Thứ ba, 18/06/2024 | 16:41
RSS

Đếm ngược chờ ngày thi vào lớp 10

Thứ năm, 30/05/2024, 06:24 (GMT+7)

Áp lực của kỳ thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội đang càng đè nặng lên vai học sinh lớp 9 và cả phụ huynh khi các em chuẩn bị bước vào kỳ thi được cho là khó hơn đại học này.

Chỉ còn ít ngày nữa, học sinh lớp 9 tại Hà Nội sẽ tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2024-2025.

Tới hôm nay (28/5), các trường THCS trên địa bàn thành phố đã tổ chức lễ tổng kết năm học 2023 - 2024 và lễ trưởng thành cho học sinh lớp 9. Các em cũng đang đi đến những ngày ôn tập cuối cùng tại lớp trước khi bước vào kỳ thi chính thức.

Trên một diễn đàn mạng xã hội nhiều phụ huynh đếm ngược chờ kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội.
Càng tới kỳ thi, áp lực càng đè nặng lên vai học sinh và cả phụ huynh. Em Nguyễn Thu Uyên, học sinh lớp 9 Trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ) cho biết, dù đã kết thúc năm học nhưng nhà trường vẫn dành thời gian ôn tập những ngày cuối cho các em. Vào các buổi sáng trong tuần, học sinh được ôn tập kiến thức 3 môn: Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh. Các em được ôn tập tại trường tới ngày 4/6.

Em Thu Uyên cho biết: “Chúng em đang dồn hết sức ôn luyện cho kỳ thi sắp tới với hi vọng trúng tuyển vào trường đăng ký nguyện vọng 1”.

Lâu nay, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập được cho là khó hơn đại học thế nên áp lực, căng thẳng của học sinh và phụ huynh trước khi kỳ thi diễn ra là điều khó tránh khỏi, kể cả những học sinh có học lực giỏi.

Trên nhiều diễn đàn mạng xã hội Facebook, nhiều phụ huynh đã đăng tải nội dung đếm ngược chờ ngày thi vào lớp 10. “Bật chế độ ngừng mọi hoạt động”, “hồi hộp, lo lắng quá”, “áp lực hơn cả con”… là chia sẻ của phụ huynh trên một diễn đàn mạng xã hội khi kỳ thi đang tới gần.

Ở giai đoạn này, thầy Lưu Văn Thông – Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) lưu ý, các sĩ tử tập trung ôn thi theo chiến lược mà thầy cô giáo đã đề ra bởi những bộ đề mà thầy cô truyền tải tới học sinh đều bám sát cấu trúc đề thi do Sở GDĐT ban hành.

Về phía phụ huynh, Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng nhắn nhủ, giai đoạn này cha mẹ không nên tạo áp lực mà hãy luôn đồng hành, động viên học sinh ôn tập, sinh hoạt thật tốt để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng.

Theo các thầy cô, kiến thức đề thi vào lớp 10 công lập chỉ ra trong phạm vi SGK, không mang tính đánh đố. Do vậy, các em không cần quá lo lắng.

Các em nên tự hệ thống kiến thức, ôn luyện các dạng đề thường gặp, tự bấm giờ làm đề, tự so đáp án và chấm chữa; từ đó rút kinh nghiệm những phần sai, ghi nhớ cách làm bài theo hướng dẫn để ghi điểm.

Thời gian này, phụ huynh cần ưu tiên cao nhất cho việc chăm sóc sức khỏe cũng như động viên con đảm bảo tâm lý vững vàng và tự tin vượt qua kỳ thi.


Thí sinh dự thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội năm học 2023-2024.

Trước nhiều ý kiến bày tỏ lo lắng về nguy cơ học sinh thiếu chỗ học, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Trần Thế Cương khẳng định, trên địa bàn thành phố hiện có nhiều loại hình trường phù hợp với năng lực, nguyện vọng học tập của học sinh.

Năm học 2024-2025, ngoài hệ thống các trường THPT công lập, Hà Nội còn có hơn 100 trường tư thục, 29 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và gần 50 cơ sở giáo dục nghề nghiệp có tuyển học sinh lớp 10.

Ông Cương thông tin: “Chủ trương được thành phố Hà Nội duy trì nhiều năm nay là bảo đảm chỗ học cho 100% học sinh tốt nghiệp THCS. Ngành Giáo dục Hà Nội đã và đang tích cực tham mưu với thành phố triển khai nhiều giải pháp quyết liệt hơn để mở rộng quy mô, mạng lưới trường học, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập của con em nhân dân Thủ đô”.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025 sẽ diễn ra vào ngày 8 và 9/6.

Năm học 2024-2025, Sở GDĐT Hà Nội giao tổng chỉ tiêu tuyển sinh cho 119 trường THPT công lập là 81.200 học sinh. Số học sinh đã đăng ký tham dự kỳ thi này là 106.000 em. Như vậy, sẽ có gần 25.000 học sinh không trúng tuyển lớp 10 trường công lập.

Nguyễn Hoài
Theo báo Đại Đoàn Kết