Thứ năm, 30/11/2023 | 04:29
RSS

Đổi mới sáng tạo và sáng chế xanh cho sự phát triển bền vững

Thứ tư, 28/06/2023, 12:39 (GMT+7)

Đổi mới sáng tạo và sáng chế xanh cho sự phát triển bền vững được xác định là con đường đi sau nhưng đi nhanh và đi khéo léo hơn nhiều quốc gia đã quá phát triển sâu vào công nghiệp truyền thống.

Nhằm xúc tiến thương mại hóa sáng chế và thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo dựa trên sáng chế và tài sản trí tuệ, hướng tới sự phát triển bền vững. Hội Sáng chế Việt Nam phối hợp cùng Cục Công tác phía Nam – Bộ Khoa học và công nghệ tổ chức Hội nghị "đổi mới sáng tạo và sáng chế xanh cho sự phát triển bền vững" vào chiều 25/5 tại TP.HCM.

Tham gia hội nghị có hơn 80 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội, doanh nghiệp, các nhà sáng chế, các chuyên gia, các trường đại học, báo đài…

Đổi mới sáng tạo và sáng chế xanh cho sự phát triển bền vững

Đổi mới sáng tạo và sáng chế xanh cho sự phát triển bền vững

Tại hội nghị, nhiều nhà sáng chế đã giới thiệu sản phẩm nhằm đáp ứng, giải quyết và tháo gỡ những vấn đề của đời sống xã hội, phục vụ cộng đồng, góp phần bảo vệ môi trường.

Cụ thể, sản phẩm hố ga của ông Thân Thế Hào, là dòng sản phẩm nhựa duy nhất trên thị trường, tích hợp cả công nghệ chống tràn ngược dòng chảy và thu hồi rác thải rắn. Được làm bằng vật liệu nhựa PP-Block, PVC, ABS. Thiết kế theo dạng mô-đun giúp dễ dàng tăng giảm số đốt thân hố ga tùy theo nhu cầu sử dụng. Được tích hợp công nghệ chống tràn ngược dòng chảy, hoạt động theo nguyên lý lắng cặn và nguyên lý tràn, có khả năng chống trào ngược từ hệ thống thoát nước công cộng khi triều cường hoặc mưa to.

Ngoài ra, tại hội nghị công ty TNHH Minh Long cũng giới thiệu các sản phẩm dụng cụ bếp  được làm từ chất liệu đất hiếm thiên nhiên, lành tính, không chứa chất độc hại thường gặp như chì, cadmium… giảm nguy cơ tích tụ độc tố gây ung thư.

Đặc biệt, nồi sứ dưỡng sinh được tăng cường bức xạ hồng ngoại nên thực phẩm có thể được chế biến với nhiều cách thức mới: Luộc hấp không cần nước; Chiên rán ít dầu mỡ, nhiệt độ thấp…Mà vẫn đảm bảo thức ăn chín nhanh, chín đều, chín sâu từ trong ra ngoài. Giữ được màu sắc đẹp, giữ được các vitamin tốt, tăng enzim rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Tiếp đó, với sáng chế “Hệ thống cầu trượt thoát hiểm nhà cao tầng” của ông Trần Văn Tuấn cũng là điểm nhấn trong công cuộc đổi mới sáng tạo hiện nay, sản phẩm giúp cho tất cả các cư dân sinh sống trong những tòa nhà cao tầng (từ người già, trẻ em, người ốm đau bệnh tật, phụ nữ mang thai, người tàn tật) đều thoát hiểm một cách an toàn và nhanh chóng, khi có sự cố cháy nổ, khủng bố, thiên tai động đất xảy ra.

Các nhà sáng chế chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị đổi mới sáng tạo và sáng chế xanh.

Các nhà sáng chế chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị đổi mới sáng tạo và sáng chế xanh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Cường Cục trưởng Cục công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng: “Quá trình nghiên cứu, phát triển là quá trình tạo ra tri thức, tuy nhiên để biến tri thức thành của cải vật chất chính là đổi mới sáng tạo. Vây nên nó là hoạt động chủ đạo, mạnh mẽ của các doanh nghiệp. Qua đó, cần phải đổi mới các quy trình, công nghệ nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh phát triển hơn”.

Cục trưởng Cục công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh, “Chúng ta phải thừa nhận xu hướng xanh là một xu hướng rất là rõ ràng và chúng ta cũng đã có những cam kết cụ thể với quốc tế. Và chắc chắn là con đường sẽ lựa chọn để đi, để mà đi sau nhưng đi nhanh và đi khéo léo hơn nhiều quốc gia đã quá phát triển sâu vào công nghiệp truyền thống”.

Qua đây, hội nghị nhằm thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo để tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống trên cơ sở nền tảng sáng chế và các giải pháp hữu ích; đồng thời kết nối mạng lưới nghiên cứu phát triển, ứng dụng chuyển giao và thương mại hóa các sáng chế xanh vì sự phát triển bền vững.

 

 

Phương Thảo
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại