Thứ ba, 04/10/2022 | 19:47
RSS

Đau bụng quằn quại vì thường bỏ ăn sáng, người phụ nữ phát hoảng khi biết sự thật

Thứ hai, 24/07/2017, 13:21 (GMT+7)

Thói quen bỏ bữa sáng và ăn thức ăn thừa để qua đêm đã khiến một nữ bệnh nhân tuổi trung niên thường xuyên phải sống chung với những cơn đau bụng vượt quá sức chịu đựng.

Mới đây, các bác sĩ Trung Quốc đã loại bỏ hơn 200 viên sỏi mật và sỏi gan cho một nữ bệnh nhân họ Chen, năm nay đã 45 tuổi. Cuộc phẫu thuật diễn ra vào hôm 15/7 tại Bệnh viện Guangji ở thị trấn Hạ Châu, thuộc khu tự trị Choang tại Quảng Tây Trung Quốc.

nhịn ăn sáng 1

Thói quen nhịn ăn sáng khiến một phụ nữ Trung Quốc mắc sỏi mật, sỏi gan. Ảnh Guangji Hospital

Theo lời bà Chen, bà thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau bụng quằn quại suốt 10 năm qua. Khi đi khám sức khỏe bà được bác sĩ khuyên làm phẫu thuật nhưng không đồng ý vì sợ. Chỉ đến khi những cơn đau diễn ra quá thường xuyên và vượt mức chịu đựng, bà mới được đưa vào bệnh viện và bị chẩn đoán mắc chứng sỏi mật, sỏi gan.

Một cuộc phẫu thuật kéo dài 6,5 tiếng đồng hồ đã diễn ra ngay sau đó và các bác sĩ đã gắp từ túi mật và gan của bà Chen hơn 200 viên sỏi. Các viên sỏi có kích cỡ trung bình như viên đá cuội nhỏ song cũng có viên to bằng quả trứng gà.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bà Chen sửng sốt cho hay, họ chưa từng thấy một bệnh nhân nào chứa nhiều sỏi đến vậy trong cơ thể. Về nguyên nhân gây bệnh sỏi mật, sỏi gan cho người bệnh, các bác sĩ cho rằng “thủ phạm” chính là thói quen ăn uống không lành mạnh của bà Chen.

sỏi mật 2

Số lượng sỏi trong người nữ bệnh nhân chuyên bỏ bữa sáng lên tới hơn 200 viên. Ảnh Guangji Hospital

Được biết, bà Chen sống bằng nghề nhặt nhựa thông. Để tiết kiệm, bà thường nhịn ăn sáng, giờ ăn thất thường và ăn đồ ăn thừa để qua đêm suốt hơn 10 năm nay. Tác hại của bỏ ăn sáng dẫn tới lượng canxi và cholesterol trong cơ thể lên cao, lượng canxi thừa sau đó kết tinh thần các viên sỏi trong túi mật và gan.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế ở Anh quốc lại cho rằng sỏi mật có liên quan tới thói quen ăn kiêng giảm cân hơn là việc bỏ bữa sáng. Theo họ, sỏi mật, sỏi gan là vấn đề sức khỏe phổ biến trên thế giới nhưng nguyên nhân gây bệnh không rõ ràng. Nhìn chung, các ca mắc bệnh tập trung tại khu vực Đông Á, Trung Quốc hơn là các nước phương Tây.

Những tác hại khủng khiếp của thói quen bỏ bữa sáng

 

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN