Chủ nhật, 23/01/2022 | 04:11
RSS

Đêm nay miền Bắc đón mưa 'vàng' sau nhiều ngày nắng nóng như đổ lửa

Chủ nhật, 23/06/2019, 20:27 (GMT+7)

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên từ chiều và đêm nay (23/6) đến ngày 25/6, ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc, dự báo hôm nay (23.6), do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây bị nén bởi áp cao lục địa ở phía Bắc dịch dần xuống phía Nam với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng gay gắt, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 41 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17giờ.       

Khu vực Hà Nội trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Cơn mưa 'quý như vàng' sắp đổ bộ miền Bắc sau nhiều ngày nóng như đổ lửa
Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (23/6), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên một số nơi ở Bắc Bộ đã có mưa, chấm dứt nắng nóng nhiều ngày qua.

Khu vực vùng núi phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng đã có mưa rất to. Lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 60mm. Cần hết sức đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Dự báo, đêm nay và sáng mai (24/6), ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và rải rác có dông; riêng các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 120mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội đêm nay và sáng mai (24/6), có lúc có mưa rào và dông.

Mưa lớn ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 25/6; thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Trên các sông suối vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La), ngập lụt vùng trũng ở khu vực trên.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN