Chủ nhật, 28/05/2023 | 19:39
RSS

Đào đường bỗng phát hiện "của quý" của nam giới từ 2.000 năm trước khiến giới khoa học sốc

Thứ sáu, 19/02/2021, 09:38 (GMT+7)

Một di vật cổ được khắc hình bộ phận sinh dục của nam giới, có tuổi đời 2.000 năm vừa được nhóm khảo cổ học phát hiện.


Cối xay có khắc hình dương vật có tuổi đời 2.000 năm vừa được phát hiện.

Cối xay cổ đại từ thời La Mã được một nhóm các nhà khảo cổ làm việc trong dự án nâng cấp đường lớn nhất nước Anh đào lên.

Một hình khắc dương vật khổng lồ đã được tìm thấy được khắc vào một di vật do các nhà khảo cổ đào lên.

Theo báo cáo của CambridgeshireLive, một nhóm các nhà khảo cổ học đang làm việc trong dự án nâng cấp đường lớn nhất nước Anh có tên Dự án A14 ở Cambridgeshire đã bị sốc khi phát hiện thấy một chiếc cối xay 2.000 năm tuổi được trang trí bằng hình khắc dương vật.

Steve Sherlock, Trưởng nhóm Khảo cổ học của  dự án  A14 cho biết: "Cối xay này rất quan trọng vì nó bổ sung thêm bằng chứng cho những hình ảnh như vậy từ nước Anh thời La Mã. Có những mối liên hệ đã biết giữa hình ảnh của dương vật và việc xay xát, chẳng hạn như những hình ảnh được tìm thấy trên các tiệm bánh ở Pompeii, một bức được khắc dòng chữ 'Hic environment felicitas' -" Bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc ở đây. Dương vật được coi là một hình ảnh tượng trưng sức mạnh và sự dũng mãnh trong thế giới La Mã, với việc các binh sĩ lê dương đeo một chiếc bùa hộ mệnh sẽ mang lại may mắn cho họ trước khi ra trận."

Tiến sĩ Ruth Shaffrey, từ Oxford Archaeology nói thêm rằng: "Là một trong 4 ví dụ duy nhất được biết đến về các loại cối xay của người Anh-Romano được trang trí theo cách này, cối xay A14 là một phát hiện rất có ý nghĩa. Nó cung cấp những hiểu biết sâu sắc về tầm quan trọng của cối xay đối với cộng đồng địa phương, chỉ có 4 chiếc cối xay kiểu La Mã như vậy được phát hiện trong tổng số 20.000 chiếc trên toàn quốc".

Đây là khám phá mới nhất trong số hàng chục khám phá khó hiểu được thực hiện bởi các nhà khảo cổ làm việc trong dự án nâng cấp A14 trị giá 1,5 tỷ bảng Anh của Highways England ở Cambridgeshire, bắt đầu vào tháng 11/2016 và hoàn thành vào tháng 3/2020.

Các chuyên gia đã được mời đến để thu thập và kiểm tra các di tích cổ đại vừa được khai quật.

Bảo Ngọc
Theo Dân Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

Nguồn gốc của ngày rằm tháng Giêng và những điều kiêng kỵ vào ngày rằm tháng Giêng năm Quý Mão 2023 mà gia chủ cần biết để phòng tránh những điều đáng tiếc kéo đến trong năm.