Thứ bảy, 25/01/2020 | 21:43
RSS

Đóng cửa ki-ốt trái phép tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam

07-12-2018 11:16:41

Trước phản ánh của Đời sống Plus về một số ki-ốt không phép kinh doanh trên đất công, trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã chấm dứt liên kết cho thuê gian hàng với đơn vị ngoài. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi dư luận đang chờ để làm rõ.

Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam có trụ sở tại số 42 Yết Kiêu, phường Cửa Nam, quận Hai Bà Trưng, tiền thân là Trường Mỹ thuật Đông Dương, được thành lập năm 1925. Trong quá trình hoạt động và phát triển Trường luôn giữ một vị trí quan trọng trong đời sống nghệ thuật Việt Nam, khẳng định vai trò là trung tâm đào tạo mỹ thuật uy tín hàng đầu cả nước.

Tuy nhiên, theo phản ánh, nhiều năm nay xuất hiện một số ki-ốt nằm trọn trong khuôn viên trường đại học Mỹ thuật Việt Nam tiến hành kinh doanh dịch vụ ăn uống, buôn bán hàng hóa. Điều này trái với các quy định của pháp luật về quản lý đất đai và tài sản công, đồng thời gây ảnh hưởng tới quá trình học tập của sinh viên trong trường.

Đóng cửa kiốt trái phép tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam 2Nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống của công ty TNHH dịch vụ giải trí Lilla.

Để thông tin khách quan, PV đã có buổi làm việc với ông Lê Văn Sửu - Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Ông Sửu cho biết: “Thông tin theo phản ánh là đúng, do nhà trường có quy mô đào tạo rất nhỏ cho nên nhà trường gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động. Nếu chỉ trông chờ vào ngân sách không thôi thì sẽ khó khăn cho nên nhà trường cho bên ngoài liên kết với mình tăng thêm nguồn ngân sách để chi phí cho các hoạt động của trường.

Sau có văn bản quy định việc liên doanh, liên kết nhưng phải gắn chức năng nhiệm vụ của đơn vị và được bộ chủ quản đồng ý thì mới được làm. Vì đó, nhà trường đã yêu cầu bên công ty TNHH dịch vụ giải trí Lilla tìm mọi cách để gắn kết được chức năng nhiệm của mình, bên phía công ty chần chừ rất lâu chưa ra được đề án trình lên Bộ để phê duyệt.

Do bên họ không thực hiện được nên phía nhà trường đã chấm dứt dừng hoạt động kinh doanh của phía công ty. Ngoài ra, cửa hàng họa phẩm và cửa hàng khung tranh là cửa hàng của cán bộ nhà trường chứ không phải cho bên ngoài thuê”.

Đóng cửa kiốt trái phép tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam 1Cửa hàng họa phẩm và cửa hàng khung tranh trước cổng trường.

Khoản 4, Điều 147 Luật Đất đai 2013 quy định: Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao đất, cho thuê đất có trách nhiệm bảo toàn diện tích đất được giao, được thuê và phải sử dụng đất đúng mục đích.

Nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích khác. Trong đó đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng các công trình sự nghiệp thuộc các ngành và lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội , y tế và đào tạo.

Điều 10 Luật quản lý, sử dụng tài sản công 2017 cũng quy định rất rõ các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng tài sản công. Trong đó, nghiêm cấm “sử dụng hoặc không sử dụng tài sản công được giao gây lãng phí; sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết không phù hợp với mục đích sử dụng của tài sản, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ do Nhà nước giao; sử dụng tài sản công để kinh doanh trái pháp luật.

Tuy sai phạm tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã được khắc phục bằng việc đóng cửa ki-ốt kinh doanh trái phép. Thế nhưng, dư luận vẫn không khỏi đặt nghi vấn: Số tiền lãnh đạo trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam thu được từ việc "liên doanh, liên kết" với đơn vị tư nhân trong suốt nhiều năm qua đã "chảy" vào đâu và được sử dụng vào mục đích vào mục đích gì? Cá nhân, tập thể nào sẽ phải chịu trách nhiệm vì sai phạm nêu trên?

 Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Yến - Hà Linh
Theo Đời sống Plus/GĐVN