Chủ nhật, 25/02/2024 | 15:54
RSS

Dấu hiệu bất thường trên móng tay 'báo động' những căn bệnh nguy hiểm

Thứ ba, 23/06/2020, 15:11 (GMT+7)

Trên thực tế, tình trạng móng tay có là triệu chứng của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Hãy xem ngay các dấu hiệu bất thường trên móng tay dưới đây để phát hiện và điều trị kịp thời những căn bệnh đó nhé!

1. Móng tay có màu xanh nhạt là biểu hiện của các bệnh về phổi

Dấu hiệu bất thường trên móng tay có thể là triệu chứng của bệnh tật

Móng tay có màu sắc như vậy chứng tỏ cơ thể không được cung cấp đủ oxy. Người có biểu hiện này có thể đang bị bệnh liên quan tới phổi như khí thủng phổi hoặc tim có vấn đề.

2. Móng tay có màu vàng

Một trong những lý do phổ biến nhất của móng tay vàng là nhiễm nấm. Khi tình trạng tồi tệ hơn, móng có thể dày và vỡ vụn, lớp da bên dưới co lại.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, móng tay vàng có thể là biểu hiện của các bệnh liên quan tới phổi, tuyến giáp, tiểu đường, vẩy nến.

3. Móng tay có màu trắng

Dấu hiệu bất thường trên móng tay có thể là triệu chứng của bệnh tật

Nếu móng tay chủ yếu có màu trắng với viền tối màu, bạn có thể đang gặp vấn đề liên quan đến gan.

4. Móng tay nhợt nhạt

Khi móng tay có tình trạng này, bạn có thể đang nhiễm một số căn bệnh nghiêm trọng như thiếu máu, suy tim, bệnh gan, thiếu dinh dưỡng.

5. Xuất hiện đường đen dưới móng

Dấu hiệu bất thường trên móng tay có thể là triệu chứng của bệnh tật

Vệt đen trên móng tay có thể là biểu hiện của bệnh ung thư hắc tố

Nếu có biểu hiện này, bạn cần đi khám càng sớm càng tốt. Đôi khi đó là biểu hiện của ung thư hắc tố - dạng ung thư nguy hiểm nhất của ung thư da.

6. Bề mặt móng có gợn sóng

Bề mặt móng không được mịn màng có thể là dấu hiệu sớm của bệnh vẩy nến hoặc viêm khớp. Móng tay bạc màu xảy ra phổ biến, phần da bên dưới có thể ngả màu nâu đỏ.

7. Móng tay nham nhở

Dấu hiệu bất thường trên móng tay có thể là triệu chứng của bệnh tật

Cắn móng tay thường là thói quen xấu của một số người. Trong không ít trường hợp, đó là dấu hiệu của sự căng thẳng thường xuyên. Hiện tượng này liên quan tới tình trạng rối loạn ám ảnh cưỡng chế khi người bệnh lặp lại nhiều lần những cảm giác thúc đẩy họ làm điều gì đó như rửa tay hàng chục lần trong ngày. 

8. Da quanh móng tay bị sưng và đỏ

Nếu phần thịt quanh móng tay đỏ và sưng, đó có thể là hiện tượng viêm nhiễm da. Đó có thể là triệu chứng của bệnh lupus hoặc một dạng bệnh mô liên kết hỗn hợp khác.

9. Hay gẫy

Dấu hiệu bất thường trên móng tay có thể là triệu chứng của bệnh tật

Móng tay khô, thường xuyên gãy, tách đôi có thể liên quan tới bệnh tuyến giáp. Nếu có thêm triệu chứng móng tay ngả màu vàng, có thể bạn đang bị nhiễm nấm.

Những dấu hiệu liên quan đến móng tay trên đây có thể là triệu chứng của các căn bệnh nguy hiểm. Bạn nên lưu ý và nếu xuất hiện dấu hiệu nào khiến bạn cảm thấy lo lắng thì hãy đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và điều trị kịp thời!

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN