Thứ bảy, 13/07/2024 | 20:07
RSS

Đô thị Kinh Bắc gây sốc khi “bốc hơi” hơn 2.000 tỷ đồng sau soát xét

Thứ ba, 30/08/2022, 17:24 (GMT+7)

Đô thị Kinh Bắc vừa công bố báo cái tài chính (BCTC) giữa niên độ 6 tháng đầu năm 2022, ghi nhận mức lãi ròng bán niên của Công ty “bốc hơi” mất đến 2.260 tỷ đồng, giảm gần 92% so với BCTC tự lập trước đó.

Trước đó, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (Đô thị Kinh Bắc, HOSE:KBC) ghi nhận kết quả kinh doanh quý 2 đáng kinh ngạc, khi lợi nhuận sau thuế thu về gấp 46 lần so với cùng kỳ đạt 1.893 tỷ đồng. Tính tổng mức lãi sau thuế bán niên lên đến hơn 2,4 nghìn tỷ đồng.

Sau soát xét, lợi nhuận của Đô thị Kinh Bắc "bốc hơi" hơn 2.000 tỷ đồng

Sau soát xét, lợi nhuận của Đô thị Kinh Bắc "bốc hơi" hơn 2.000 tỷ đồng

Tuy nhiên, sau khi công bố BCTC bán niên 2022, mức lãi bán niên giảm mất 91,8% chỉ còn hơn 200 tỷ đồng, mức lãi này của công ty đã không được kiểm toán chấp nhận. Lý do là BCTC của Đô thị Kinh Bắc có sự chênh lệch quá lớn về lợi nhuận so với kết quả BCTC tự lập trước đó.

Với việc lãi sau thuế bán niên giảm sốc, Đô thị Kinh Bắc chỉ mới đạt được 4,4% kế hoạch lợi nhuận sau thuế đặt được đặt ra tại Đại hội Cổ đông năm 2022.

Mức chênh lệch khủng như vậy, Đô thị Kinh Bắc đã có văn bản giải trình ngay sau đó theo quy định. Công ty lý giải, mức chênh lệch là do “công ty đang kế toán ban đầu tạm thời thu nhập từ chệnh lệch giữa phần sở hữu trong tài sản thuần của bên bị mua và giá phí hợp nhất kinh doanh từ giao dịch tăng tỷ lệ sở hữu lên 48% với Công ty CP Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng” .

Đô thị Kinh Bắc cho rằng sự chênh lệch lợi nhuận hơn 2.000 tỷ đồng là do chênh lêch tài sản tại Công ty CP Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng.

Đô thị Kinh Bắc cho rằng sự chênh lệch lợi nhuận hơn 2.000 tỷ đồng là do chênh lêch tài sản tại Công ty CP Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng.

Ngày 29/6/2022, HĐQT của Đô thị Kinh Bắc thông qua việc mua thêm 5,7 triệu cổ phiếu của Công ty Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng, nâng tỷ lệ sở hữu lên 48%, tương ứng 9,6 triệu cổ phiếu và chuyển công ty này thành công ty liên kết của KBC. Giá đầu tư mà Đô thị Kinh Bắc đổ vào công ty này chỉ có 96 tỷ đồng, rất rẻ so với giá trị hợp lí của khoản đầu tư là gần 2,5 nghìn tỷ đồng. Giá trị hợp lí tài sản thuần từ Sài Gòn –Đà Nẵng ước tính được là 4,8 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngày 29/8/2022 đơn vị kiểm toán là Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam (“EY”), nhận định do số lượng lớn các tài sản là bất động sản và tính phức tạp của việc định giá các bất động sản này, cho nên việc soát xét định giá của EY đối với báo cáo định giá trên chưa được hoàn tất.

EY cũng lưu ý với Đô thị Kinh Bắc rằng, việc kiểm toán ban đầu của giao dịch nhận chuyển nhượng cổ phần này đang được xác định tạm thời trên BCTC hợp nhất bán niên dựa trên giá trị sổ sách tài sản thuần của công ty tại ngày mua. Việc hoàn tất kế toán ban đầu sẽ được thực hiện trong 12 tháng kể từ ngày mua.

Vì vậy, BCTC soát xét bán niên 2022 của Đô thị Kinh Bắc vừa công bố tạm thời chưa ghi nhận thu nhập cho giao dịch trên, và chỉ được ghi nhận sau khi EY hoàn thành soát xét định giá.

Trên thị trường chứng khoán, ngày 30/8/2022, cổ phiếu của KBC đang giao dịch quanh mức giá 35.600 đồng.

 

Thu Thủy
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại