Thứ bảy, 16/10/2021 | 18:10
RSS

Đề xuất xóa bỏ tên bão Linfa vì gây lũ lụt lịch sử ở Việt Nam

Thứ hai, 16/11/2020, 16:41 (GMT+7)

Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam vừa đề xuất Tổ chức khí tượng Thế giới thay thế tên bão Linfa đổ bộ hồi tháng 10 đã gây mưa lớn, lũ lụt và sạt lở nghiêm trọng tại miền Trung.

Theo Zing, sáng 16/11, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Bộ Tài nguyên và Môi trường) có văn bản gửi Ủy ban Bão quốc tế về việc đề xuất loại bỏ tên bão Linfa, trong danh sách tên được sử dụng cho các cơn bão hình thành tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương và vùng biển Đông Nam Á.

Nguyên nhân của đề xuất này là bão Linfa đổ bộ vào miền Trung nước ta ngày 11/10 vừa qua đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đây là cơn bão số 6 ảnh hưởng đến đất liền nước ta trong năm nay.

Theo TTXVN, tên bão Linfa do Ma Cao – Trung Quốc đề cử, đã từng được sử dụng để đặt tên cho các cơn bão hình thành vào các năm 2003, 2009 và 2015. Bão nhiệt đới Linfa (số hiệu quốc tế là TS 2015) được hình thành ở giữa Biển Đông từ ngày 9/10/2020 và đã đổ bộ vào khu vực miền Trung của Việt Nam vào khoảng 10 giờ sáng ngày 11/10/2020.

Do ảnh hưởng bởi mưa lớn trong và sau cơn bão Linfa đã gây nên thảm họa lũ lụt, lũ quét và sạt lở đất tác động mạnh đến toàn bộ khu vực miền Trung Việt Nam. Thống kê, đánh giá thiệt hại đến chiều ngày 26/10/2020, ảnh hưởng của bão Linfa đã làm 148 người chết và mất tích; 1009 ngôi nhà bị sập; 121.694 ngôi nhà bị ngập lụt gây thiệt hại lớn về người và của cho khu vực miền Trung. Cùng với đó, bão làm 1.418 ha lúa và 7.871 ha hoa màu bị thiệt hại; Hàng trăm ngàn gia súc chết hàng loạt khiến nền kinh tế nông nghiệp ở miền Trung bị thiệt hại nặng nề.

Đề xuất xóa bỏ tên bão Linfa vì gây lũ lụt lịch sử ở Việt Nam

Vị trí và đường đi của bão Linfa. Ảnh: KTTV.

Để chia sẻ với những mất mát và thiệt hại rất lớn về người và tài sản của nhân dân vùng lũ bão trong thiên tai do bão Linfa gây ra, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam đề nghị Ủy ban Bão quốc tế xem xét loại bỏ tên bão Linfa trong danh sách được sử dụng để đặt tên bão.

Theo quy định được Ủy ban Bão phê chuẩn, các cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia là thành viên Ủy ban Bão sẽ được đề xuất tên bão và được quyền đề nghị loại bỏ tên bão trong danh sách, nếu bão có tên đó gây hậu quả tàn phá nghiêm trọng hoặc vì một lý do nào đó khác.

Do đó, việc đề xuất loại bỏ tên bão Linfa sẽ được xem xét và thông qua tại cuộc họp thường niên năm 2021 sắp tới. Nếu được thông qua, thành viên Macau sẽ lựa chọn 3 tên bão mới và đề cử vào khóa họp thường niên tiếp theo vào năm 2022 để Ủy ban Bão lựa chọn, sau đó phê duyệt một tên bão mới.

Đây là lần thứ 3 Việt Nam tiến hành đề xuất loại bỏ tên bão, là việc làm thiết thực của Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam nhằm chia sẻ những mất mát với thân nhân và các gia đình nạn nhân bị thiệt mạng và còn mất tích do hậu quả nghiêm trọng do cơn bão gây nên góp phần nhắc nhở cộng đồng luôn chủ động trước những diễn biến cực đoan của thời tiết và khí hậu.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN