Thứ năm, 29/07/2021 | 08:58
RSS

Đi khám do đau bụng dưới, người đàn ông phát hiện vỡ bàng quang

Thứ hai, 16/11/2020, 11:26 (GMT+7)

Người đàn ông bị ngã xe máy trong lúc đi ăn cỗ về, sau ngã không thấy có bất thường gì. Tuy nhiên, chiều cùng ngày ông thấy đau bụng dưới, đái khó, đái ra máu, được gia đình đưa vào viện thì phát hiện vỡ bàng quang.

Đi khám do đau bụng dưới sau tai nạn, người đàn ông phát hiện vỡ bàng quang

Người đàn ông bị vỡ bàng quang sau tai nạn ngã xe. Ảnh minh họa

Ngày 16/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc giang cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa qua đã tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho một nam bệnh nhân bị vỡ bàng quang sau tai nạn ngã xe.

Cụ thể, bệnh nhân là người đàn ông 49 tuổi, ở Yên Dũng, Bắc Giang. Theo lời kể người nhà bệnh nhân, buổi trưa cùng ngày bệnh nhân sau khi ăn cỗ về đi xe máy tự ngã, sau ngã bệnh nhân không thấy có bất thường gì. Đến khoảng 15h cùng ngày bệnh nhân xuất hiện đau bụng dưới, đái khó, đái ra máu, được gia đình đưa vào viện kiểm tra.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được đặt sonde tiểu, có máu đỏ qua sonde. Khám bụng có phản ứng thành bụng nhẹ, bơm rửa bàng quang có dấu hiệu vỡ bàng quang, siêu âm có hình ảnh trong lòng bàng quang có nhiều máu cục, bàng quang có đường vỡ 24mm, ổ bụng có nhiều dịch tự do. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu.

Trong quá trình phẫu thuật, kiểm tra thấy ổ bụng có nhiều dịch máu không đông và máu cục, có đường vỡ dọc gần hết thành trên bàng quang, mép đường vỡ có vị trí đang chảy máu. Các bác sĩ tiến hành khâu phục hồi thành bàng quang bằng hai lớp chỉ tự tiêu, lau rửa sạch ổ bụng, đặt dẫn lưu.

Sau mổ 6 ngày, các chỉ số huyết động ổn định, nước tiểu qua sonde trong, bệnh nhân tự sinh hoạt cá nhân, ăn uống bình thường. Hiện tại, bệnh nhân đã được rút sonde và cho xuất viện.

Trao đổi với VTV News, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc giang khuyến cáo người dân nên chấp hành quy định của nhà nước, tuyệt đối không tự điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia. Sau khi xảy ra tai nạn, nên đến ngay cơ sở y tế kiểm tra để không bỏ sót tổn thương và được xử trí kịp thời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN