Giá lợn hơi mới nhất ở miền Bắc bất ngờ tăng cao đột biến
Dự báo giá heo hơi hôm nay 29/12 sẽ tiếp tục lên cao, giá có thể tăng từ 45.000 - 50.000 đồng/kg. Ngày hôm qua giá heo tại miền Bắc tại các tỉnh Bắc Giang, Ninh Bình, Hải Dương, Hà Nội Hà Nam tăng 5.000 đ/kg lên 35.000 đ/kg.
Giá lợn hơi tại Thái Bình, Quảng Ninh tăng 4.000 đ/kg, hiện dao động trong khoảng 32.000 – 34.000 đ/kg. Tại một số nơi, giá lợn móc hàm đã được thương lái trả từ 47.000-50.000 đồng/kg, báo Dân việt đưa tin.
Hiện giá lợn hơi tại miền Trung, Tây Nguyên hiện đang ở mức 27.000 – 33.000 đ/kg, tăng 1.000 – 2.000 đ/kg so với tháng trước. Tại miền Nam, giá lợn hơi biến động tăng nhẹ 1.000 đ/kg lên mức 26.000 - 29.000 đ/kg.
Trái ngược với xu hướng của giá thịt lợn, giá thu mua gà thịt lông trắng khu vực Đông Nam Bộ và ĐBSCL biến động giảm trong tháng qua với mức giảm 2.000 – 3.000 đ/kg so với tháng 11/2017. Giá gà thịt lông màu tại 2 khu vực này cũng giảm 1.000 – 2.000 đ/kg xuống mức 32.000 – 33.000 đ/kg so với tháng trước do nhu cầu tiêu thụ đang chậm lại.
Tại hội thảo về chính sách thúc đẩy liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi theo chuỗi giá trị mới đây do Bộ NN&PTNT tổ chức, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Chăn nuôi cho biết, ngành chăn nuôi thời gian qua đã phát triển tích cực, cả về năng suất, chất lượng sản phẩm tăng, nguồn giống, thức ăn chăn nuôi đa dạng hơn, báo Tiền phong đưa tin.
Tuy nhiên, sau quá trình phát triển nóng đã nảy sinh nhiều bất cập về kiểm soát cung cầu, chất lượng, ATTP… Điển hình là năm 2017, ngành chăn nuôi lợn liên tục giảm sâu và lâu chưa từng có trong lịch sử, khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng.
Theo ông Dương, nguyên nhân chính là do khâu tổ chức sản xuất yếu kém, đặc biệt là khâu kết nối người sản xuất với doanh nghiệp và thị trường, chăn nuôi tự phát vẫn diễn ra phổ biến...
Trong khi đó, nghiên cứu của Viện Chính sách và chiến lược Phát triển NNNT (Bộ NN&PTNT) cũng đã chỉ ra, mức độ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi hiện nay của nước ta đạt rất thấp.
Tỷ trọng sản lượng liên kết của các doanh nghiệp được khảo sát đối với một số sản phẩm chăn nuôi gồm: sữa, gà thịt, lợn thịt và trứng gà đạt lần lượt: 45%; 3,7%; 4,2% và 0,2% so với tổng sản lượng cả nước. Tính trung bình đối với hai sản phẩm chủ lực là gà, lợn thịt chỉ khoảng 4%.
Cả nước hiện mới chỉ xây dựng, phát triển được 350 mô hình liên kết sản xuất trong chăn nuôi. Nhiều mô hình chỉ hoạt động trên danh nghĩa (không hợp đồng và không ràng buộc).
Ông Dương cho rằng, chăn nuôi phải tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị. “Nếu không tổ chức nhanh thì chúng ta sẽ lặp lại tình trạng “giải cứu” liên tục, hôm nay có thể là lợn, mai có thể là gà, bò. Liên kết chuỗi sẽ giúp chúng ta cải thiện dịch bệnh, ATTP, vệ sinh môi trường, đảm bảo tính ổn định của thị trường, phân biệt rõ ràng những khâu yếu kém.
Đây được xem là giải pháp then chốt cho phát triển bền vững trong ngành chăn nuôi và là một nội dung lớn trong đề án tái cơ cấu nông nghiệp trong giai đoạn sắp tới”- ông Dương nói.