Thứ sáu, 06/08/2021 | 06:49
RSS

Đây chính là lý do khiến người mẹ nào cũng luôn bế con ở phía bên trái

Chủ nhật, 21/05/2017, 07:05 (GMT+7)

Hầu như mọi người đều ẵm bồng con ở phía bên trái và điều này dường như cũng là một câu hỏi bí ẩn đối với các nhà khoa học.

Bố mẹ bế bồng con trên tay là điều hoàn toàn tự nhiên, thế nhưng, hành động này lại là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi trong giới khoa học suốt nhiều năm liền. Bởi vì hầu hết chúng ta đều bế con ở phía tay trái và điều này khiến các nhà khoa học khó giải thích vì sao.

Và mới đây, có một nghiên cứu đã đưa ra câu trả lời về vấn đề này. Đó là, một đặc điểm tiến hóa giúp mọi người bảo vệ đứa bé được an toàn, bằng cách cho phép thông tin được xử lý bởi não phải. Hiện tượng này gọi là khuynh hướng tay trái. Nghiên cứu cũng chỉ ra, có tới 70-85% nữ giới là bế em bé ở bên trái.

cách bế con nhỏ1

Theo các nhà khoa học đến từ Đại học bang Saint Petersburg (Nga), họ không chỉ tìm thấy hành động ẵm con ở phía bên trái ở hàng loạt động vật mà còn tìm thấy rất nhiều lợi ích trong việc tương tác giữa mẹ và bé.

Trên tạp chí Nature Ecology and Evolution, các tác giả của cuộc nghiên cứu đã chia sẻ rằng: "Bế bồng ở phía bên trái là hành vi đặc biệt của người mẹ và ở cả những con vượn mẹ thế nhưng nguồn gốc tiến hóa của nó vẫn chưa được làm rõ".

Cũng theo các tác giả, đó cũng là cách tốt nhất để người mẹ nhận ra và đáp lại những hành vi của trẻ như cười, khóc, ngáp. Lý giải điều này cho biết, khi ẵm con ở vị trí bên trái sẽ giúp những phản ứng đáp trả quan trọng của bé sẽ được gửi đến não phải của người mẹ - nơi dùng để xử lý cảm xúc, giúp mẹ và con càng gắn kết hơn.

cách bế con nhỏ 2

Các nhà khoa học cũng nghiên cứu các loài động vật như hải mã, chuột túi... và đưa ra kết luận là chúng cũng thường ôm con ở phía bên trái.

Cơ bắp ở phía bên trái cơ thể sẽ được kiểm soát bởi não phải và ngược lại. Nhưng hai bên não chịu trách nhiệm cho những thứ khác nhau. Não trái sử dụng cho ngôn ngữ, nó thường xử lý những gì nghe thấy được, nói và tính toán.

Còn não phải thì chịu trách nhiệm cho việc nhận biết gương mặt, nhận thức về không gian và nghe nhạc. Bán cầu não phải giúp chúng ta cảm nhận được những thứ nhìn thấy. Đó cũng là lý do giải thích cho sự quan trọng của việc trông trẻ, nhận ra những những gì trẻ cần.

Cách hạ sốt cho trẻ nhanh, an toàn và đúng khoa học. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus