Chủ nhật, 28/05/2023 | 14:16
RSS

Đề xuất thí điểm không phân tuyến khi tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 tại TPHCM

Thứ sáu, 17/03/2023, 11:07 (GMT+7)

Sở GD&DT TPHCM dự kiến sẽ thí điểm không phân tuyến vào lớp 1, lớp 6 tại quận Tân Bình, quận 8 và TP Thủ Đức.


Tiết học của học sinh Trường Tiểu học Bình Lợi (huyện Bình Chánh, TPHCM).

Đây là một trong những điểm mới trong dự thảo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp Sở GD&ĐT TPHCM trình cho UBND TPHCM để phê duyệt.

Theo đó, Sở GD&ĐT TPHCM đang tham mưu áp dụng thí điểm huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp không áp dụng phân tuyến khi tuyển sinh mà bố trí chỗ học dựa trên vào nơi cư trú thực tế của gia đình các em.

Sở GD&ĐT TPHCM sẽ áp dụng theo hệ thống thông tin địa lý-bản đồ số GIS, thí điểm thực hiện TP Thủ Đức, quận 8 và quận Tân Bình.

Việc tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 tại các quận, thành phố nói trên sẽ thực hiện theo nguyên tắc phân bố học sinh được học tại trường gần với nơi cư trú, có thể xem xét không phân theo địa giới hành chính của phường.

Các cơ sở giáo dục Phòng GD&ĐT ở các địa phương là cơ quan tham mưu cho Thường trực Ban chỉ đạo tuyển sinh địa phương, sử dụng cơ sở dữ liệu của ngành để bố trí chỗ học cho học sinh.

Căn cứ vào cơ sở dữ liệu của ngành, tham khảo trên bản đồ số GIS, ban tuyển sinh địa phương sẽ phân bổ học sinh trên nguyên tắc được học gần nhà.

Theo Sở GD&ĐT TPHCM, dù Thông tư 05 về quy chế tổ chức và hoạt động trường chuyên của Bộ GD&ĐT yêu cầu không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên, nhưng do hoạt động tuyển sinh các lớp không chuyên trong trường THPT chuyên vẫn thực hiện theo các thông tư cũ cho đến hết năm học 2023-2024, vì vậy, năm học tới, 2 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa vẫn Tuyển sinh lớp 10 không chuyên.

Hồ Phúc
Theo Giáo dục & Thời đại