Cà phê là thức uống hấp dẫn trên thế giới với mùi thơm đặc trưng và cách pha chế khác nhau. Cafe giúp người dùng cảm thấy tỉnh táo, tinh thần được cải thiện, tuần suất công việc được tăng cường. Vì thế cà phê là thức uống thơm ngon được nhiều tín đồ lựa chọn trong sinh hoạt hoặc các buổi gặp gỡ thường ngày.
Vậy đau dạ dày có uống được cà phê hoặc cà phê sữa không? Theo khuyến cáo, người mắc bệnh dạ dày không nên sử dụng cà phê để tránh bệnh trở nặng. Cà phê có chứa lượng lớn caffeine khiến nồng độ axitt và dịch vị từ dạ dày tăng lên nhanh chóng.
Khi đó các vết loét trong niệm mạc dạ dày phát triển rộng, thậm chí xuất hiện triệu chứng xuất huyết dạ dày. Ngoài ra, cà phê còn kích thích trực tiếp đến thành ruột non gay ra chứng tiêu chảy hoặc hội chứng ruột kích thích nguy hiểm.
Hiện nay nhiều người chuyển sang uống cà phê decaf vì không ảnh hưởng dạ dày thậm chí còn giảm cơn đau bụng. Thực tế lại cho thấy, cà phê decaf không có caffein nhưng vẫn tồn tại các loại axit chlorogen và N-alkanoyl-5-hydroxytryptamid. Các chất này khiến axit dạ dày tăng nhanh và đi kèm với tình trạng co thắt ruột nguy hiểm.
Bị đau dạ dày không nên sử dụng cà phê bởi chúng gây ra nhiều tác hại nguy hiểm đến người bệnh. Sở dĩ nên tránh dùng cà phê bởi trong thành phần của chúng có các chất như:
Caffein
Đây là chất có sẵn trong cà phê giúp thần kinh được tác động đem lại trạng thái tỉnh tỉnh táo. Tuy nhiên caffein không chỉ kích thích tinh thần mà còn gia tăng co thắt đối với đường tiêu hóa. Ngoài ra, các nghiên cứu còn khẳng định caffein còn làm tăng dịch axit trong dạ dày gây nên vết loét khiến dạ dày khó chịu.
Axit cà phê cao
Ngoài caffein thì axit trong cà phê cũng đóng một vai trò thúc đẩy cơn đau dạ dày trở nên nghiêm trọng. Trong cà phê xuất hiện lượng axit chlorogen và N-alkanoyl-5-hydroxytryptamide cao khiến dịch vị từ dạ dày sản sinh nhanh chóng. Nhóm axit này tiến hành tiêu hủy thức ăn để tiến đến ruột đồng thời gia tăng chứng ợ nóng, ợ hơi cho dạ dày.
Các thành phần kèm theo
Không chỉ 2 thành phần trên mới xuất hiện cơn đau dạ dày, mà các chất khác đi kèm như sữa, kem, đường cũng có thể khiến tình trạng đau dạ dày xảy ra. Trong trường hợp, cơ thể không dung nạp lactose thì việc sử dụng các thành phần này sẽ gây ra tình trạng đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy…
KHÁM PHÁ NGAY: Đau dạ dày ăn mít có sao không?
Để thưởng thức cà phê mà không gây đau dạ dày mọi người nên lựa chọn liều lượng, thời gian sử dụng là loại cà phê để uống. Dưới đây là bật mí của chúng tôi dành cho mọi người về cách uống cà phê không gây hại đến dạ dày:
Trong trường hợp nếu cơ thể bạn không dung nạp được đường sữa khiến dạ dày cảm thấy khó chịu, có thể chuyển sang một loại sữa khác có nguồn gốc thực vật, cụ thể như sữa đậu nành, sữa được chế biến từ các loại hạt.
NÊN BIẾT: Đau dạ dày có ăn được rau muống không?
ĐỌC CHẬM: Đau dạ dày ăn kem được không?
Vấn đề băn khoăn của khách hàng "đau dạ dày có uống được cà phê không" được giải đáp cụ thể nhất. Hy vọng mọi người khi thưởng thức cà phê cần tuân thủ đúng hướng dẫn để hạn chế cơn đau dạ dày. Ngoài ra, có thể tham khảo các loại nước uống khác tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe người bệnh.