Chủ nhật, 28/11/2021 | 10:08
RSS

Đạo diễn người Trung Quốc làm đạo diễn show thực cảnh “Ký ức Hội An”

Thứ ba, 09/01/2018, 14:43 (GMT+7)

Ông Mai Soái Nguyên, người Trung Quốc được mời làm đạo diễn show thực cảnh “Ký ức Hội An” đang khiến dư luận đặt câu hỏi, liệu văn hóa Trung Quốc tác động đến Việt Nam.

Đạo diễn người Trung Quốc, ông Mai Soái Nguyên. Ảnh Tuổi trẻ

Đạo diễn người Trung Quốc ông Mai Soái Nguyên. Ảnh Tuổi trẻ

Show diễn đẳng cấp quốc tế?

Theo thông tin đã được công bố, ngày 1/11/2017 Công ty Cổ phần Gami Hội An và Công ty tập đoàn Nghệ thuật Sơn Thủy Thịnh Điển đến từ Hồng Kông đã ký kết hợp đồng hợp tác chương trình biểu diễn thực cảnh “Ký ức Hội An”.

Ông Mai Soái Nguyên - Chủ tịch của tập đoàn Sơn Thủy Thịnh Điền cũng chính thức được mời làm tổng đạo diễn cho chương trình này.

Chương trình biểu diễn thực cảnh “Ký ức Hội An” được giới thiệu là show diễn thực cảnh quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam Theo dự kiến show diễn sẽ diễn ra vào cuối tháng 12/2017 tại Công viên văn hóa Ấn tượng Hội An (tỉnh Quảng Nam). Tuy nhiên, đã bước sang năm 2018 nhưng chương trình biểu diễn vẫn chưa diễn ra.

Đạo diễn người Trung Quốc làm đạo diễn show thực cảnh “Ký ức Hội An”

Phối cảnh sân khấu thực cảnh của Ký ức Hội An - Ảnh Tuổi trẻ

Ông John Nguyễn, chỉ đạo sản xuất chương trình show diễn thực cảnh, đại diện chủ đầu tư chia sẻ, show diễn sẽ tái hiện khung cảnh thương cảng Hội An sầm uất vào thế kỷ XVI, XVII; cũng là điểm đến đầu tiên trên con đường tơ lụa huyền thoại và những câu chuyện tình lãng mạn, những tích truyện được ghi danh trong sử sách…

Ông Mai Soái Nguyên cũng cho biết: “Show diễn thực cảnh này sẽ có quy mô rất lớn, biểu diễn ở ngoài trời, kết hợp cả sông nước núi non. Có khả năng sử dụng tới hơn 500 diễn viên. Diện tích show diễn trên 1km. Sân khấu của vở diễn bao gồm cả dòng sông Thu Bồn và hai bên bờ”.

Vị tổng đạo diễn này còn tiết lộ: “Show diễn thực cảnh này có thể nói rất hoành tráng, thể hiện được đẳng cấp quốc tế đồng thời cũng mang  tính đậm đà bản sắc văn hóa Việt”.

Chương trình dự kiến phục vụ hàng đêm với suất chiếu cho 3.000 khách, giá vé chưa được tiết lộ. Đơn vị tổ chức kỳ vọng show diễn sẽ thu hút được đông đảo du khách trong và ngoài nước đến với Hội An.

Nỗi lo show diễn nhuốm màu văn hóa Trung Quốc

Trước khi ký hợp đồng và mời ông Mai Soái Nguyên làm tổng đạo diễn chương trình "Ký ức Hội An", không nhiều người ở Việt Nam biết về tên tuổi vị đạo diễn này.

Tuy nhiên, thực tế, đạo diễn Mai Soái Nguyên là người rất có ảnh hưởng ở Trung Quốc, đặc biệt là lĩnh vực văn hóa. Cũng theo nhà tổ chức thì "ông Mai Soái Nguyên nằm trong top 10 người có ảnh hưởng lớn tới văn hóa tại Trung Quốc", là "cha đẻ của ngành biểu diễn nghệ thuật thực cảnh Hoa ngữ".

Đạo diễn Mai Soái Nguyên đã tổ chức thành công 26 dự án show diễn thực cảnh quy mô lớn tại Hồng Kông, Ma cao, Trung Quốc. Đặc biệt là show diễn Ấn tượng Lưu Tam Tỷ tổ chức tại Quế Lâm kéo dài 13 năm, mỗi năm có khoảng hơn 1 triệu du khách tới thưởng thức chương trình.

Phố cổ Hội An. Ảnh ST

Với những gì chủ đầu tư giới thiệu, có thể nói ông Mai Soái Nguyên là đạo diễn tên tuổi. Tuy nhiên, chọn một người Trung Quốc và có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa Trung Quốc như Mai Soái Nguyên để làm show diễn thực cảnh Việt đã khiến nhiều người lo lắng. Show diễn sẽ tái hiện khung cảnh thương cảng Hội An sầm uất vào thế kỷ XVI, XVII… liệu ông Mai Soái Nguyên đã có đủ thời gian để hiểu về lịch sử của thành phố văn hóa, du lịch quan trọng của Việt Nam?

Có người đã đặt câu hỏi, liệu đạo diễn người Trung Quốc này có "bê" nguyên hay "phỏng" theo những show diễn mà trước đây ông làm đạo diễn? Nếu điều đó xẩy ra văn hóa Trung Quốc sẽ "phủ" show diễn "Ký ức Hội An"?

Đạo diễn Mai Soái Nguyên được tung hô là "cha đẻ" của của ngành biểu diễn nghệ thuật thực cảnh. Thế nhưng, tất cả các các show diễn đã làm nên tiên tuổi của ông đều diễn ra trên đất Trung Quốc với sự hiểu biết rất sâu rộng về văn hóa Trung Hoa. Do đó, việc lo lắng show diễn "Ký ức Hội An" mà "hồn" Trung Quốc không phải là không có cơ sở.

Nhiều người thắc mắc, ở Việt Nam cũng có không ít đạo diễn tên tuổi, tại sao đơn vị tổ chức không mời? Sao không mời ông Mai Soái Nguyên tham gia với vai trò cố vấn?...

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

An Bình
Theo Đời sống Plus/GĐVN