Thứ bảy, 19/06/2021 | 11:11
RSS

Đoàn công dân trở về từ Ghi-nê Xích Đạo: 9 trường hợp diễn biến phức tạp

Thứ sáu, 31/07/2020, 12:07 (GMT+7)

Cuối giờ chiều 29/7, đoàn 219 công dân việt Nam lao động tại Ghi-nê Xích Đạo, trong đó có 120 công dân mắc Covid-19 đã về đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Sự kiện:
Covid-19

Đoàn công dân trở về từ Ghi-nê Xích Đạo: 9 trường hợp diễn biến phức tạp

Đoàn công dân trở về từ Ghi-nê Xích Đạo về đến Việt Nam chiều ngày 29/7

Về tình trạng sức khỏe của đoàn công dân trở về từ Ghi-nê Xích Đạo, trao đổi với Vietnamnet, BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện tại có 9 trường hợp diễn biến phức tạp nhưng chưa có ai đến mức độ nặng hay nghiêm trọng, trong đó 6 người có tổn thương phổi và 3 người đồng nhiễm covid-19 và sốt rét được theo dõi sát sao. 

Theo BS Nguyễn Trung Cấp, các bệnh nhân hiện vẫn đang được theo dõi và điều trị tại 3 khoa định sẵn dành cho các trường hợp dương tính, bao gồm Nhiễm khuẩn tổng hợp, Nội tổng hợp và Virus Ký sinh trùng. 

BS Nguyễn Trung Cấp cũng thông tin thêm, bất cứ lúc nào tình trạng bệnh nhân trở nặng sẽ được chuyển ngay sang khoa Cấp cứu hoặc Hồi sức tích cực. Hiện tại, 2 chuyên khoa này cũng luôn trong tư thế sẵn sàng tiếp nhận và chữa trị cho bệnh nhân.

Trước đó, như Tuổi trẻ Online đã đưa tin, vào cuối giờ chiều 29/7, đoàn 219 công dân việt Nam lao động tại Ghi-nê Xích Đạo đã về đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, để cách ly và điều trị. Xét nghiệm ở nước sở tại xác định đoàn có 120 người nhiễm Covid-19.

Ngay sau khi hoàn tất khâu tiếp đón, bố trí bệnh nhân lên các khoa được chỉ định, Bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lại tất cả công dân, để xác minh chính xác số ca mắc Covid-19, cũng như phòng trường hợp có xảy ra lây nhiễm chéo trên chuyến bay. Bệnh viện ưu tiên dành toàn lực xét nghiệm cho các bệnh nhân trước, sau đó mới lấy mẫu của phi hành đoàn và nhân viên y tế.

Trả lời PV báo Dân trí, TS.BS Thân Mạnh Hùng, tổ trưởng tổ công tác của Bệnh viện được cử đi cùng chuyến bay cho hay, trong quá trình bay có khoảng 15-16 công dân có biểu hiện sốt, đã được nhanh chóng cho uống thuốc hạ sốt. 

Bên cạnh đó, có 5 - 6 trường hợp bị khó thở, nhưng chưa cần thở máy hay đặt ống nội khí quản. Cũng theo chuyên gia này, nguyên nhân có thể do sự thay đổi áp suất và các công dân phải đeo khẩu trang liên tục trong 15 giờ bay.

Được biết, để phục vụ chăm sóc, điều trị cho số lượng bệnh nhân lớn “chưa từng có” như hiện tại, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã huy động toàn bộ 400 - 500 phòng bệnh tại cơ sở Kim Chung cùng 250 nhân viên y tế, bảo vệ, hậu cần, tất cả cách ly tại viện. Rất nhiều nhân sự khác chờ sẵn ở vòng ngoài, sẵn sàng được điều động hỗ trợ khi cần thiết.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN