Thứ bảy, 24/07/2021 | 05:30
RSS

Diễn biến mới vụ sếp 'nổ' của địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện lừa đảo

Thứ tư, 25/09/2019, 07:37 (GMT+7)

Cơ quan Điều tra xác định, Nguyễn Thái Luyện là người cầm đầu, chủ mưu vụ lừa đảo xảy ra tại Công ty Alibaba.

Liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Alibaba, ngày 18/9 Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM thực hiện lệnh bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự, khám xét nơi làm việc của Nguyễn Thái Luyện; đồng thời khởi tố, bắt giam 4 tháng Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty Alibaba và là em ruột ông Luyện).

Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, Nguyễn Thái Luyện có vai trò chủ mưu cầm đầu, đã chỉ đạo Lĩnh, các nhân viên Công ty Alibaba nhận chuyển nhượng một số lượng lớn đất nông nghiệp ở Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu...

Sau đó dùng pháp nhân của Công ty Alibaba và các công ty khác cùng hệ thống tự ý lập hàng loạt dự án khu dân cư không có thật, phân lô trái luật, quảng cáo gian dối để lừa hàng ngàn khách hàng ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng nền đất, chiếm đoạt một số lượng tiền đặc biệt lớn từ khách hàng.

Diễn biến mới vụ sếp 'nổ' của địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện lừa đảo
Ảnh: Internet

Khám xét trụ sở Công ty Alibaba (đường Kha Vạn Cân, Q.Thủ Đức), công an thu giữ hàng trăm thùng tài liệu, đồ vật, tạm giữ một lượng lớn tiền, vàng, tài sản của Công ty Alibaba; khoảng 400 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp Công ty Alibaba mua lại để lập dự án “ma”...

Đến thời điểm này, công an xác định Công ty Alibaba giới thiệu, bán đất cho hơn 6.700 khách hàng, với số tiền giao dịch hơn 2.500 tỉ đồng. Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp tục mở rộng điều tra vụ án. 

Trong ngày hôm qua 25/9, Công an TP.HCM đã triệu tập gần 20 người lên làm việc, gồm những lãnh đạo của địa ốc Alibaba, các công ty con và trưởng các văn phòng giao dịch ở TP.HCM và các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận.

Trong số này có bà Võ Thị Thanh Mai, là vợ Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT công ty địa ốc Alibaba và ông Nguyễn Thái Lực, là em ruột của Luyện.

Bà Võ Thị Thanh Mai được biết đến với vai trò là giữ tiền của Alibaba, là Giám đốc phụ trách tài chính. Ngoài ra, bà này còn đứng tên đại diện pháp luật của 2 công ty con là Alibaba Law Firm và TNHH Xây dựng Maluna.

2 công ty này cùng đặt văn phòng tại số 321 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, là trụ sở chính trong các thủ tục pháp lý của công ty CP địa ốc Alibaba. Trong đó, công ty CP Alibaba Law Firm trước đây bà Mai đứng tên, nhưng sau đó chuyển giao người đại diện pháp luật là Huỳnh Tú Trinh.

Huỳnh Tú Trinh đã bị cơ quan CSĐT Công an TX.Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu khởi tố, bắt tạm giam vào giai đoạn tháng 6/2019 về hành vi “Cố ý làm hư hỏng tại sản” khi chỉ đạo nhân viên chống đối trong vụ cưỡng chế của chính quyền đối với dự án “ma” tại xã Tóc Tiên

Còn ông Nguyễn Thái Lực (em ruột của Luyện) làm Giám đốc, đại diện pháp luật của công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Địa ốc Xanh (trụ sở tại xã Châu Pha, TX.Phú Mỹ) và công ty CP địa ốc Long Thành Ali (trụ sở tại xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN