Thứ hai, 25/10/2021 | 03:47
RSS

Trải lòng của nữ doanh nhân Phan Kiều Trang về cuộc sống và sự nghiệp

Thứ tư, 28/06/2017, 07:00 (GMT+7)

Với phụ nữ, cái phải đổi nhiều nhất chính là thời gian thậm chí là cả hạnh phúc gia đình. Nhưng, đó hoàn toàn là điều tự nhiên và công bằng.

Doanh nhân Phan Kiều Trang hiện đang sở hữu một trung tâm tiếng Anh có tiếng tại Hà Nội. Cùng Đời sống Plus lắng nghe những chia sẻ về câu chuyện kinh doanh cũng như cuộc sống của chị.

Doanh nhân Phan Kiều Trang - Người phụ nữ lập nghiệp với hai bàn tay trắng

Lập nghiệp với ý tưởng mở trung tâm tiếng Anh không hề đơn giản bởi số lượng trung tâm mọc lên như nấm trên thị trường Việt. Nhưng khi muốn giới thiệu một trung tâm tiếng Anh cho bạn bè thì chị lại không tìm được một địa chỉ nào ưng ý. Đồng thời, “mình nhận ra số lượng người có nhu cầu học tiếng Anh là rất lớn song sản phẩm chất lượng để đáp ứng lại nhu cầu ấy thì chưa có”.

Với mong muốn được chia sẻ kiến thức đến với mọi người, lại thêm bản thân chị từng tự học tiếng Anh nên thấu hiểu quá trình tự học đó mệt mỏi như thế nào. Vì thế, chị Trang quyết định thành lập trung tâm riêng.

Doanh nhân Phan Kiều Trang

Doanh nhân Phan Kiều Trang . Ảnh: NVCC

Với nữ doanh nhân này, trước khi khởi nghiệp phải đảm bảo tìm lời giải cho 3 câu hỏi: “Con người đang gặp rắc rối gì hoặc có nhu cầu gì lớn? Đã có giải pháp nào trên thị trường giải quyết được rắc rối hoặc phục vụ nhu cầu đó chưa? Mình có khả năng đưa ra một giải pháp tối ưu và tốt hơn (ở khía cạnh nào đó) so với những giải pháp đang có trên thị trường để giải quyết rắc rối đó hoặc phụ vụ nhu cầu đó không?”

Quyết tâm làm trung tâm tiếng Anh cho riêng mình, chị cũng đã tự mình trả lời đủ 3 câu hỏi đó.

Là một cô giáo không chỉ xinh đẹp mà còn dạy hay dễ hiểu, nhận được nhiều lời khen  của học viên song ít ai biết chị Trang đến với ngành sư phạm là một sự tình cờ. “Trước đây, mình chưa từng nghĩ sẽ có ngày bản thân trở thành một cô giáo hay là một người lãnh đạo” nhưng khi duyên tới thì “mình cứ hồn nhiên làm những gì bản thân yêu thích và là tốt nhất cho mọi người và thực hiện bằng cả con tim, vậy thôi”.

Mặc dù chỉ là sự tình cờ song khi đã trở thành một cô giáo ngày ngày đứng trên bục giảng thì “mình chính thức bị say việc dạy học, khao khát được chia sẻ tiếng Anh cho cộng đồng”.

Không chỉ là một doanh nhân, chị còn là một cô giáo xinh đẹp và nhiệt huyết

Không chỉ là một doanh nhân thành đạt, chị Trang còn là một cô giáo trẻ xinh đẹp và nhiệt huyết. Ảnh: NVCC

Để có được thành quả như hiện tại, thời gian đầu chị cũng phải trải qua quãng thời gian đầy thử thách. Khi được hỏi về những khó khăn, chị mỉm cười và nói rằng quá trình khởi nghiệp của chị cũng “kịch bản cũ” như bao người khác.

Bắt tay vào thành lập trung tâm chỉ với hai bàn tay trắng, không kinh nghiệm, không người chống lưng nhưng “với mình việc không có vốn mới là điều đáng sợ nhất”. Trong quãng thời gian đó, ngày nào chị cũng trăn trở lo sợ công ty sẽ đóng cửa vì hết tiền tới nỗi ngay cả trong mơ chị cũng lẩm nhẩm bảng tài chính.

Hơn nữa, trước đó chị chỉ đi làm trong các công ty lớn chứ chưa hề có dù chỉ một chút kinh nghiệm liên quan tới việc tuyển dụng, quảng cáo sản phẩm.... “Nghe thì có vẻ buồn cười, nhưng lúc bắt đầu làm mình mới cuống cuồng vác sách vở đi học cả trăm người”, chị cũng từng nếm rất nhiều thất bại rồi lại tự đứng dậy. Cứ tiếp tục theo bảng tuần hoàn như vậy chị dần trưởng thành mạnh mẽ hơn để đương đầu với sóng gió.

Việc không có người chống lưng có nghĩa chị Trang cũng chẳng có nhiều mối quan hệ để nhờ vả. “Thực ra, rất nhiều công ty thành công, nếu để ý kỹ bạn sẽ nhìn thấy ở phía sau đó là cả một đế chế có tiền và quyền thì thành công là điều dễ hiểu. Đó là một may mắn chứ không có gì đáng trách. Nhưng với những người như mình thì luôn phải tự thân vận động 100%”.

Doanh nhan Phan Kieu Trang

Khi thành lập trung tâm tiếng anh, chị Trang bắt đầu với hai bàn tay trắng. Ảnh: NVCC

Là một cô giáo trẻ, nhưng những chia sẻ của chị khiến nhiều người luôn nghĩ đây là một nữ nhà văn. Song, chị lại chưa từng có ý nghĩ này bởi “mình cũng tính toán lắm”. Chị cho rằng bản thân nên làm nghề phù hợp để có thể phát huy hết thế mạnh của bản thân chứ không phải cứ cảm thấy thích là chuyển nghề.

Trung tâm tiếng Anh với hệ sinh thái “kích thích” việc học của học viên

Sự ra đời hàng loạt các trung tâm tiếng Anh khiến chị Trang luôn trăn trở làm thế nào để trung tâm của mình mang đến những giá trị đích thực cho người học, chiếm ưu thế và có thể đứng vững trên thị trường. Vì vậy chị tập trung vào 2 điểm mạnh khác biệt lớn nhất:.

Thứ nhất: chị và mọi người trong công ty đã thành lập một hệ sinh thái học tiếng Anh bao gồm kênh youtube với hơn 300 bài giảng với hơn 500.000 người theo học, kênh fanpage chia sẻ kiến thức tiếng Anh hàng ngày với hơn 700.000 người theo học.

hệ sinh thái học tiếng Anh

Hệ sinh thái học tiếng anh của trung tâm bao gồm sách, kênh youtube... mang tới sự thuận tiện cho học viên. Ảnh: NVCC

Những cuốn sách tiếng Anh cơ bản được biên soạn dựa trên thói quen học của người Việt và chương trình học tiếng Anh online với nhiều phần thú vị chỉ như đang chơi game giúp mọi người học mọi lúc mọi nơi.

Cuối cùng là các lớp học trực tiếp tại trung tâm với giảng viên giúp người học có môi trường thực hành tiếng Anh thực tế. Nhờ có hệ sinh thái này mà người học có thể tiếp xúc tiếng Anh hàng ngày thông qua các thói quen sẵn có như lướt Facebook, xem youtube..... Điều này cũng giúp các học viên tiến bộ hơn từng ngày.

Thứ hai: Bản thân là người từng tự học tiếng Anh cùng với kinh nghiệm giảng dạy hàng nghìn học viên khắp cả nước, chị Trang hiểu rằng những người học ngôn ngữ đều cần có sự yêu thích, kiên trì kết hợp với phương pháp phù hợp thì mới thành công.

Ở trung tâm tiếng Anh của chị Trang, kiến thức tiếng Anh như từ vựng, ngữ pháp và các kỹ năng vốn được người Việt học thụ động nhàm chán lại được chị đưa vào những bài giảng với cách thể hiện mới mẻ, gần gũi với cuộc sống để mang lại hững thú cho người học.

trung tâm tiếng anh

Doanh nhân Phan Kiều Trang luôn ưu tiên việc tạo hứng thú cho người học là yếu tố hàng đầu. Ảnh: NVCC

Một người phụ nữ làm kinh doanh thường sẽ rất bận rộn nên thời gian dành cho gia đình rất ít. Trên thực tế, chị Trang tự nhận bản thân chưa thể cân bằng hoàn hảo giữa công việc và gia đình. Và mỗi giai đoạn trong cuộc sống, phụ nữ đều phải đưa ra lựa chọn hoặc là gia đình hoặc là công việc.

Với doanh nhân Phan Kiều Trang, hiện tại chị đang dành sự ưu tiên cho công việc. Nhưng để có thể hài hoà giữa công việc và cuộc sống, chị cũng đặt ra cho bản thân 3 tôn chỉ: Không cố gắng trở thành người phụ nữ hoàn hảo, có nghĩa chị sẽ không ép buộc bản thân phải trở thành người phụ nữ siêu nhân chu toàn giỏi việc nước đảm việc nhà.

Điều thứ 2 chính là luôn sống hết mình ở hiện tại, khi làm việc thì làm hết mình còn khi ở với người thân thì lắng nghe và chia sẻ chân thành. Bởi “mình nghĩ mỗi phút giây sống ở hiện tại thật đáng trân quý, mình sẽ dành hết suy nghĩ và trái tim để sống trọn vẹn và cảm nhận từng giây phút ấy”.

Cuối cùng, chị luôn tiết kiệm thời gian. Để có thể có thể dành nhiều thời gian hơn cho bản thân,  gia đình và công việc thì chị cố gắng hạn chế thời gian cho những việc không thực sự cần thiết và cố gắng để làm mọi thứ nhanh hơn.

“Mình không có thói quen cứ thỉnh thoảng lại đi shopping mua sắm vì nó tốn thời gian và rất hay mua phải đồ sau đó không có nhu cầu dùng nhiều. Thay vì mua sắm tràn lan, mình sẽ lên kế hoạch chi tiết và chỉ đi mua một lần cho cả một mùa luôn.”, chị Trang chia sẻ.

Những người phụ nữ Việt Nam khi làm kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn bởi hình ảnh một người phụ nữ giàu đức hy sinh chăm lo cho chồng con đã ăn sâu vào suy nghĩ của người dân Việt Nam.

CEO trung tâm tiếng anh

Làm kinh doanh đã khó những người phụ nữ kinh doanh còn gặp rất nhiều chông gai. Ảnh: NVCC

Bởi thế, không có gì lạ khi những nữ doanh nhân ban đầu sẽ gặp phải lời gièm pha, ngăn cấm. Và một điều nữa chính là người phụ nữ thường không có sức khỏe như nam giới. “Chưa cần so sánh kinh nghiệm hay tính chất công việc, chỉ đề cập tới thời gian làm việc nhiều ngày không ngừng nghỉ thì sức khoẻ của phụ nữ thường không thắng được so với nam giới.

Điều này chưa kể, phụ nữ khi làm kinh doanh cũng vẫn phải dành nhiều thời gian và tâm sức chăm sóc cho gia đình nhiều hơn nam giới. Vâỵ nên khi có ý định kinh doanh gì đó, phụ nữ sẽ cần rèn luyện sức khoẻ và thể lực thật tốt đã nhé”.

Có một điều mà chị muốn khẳng định chắc chắn với mọi người: Để đạt được thành công tất cả đều cần đánh đổi nhưng phụ nữ thì nhiều hơn một chút. Với phụ nữ, cái phải đổi nhiều nhất chính là thời gian thậm chí là cả hạnh phúc gia đình. Nhưng, đó hoàn toàn là điều tự nhiên và công bằng. Và liệu rằng bạn có dám đổi?

Nguyễn Quỳnh
Theo Đời sống Plus/GĐVN