Thứ sáu, 31/03/2023 | 23:20
RSS

Lý do không nên mua ô tô dù đủ tiền sắm cả chiếc Ferrari

Thứ ba, 06/12/2016, 06:51 (GMT+7)

Neil Patel nổi tiếng là doanh nhân thành đạt có cuộc sống tối giản. Anh chia sẻ lý do không mua ô tô khiến nhiều người không khỏi suy nghĩ.

Neil Patel- một doanh nhân thành đạt từng sáng lập ra các thương hiệu như Crazy Egg, Hello Bar và Kiss metrics. Anh đã giúp nhiều công ty như Amazon, NBC, GM, HP và Viacom tăng trưởng doanh thu.

Mặc dù rất thành đạt và giàu có nhưng Patel nổi tiếng là doanh nhân có cuộc sống tối giản - không nhà, không xe. Trên Entrepreneur, anh thẳng thắn chia sẻ về lý do không mua ô tô.

Xe hơi không mang lại giá trị cho dân kinh doanh

Lý do không mua ô tô là gì

Neil Patel tiết lộ lý do không mua ô tô theo những lập luận của riêng mình (Ảnh- Internet)

Đối với Neil Patel, việc sở hữu hay sử dụng xe là điều hoàn toàn không cần thiết.

Điều cần thiết hơn cả với những người làm kinh doanh là năng lượng và đam mê công việc. Thay vì tiêu tốn vào những chiếc ô tô để "lấy tiếng", chúng ta nên xem xét sử dụng tiền cho những mục đích lớn hơn đó là gia đình, bạn bè, người thân.

Theo anh, việc sở hữu  xe ô tô không mang lại cho dân kinh doanh những giá trị mà họ mong đợi. Cần quá nhiều sự tập trung và thời gian cho những việc như đổ xăng, sửa xe, tìm bãi đậu xe hay đơn giản là kẹt xe ở đường phố đông đúc.

Patel chia sẻ: "Sau khi sử dụng xe một thời gian để đi làm, tôi quyết định đưa xe của mình cho một người bạn, đổi lại anh ấy sẽ chở tôi đi mỗi khi tôi cần. Tôi không còn phải lo lắng và mất thời gian cho những việc chăm sóc xe nữa. Tôi đã có một tài xế Uber còn trước khi Uber ra đời”

Nói về công việc kinh doanh của mình, anh tâm sự: "Thay vì tốn 20 phút lái xe mỗi ngày, tôi có thể soạn thảo 30 email cho khách hàng và cùng lúc trả lời 5 cuộc điện thoại. Sao tôi phải hi sinh tiền của mình cho một việc không mang lại lợi ích gì".- Nguồn tin từ Tri thức trực tuyến.

Xe ô tô chỉ là thứ hào nhoáng

lý do không mua ô tô bạn chưa biết

Theo Patel, ô tô chỉ là thứ hào nhoáng không cần thiết (Ảnh- Internet)

"Tôi đã từng lái một chiếc Ferrari. Còn kiếm được tiền nhờ quảng cáo cho người bán hàng đó. Nhưng đó chả phải là mục đích kiếm tiền và sở thích của tôi".

Theo Patel chia sẻ, tất cả điều đó chỉ “phục vụ” vấn đề cảm giác.

Cụ thể là ở Việt Nam chẳng cần đề cập đến những chiếc siêu xe, chỉ cần trông thấy một người bước xuống từ những chiếc ô tô bình thường, chắc hẳn bạn cũng cảm giác, nhận định rất khác về họ- Nguồn tin từ Người đồng hành.

Dù vậy, hãy xác định và xem xét mọi khía cạnh khi mua một chiếc ô tô, từ chức năng đến khía cạnh thực tế, liệu chúng ta có thực sự cần thiết và phù hợp với nó chưa trước khi quyết định.

Hạn chế tối đa những sự xao lãng

"Tôi không mua biệt thự, không mua xe, hầu như không tiêu tiền vào những thứ tốn chi phí lớn. Tôi có thể sử dụng Uber hoặc những phương tiện công cộng khác. Tại sao phải phí thời gian làm việc chỉ để chạy vòng quanh thành phố với chiếc xe của mình”.

Càng nhiều những vật chất cần phải để tâm, chúng ta càng thêm áp lực. Chúng ta sẽ chẳng thể dồn "toàn tâm toàn ý" vào những mối quan hệ gia đình bạn bè, người thân và công việc. Chưa kể đến việc tiêu tốn thời gian và tiền bạc vào sửa xe, bảo dưỡng định kì và hàng ngàn thứ khác khi phải sắm sửa một chiếc xe riêng.

Trung bình chúng ta sẽ tiết kiệm thêm 8,2 giờ/tuần và 426 giờ/năm nếu không sử dụng ô tô. Tương tự, một người sẽ làm việc khoảng 40 tiếng một tuần và 2080 giờ/năm. Với một phép tính đơn giản, những người sở hữu ô tô riêng có thể có hiệu suất làm việc hơn 20% so với những người còn lại.

Đặc biệt là với những người làm kinh doanh, thời gian là vàng bạc. Họ luôn cảm thấy không đủ thời gian cho những công việc chỉ với 24 giờ 1 ngày. Lý do không mua ô tô của Patel có thể là một phương án khá hợp lý mà bạn nên xem xét.

Nghiêm Linh (t/h)
Theo Đời sống Plus