Thứ ba, 07/07/2020 | 02:40
RSS

Đột phá mới trong cách chữa trị ung thư

Thứ hai, 20/04/2020, 11:10 (GMT+7)

Nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Đại học Yale đã phát triển một chất ức chế có khả năng điều trị nhiều loại ung thư khác nhau.

Đột phá mới trong cách chữa trị ung thư
Đột phá mới trong cách chữa trị ung thư. Ảnh Dân Trí.

Theo thông tin từ Báo Dân Trí, loại thuốc này có tên là NHWD-870, trong loại thuốc có loại dòng thuốc ung thư ức chế phân tử nhỏ phân tử nhỏ tên BET để điều trị ung thư máu. Đại điện nghiên cứu chia sẻ, nhiều loại thuốc phân tử nhỏ đang được thử nghiệm hiện nay chỉ có hiệu quả với ung thư máu.

Tuy nhiên, sản phẩm các nhà khoa học đang phát triển lại có tiềm năng lớn trong việc phá vỡ giới hạn này và thậm chí có thể khiến các khối u thể rắn teo nhỏ. 

Ngoài ra, NHWD-870 còn cho thấy hoạt lực với ung thư thể rắn, bằng cách ngăn chặn phần nào sự tăng sinh của các đại thực bào có liên quan đến khối u(TAMs) trong hệ miễn dịch. Nói qua về TAMs, đây là nhóm các tế bào bạch cầu kích thước lớn, có số lượng cao trong môi trường vi mô của các khối u rắn. Chúng có vai trò chủ chốt trong các phản ứng viêm liên quan đến ung thư. TAMs hỗ trợ cho tế bào ung thư, ức chế khả năng chống ung thư của hệ miễn dịch, đồng thời kích thích khối u phát triển trở lại sau khi được điều trị.

Loại thuốc NHWD-870 là một bước đột phá lớn, bởi các thuốc ức chế phân tử nhỏ BET trước đây chỉ có hiệu quả trong điều trị ung thư máu như: đa u tủy xương, bệnh bạch cầu, và gần như vô hiệu với ung thư thể rắn như: ung thư não, ung thư vú, ung thư buồng trứng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận định dòng thuốc dễ gây ra các tác dụng phụ trong cơ thể như mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, giảm số lượng bạch cầu. 

Thông tin thêm, ung thư máu là loại ung thư ác tính, xuất hiện khi cơ thể bắt đầu có hiện tượng bạch cầu gia tăng đột biến. Bạch cầu vốn đảm nhiệm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, khi tăng số lượng một cách đột biến sẽ dẫn đến thiếu nguồn cấp dinh dưỡng, vì thế bạch cầu sau đó thường ăn chính hồng cầu – thành phần quan trọng của máu.

Thực tế, ngày nay chưa có một loại thuốc hay phương pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn ung thư, trong đó có ung thư máu. Các phương pháp điều trị chỉ giúp giảm triệu chứng, hạn chế sự tiến triển của bệnh và kéo dài thời gian sống. Tuy nhiên, các nhà khoa học trên thế giới đang ngày ngày nỗ lực tìm ra các cách chữa ung thư, đem lại hy vọng cho người bệnh.

Mới đây, Báo Thanh Niên thông tin, nhóm nghiên cứu đến từ trường đại học KU Leuven ở Bỉ cho biết phương pháp bằng cách tiêm đồng trực tiếp vào khối u làm cho ung thư biến mất hoàn toàn.

Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm, chuột bị gây bệnh ung thư phổi và ruột. Tiếp đến đã sử dụng các hạt nano ô xít đồng được tạo ra chuyên biệt để tiêm vào những con chuột này. Đồng thời, những con chuột trong phòng thí nghiệm cũng được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch, một phương pháp điều trị mạnh mẽ đã được các bác sĩ sử dụng, theo The Sun.

Kết quả là, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các khối u rất nhạy cảm với các hạt nano ô xít  đồng - một hợp chất gồm có đồng và ô xy. Khi tiêm đồng vào các tế bào ung thư của chuột một lần nữa, hệ thống miễn dịch của chúng ngay lập tức tiêu diệt các tế bào ung thư.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN