Thứ hai, 06/12/2021 | 18:48
RSS

Đánh chết kẻ trộm, chủ nhà bị truy tố đến khung tử hình

Thứ hai, 24/02/2020, 19:39 (GMT+7)

Hôm nay khi xét xử sơ thẩm, bị cáo không chịu khai báo mà nằm giữa phòng xử nên HĐXX phải tạm dừng làm việc.

Theo Tri thức trực tuyến, trưa 12/7/2019, ông Nguyễn Văn Lực (44 tuổi, ở huyện Thạch Thất) được người quen chở về sau khi uống rượu. Đến gần cổng nhà Vương Văn Bình (45 tuổi, trú xã Bình Yên, cùng huyện), ông Lực phát hiện con trai mình đi qua đó. Nghĩ con vào quán điện tử nên ông Lực dừng lại theo dõi.

Thấy chiếc xe đạp mini của gia đình Bình dựng sát cổng, ông Lực dắt đi được vài mét thì bị gia chủ phát hiện. Nghe tiếng hô hoán, Bình lấy ống tuýp rồi đuổi theo. Khi ông Lực dừng xe, Bình lấy gậy sắt đánh đối phương. Nạn nhân bỏ chạy nên Bình tiếp tục truy đuổi và đánh đập.

Một số người dân can ngăn nhưng chủ nhà vẫn hành hung nghi can trộm xe cho đến khi nạn nhân gục xuống. Nửa giờ sau, ông Lực bất tỉnh rồi tử vong. Chiều cùng ngày, Bình ra đầu thú. Cơ quan khám nghiệm xác định nạn nhân tử vong do mất máu, đa chấn thương.

Đánh chết kẻ trộm, chủ nhà bị truy tố đến khung tử hình
Bị cáo Vương Văn Bình tại tòa. Ảnh: Lao động.

Hồ sơ tố tụng kết luận ông Lực có hành vi trộm xe đạp (được định giá 500.000 đồng) nhưng người này đã chết nên không đề cập xử lý. Quá trình điều tra, gia đình Bình bồi thường 80 triệu cho phía bị hại.

VKSND cáo buộc Vương Văn Bình phạm tội Giết người, quy định tại điểm n, Khoản 1, Điều 123 Bộ luât Hình sự với khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Sáng 24/2, TAND thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án Tuy nhiên, do bị cáo gặp vấn đề tâm lý, ra tòa không chịu khai báo mà nằm giữa phòng xử. HĐXX cho rằng, hành vi của bị cáo ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của phiên tòa nên đã quyết định hoãn việc xét xử.

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động về hành vi của bị cáo Bình, Tiến sĩ Lê Văn Thiệp (Văn phòng Luật sư Toàn Cầu), về cơ bản, việc bị cáo khai hay không khai, trong quá trình điều tra cơ quan chức năng đã lấy lời khai. Việc bị cáo không khai có thể gây bất lợi cho mình, trong quá trình làm sáng tỏ vụ án. Tuy nhiên, với tội danh bị cáo buộc, bị cáo đã có luật sư bào chữa cho mình.

"Bị cáo có quyền im lặng, việc chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tố tụng", luật sư Thiệp nói vả cho hay, hành vi trên của Bình là ngoan cố, coi thường. Tuy nhiên, theo ông Thiệp, "thái độ" trên của Bình không vi phạm pháp luật

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN