Thứ tư, 29/05/2024 | 06:11
RSS

Thi vào lớp 10 Hà Nội 2024: Học sinh 'ngó lơ' nghỉ lễ 30/4, cật lực ôn tập

Thứ hai, 29/04/2024, 06:01 (GMT+7)

Nhiều học sinh tận dụng khoảng thời gian nghỉ lễ 30/4, 1/5 để tăng tốc ôn tập vào lớp 10 khi chỉ còn hơn 1 tháng nữa, học sinh Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi lớp 10 THPT.

Ra sức ôn luyện, "cày đề"

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025, số lượng học sinh tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập khoảng 81.200 học sinh, tuyển vào các trường THPT tư thục, trung tâm GDNN - GDTX, cơ sở giáo dục nghề nghiệp khoảng 51.800 học sinh, gần 40% học sinh Hà Nội sẽ trượt lớp 10 công lập năm học 2024-2025.

Theo kế hoạch, học sinh Hà Nội sẽ kết thúc học kỳ II trước ngày 31/5, hiện tại, học sinh tại nhiều trường THCS ở Hà Nội đang tiến hành làm bài kiểm tra cuối học kỳ 2.

Cùng với việc chuẩn bị thi cuối kỳ, nhiều học sinh cũng đang tranh thủ khoảng thời gian nghỉ lễ 30/4, 1/5 để ôn tập thi vào lớp 10.

Em Nguyễn Thị Thanh Thảo, học sinh lớp 9 Trường THCS Lê Quý Đôn, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, gia đình em có kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày ở Mộc Châu, Sơn La nhưng em đã xin bố mẹ ở nhà với ông bà để cố gắng ôn tập gói gọn những phần mình còn chưa hiểu rõ, đồng thời trao đổi với bạn bè.

"Trong lớp em có vài bạn rủ nhau học nhóm để ôn tập và bổ sung kiến thức cho nhau nhân dịp này", Thanh Thảo cho hay. Thảo đã chọn Trường THPT Cầu Giấy là nguyện vọng 1 trong đơn đăng ký dự tuyển vào lớp 10.

Thi vào lớp 10 Hà Nội 2024: Học sinh 'ngó lơ' nghỉ lễ 30/4, cật lực ôn tập

Phụ huynh đồng hành cùng sĩ tử trong kỳ thi vào lớp 10. Ảnh: Gia Khiêm

Em Đỗ Minh Khôi, học sinh lớp 9 tại quận Hà Đông cho hay, dịp 30/4 này nhà em không đi đâu, chỉ thăm thú vài địa điểm ở Hà Nội nên em có nhiều thời gian để "cày đề".

"Buổi sáng thay vì đi học thì em dậy muộn hơn một chút, sau đó ôn tập các dạng đề mẫu của các trang web luyện thi, các nơi đã có đề thi thử. Đề thi vào lớp 10 theo em được biết sẽ tập trung vào kiến thức lớp 9, tuy nhiên, việc giải đề sẽ giúp em chủ động hơn với các tình huống cũng như có thêm kiến thức để bước vào kỳ thi một cách tốt nhất. Mục tiêu của em là quyết tâm thi đỗ Trường THPT Quang Trung (Hà Đông)", Khôi cho hay.

Em Nguyễn Minh Hương, học sinh lớp 9 ở quận Nam Từ Liêm tại có "chiến lược" vừa nghỉ vừa ôn rõ ràng. Hương cho hay, ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ Hương nghỉ ngơi, sau đó là dành thời gian ôn thi. Hương thừa nhận khá yếu môn Toán, với việc cách tính điểm thi lớp 10 của Hà Nội "nhấn" vào tổng điểm Toán, Văn nhân đôi, Hương cho biết càng phải chú trọng hơn để môn Toán không bị điểm quá thấp.

"Hôm nay em dành thời gian để nghỉ ngơi cả ngày, 4 ngày nghỉ còn lại em sẽ tập trung ôn Toán và Văn. Tiếng Anh là thế mạnh khi em đã có giải học sinh giỏi", Hương cho hay. Mặc dù theo Quy chế tuyển sinh hiện hành, học sinh có giải tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố không được hưởng bất cứ ưu tiên nào khi tuyển sinh vào lớp 10 nhưng Hương vẫn tự tin mình làm bài tốt môn tiếng Anh.

Phụ huynh sợ con quá sức

Có con gái đầu thi vào lớp 10, anh Nguyễn Hoàng Hải (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết càng gần đến ngày thi, gia đình anh càng lo lắng và lo con quá sức khi ôn tập.

"Thoạt đầu tôi nghĩ chỉ là một kỳ thi, nhưng thấy con đi học hai buổi ở trường về tối lại cày đề quên cả thời gian ăn, gia đình tôi rất lo lắng cho sức khỏe của con. Chúng tôi cũng chưa bao giờ đặt áp lực việc con phải đỗ lớp 10 công lập, tuy nhiên, càng đến thời điểm ngày thi, gia đình tôi cảm thấy sức nóng của kỳ thi này đến ngay từ chính việc con học ngày học đêm, xác định phải đỗ vào Trường THPT Kim Liên – một trong những trường THPT top đầu ở Hà Nội năm nào điểm chuẩn cũng rất cao", anh Hải chia sẻ.

Anh Hải chia sẻ thêm, dẫu biết đó là mục tiêu của con, nhưng anh cũng đã chuẩn bị một số tình huống dự liệu chẳng may con trượt trường top, đồng thời, gia đình cũng thường xuyên trò chuyện với con. Kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5, anh Hải cho biết đã "giải tỏa" bớt sự căng thẳng cho con bằng cách cả gia đình đi nghỉ ngắn ngày tại Hòa Bình.

Một phụ huynh khác tại quận Cầu Giấy cho biết, năm nay, số học sinh dự kỳ thi lớp 10 tăng trong khi một số trường THPT tại quận Cầu Giấy và quận cùng khu vực giữ nguyên chỉ tiêu, "sức nóng" thi vào lớp 10 chị có thể thấy rõ trên các nhóm phụ huynh mà chị tham gia, cứ mỗi khi có diễn biến gì về kỳ thi này là chị lại thêm một lần hồi hộp. Song không vì thế mà chị áp đặt suy nghĩ cho con là phải đỗ lớp 10.

"Tôi vẫn nói với cháu là học tài thi phận, nói vậy có vẻ chưa chính xác nhưng để cháu đỡ stress hơn thôi. Dịp nghỉ 30/4 này cũng là dịp để tôi có thể trò chuyện thêm với cháu về định hướng tương lai của con, nếu con không đỗ công lập, không thích theo tiếp con đường học vấn tôi có thể định hướng cho con về việc học nghề sớm. Theo tôi học nghề cũng không phải là xấu, nếu con thích phụ huynh nên ủng hộ", chị nói.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025 tại Hà Nội sẽ diễn ra ngày 8- 9/6 với 3 môn thi: Toán (120 phút); Văn (120 phút) và ngoại ngữ (60 phút). Với bài thi môn ngoại ngữ, thí sinh được đăng ký một trong các thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn.

 

Anh Tuấn
Theo Báo Dân Việt