Thứ bảy, 22/06/2024 | 16:05
RSS

Điểm mù "tai họa" của xe container ai cũng nên biết để giao thông an toàn

Thứ ba, 31/10/2017, 11:41 (GMT+7)

Khi lưu thông trên quốc lộ, bạn nên chú ý đến những điểm mù "tai họa" của xe container dưới đây để giao thông được an toàn nhé.

Điểm mù tai họa của xe container ai cũng nên biết
Điểm mù tai họa của xe container ai cũng nên biết 

Theo chia sẻ của những tài xế container lâu năm, tất cả các lái mới nên biết chiếc xe có điểm mù. Chúng được tạo nên bởi khung chắn gió hay khung xe. Đối với xe tải lớn, đặc biệt là những xe đầu kéo, những góc cabin, thùng càng dài, thì điểm mù càng lớn. Khu vực này được gọi là điểm khuất của gương chiếu hậu.

Nếu bạn chưa am hiểu về điểm mù thì hãy nhớ khi giao thông trên đường nếu bạn bám sau, hoặc đi bên cạnh mà không thể nhìn thấy tài xế xe tải và các tài xế xe tải không thể nhìn thấy bạn, thì đó chính là điểm mù. 

Hai bên hông xe container là điểm mù tai họa bởi trong xe rèm che nắng ở bên trái và bên phải. Ở vị trí này tài xế rất khó quan sát và nhìn thấy người tham gia giao thông. Vì vậy, khi lưu thông, bạn cần phải thoát ra khỏi điểm mù này nhanh chóng. 

Đằng sau chiếc xe tải là điểm mù lớn nhất. Tài xế không thể nhìn thấy bạn và bạn không thể nhìn thấy những gì đang ở phía trước của xe tải, do đó làm giảm đáng kể thời gian phản ứng của bạn.

Chạy phía trước một chiếc xe tải lớn là một nơi nguy hiểm, do tài xế xe tải phải xử lý phanh tốt. Không giống như những chiếc xe nhỏ, xe tải cần nhiều hơn đáng kể thời gian và khoảng cách phanh để đến một điểm dừng.

Bên cạnh đó còn xuất hiện điểm mù khi vượt xe. Trong trường hợp này thì phần phía trước của xe đang đi cùng chiều là điểm mù của xe đi phía sau và khi xe phía sau muốn vượt lên thì rất có thể gây tai nạn nếu như có phương tiện ngoặc ngang qua hay người đi bộ qua đường.

Người điều khiển phải chú ý quan sát khi muốn vượt, và chỉ vượt ở những đoạn đường rộng và cho phép vượt. Người đi bộ nên sang đường đúng nơi quy định, ngoài ra các phương tiện không nên ngoặc trái hay phải một cách đột ngột.

Ngoài ra còn có điểm mù do tia sáng, thường gặp trong trường hợp các phương tiện đi vào đường hầm. Khi các phương tiện di chuyển trong đường hầm thường thì bị thiếu ánh sáng trước mắt thấy tối đen hay khi từ đường hầm đi ra ánh sáng mặt trời chiếu vào đột ngột gây chói và làm cho người điều khiển mất vài giây không thể quan sát được phía trước. Và rất dễ gây tai nạn nếu như các xe đi gần nhau.

Vì vậy khi vào hầm thì phải bật đèn chiếu sáng và có thể trang bị bên mình 1 cái kính râm để chống chói và quan trọng nhất là nên giữ khoảng cách an toàn với xe đi trước.

Ngô Huệ (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN