn sẽ cần khoảng 850 euro một tháng để trang trải chi phí sinh hoạt của mình.

Chi phí học hệ đại học chương trình tiếng Anh thường giao động từ 2.000 – 4.000 EUR tùy từng ngành học và ngôi trường đào tạo. Quá rẻ cho một môi trường Châu Âu với chất lượng giáo dục cao như Bồ Đào Nha.

Chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha thấp hơn mức trung bình của châu Âu, đây là một điểm hấp dẫn quan trọng đối với những sinh viên muốn đi du học nhưng không có khả năng chi tiêu quá nhiều

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Luật pháp Đức quy định rằng sinh viên quốc tế được phép đi làm thêm tối đa 20 giờ một tuần hoặc 120 ngày toàn năm. Người ta ước tính rằng hơn 60% sinh viên quốc tế hiện nay làm việc bán thời gian khi học tập tại Đức.Làm việc bán thời gian cùng với việc học tập là một lựa chọn bạn phải nghiêm túc xem xét ở Đức, kinh nghiệm làm việc của bạn có thể làm tăng khả năng được tuyển dụng trong tương lai.

Nền kinh tế của Bồ Đào Nha phát triển mạnh và ổn định trong khu vực Châu Âu. Sau khi tốt nghiệp bạn có cơ hội tìm được việc làm hấp dẫn tại các tập đoàn, công ty lớn. Hơn nữa đây là cũng là lợi thế định cư lâu dài sau một thời gian sinh sống, làm việc cho bạn.

Cơ hội định cư

Sinh viên từ các nước trên thế giới đều có thể ở lại Đức. Sau khi được cấp visa 18 tháng thì bạn có thời gian để tìm công việc cho mình. Tuy đã có visa ở lại tại Đức những bạn cũng phải có giấy chứng nhận nơi cư trú ổn định của mình. Nếu bạn có được một công việc phù hợp thì giấy phép cư trú sẽ được chuyển từ du học sang mục đích lao động. Sau 5 năm làm việc, bạn sẽ được cấp phép định cư vô thời hạn tại Đức và ổn định sinh sống như người bản xứ tại Đức.

Với nền giáo dục chất lượng của mình, Bồ Đào Nha cũng được đánh giá cao về mức sống chung, trở thành một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới hiện nay. Chính những lợi ích và điểm cộng sáng giá này đã khiến rất nhiều người lựa chọn đây là điểm đến du học và định cư lâu dài của mình.

Du học sinh cần phải lựa chọn và chuẩn bị kỹ lưỡng từ những bước đầu tiên, đặc biệt là khâu chọn ngành học phù hợp để được tạo điều kiện định cư.

Du lịch Châu Âu với visa du học

Cả Đức và Bồ Đào Nha đều nằm trong khối Schengen nên khi bạn có visa du học Đức hay Bồ Đào Nha thì bạn sẽ có quyền nhập cảnh tự do tới các quốc gia trong khối mà không cần phải xin visa. Ngoài ra Đức có chung biên giới với 9 quốc gia khác nên việc du lịch sẽ cực kỳ thuận lợi.

Trên đây là những lí do mà thời gian qua Du học Đức và Du học Bồ Đào Nha đã và đang thu hút nhiều sinh viên quốc tế theo học. Các chương trình cấp bằng ở Đức và Bồ Đào Nha cung cấp một nền giáo dục xuất sắc, cũng như đặt chân vào nhiều ngành công nghiệp hàng đầu của Châu Âu cũng như thế giới.

PV
Theo Giáo dục & Thời đại