Thứ bảy, 19/06/2021 | 12:42
RSS

Đặng Văn Lâm đã chia sẻ về quãng thời gian đầu ở Nhật Bản

Thứ hai, 10/05/2021, 09:32 (GMT+7)

Mới đây, thủ môn số một của đội tuyển Việt Nam Đặng Văn Lâm đã chia sẻ về quãng thời gian đầu ở Nhật Bản trên đài NHK - World Japan.

“Như mọi người biết thì khi ký hợp đồng với Cerezo Osaka, tôi đang ở Thái Lan. Tình hình dịch Covid-19 khiến tôi kẹt ở Thái Lan những 2 tháng”, thủ môn Đặng Văn Lâm mở đầu trong cuộc chia sẻ với đài NHK của Nhật Bản về quá trình anh sang nước Mặt trời mọc thi đấu.

“Sau đó, tôi quyết định về Việt Nam rồi từ Việt Nam sang Nhật Bản. Tôi cảm thấy rất vinh dự khi trở thành cầu thủ của Cerezo Osaka. Với Lâm, tôi muốn đi từng bước một trong sự nghiệp của mình. Tôi cố gắng khẳng định khi có cơ hội ở Thái Lan.

Khi đã tìm được chỗ đứng ở Thái Lan thì tôi muốn có bước tiến mới. Nhật Bản quả thực là môi trường chuyên nghiệp. Khi Cerezo Osaka đề nghị, tôi không mất nhiều thời gian để suy nghĩ”, Đặng Văn Lâm nói tiếp.

Theo thủ môn số một của đội tuyển Việt Nam, anh cần thêm thời gian để thích nghi với môi trường J.League: “Từ văn hoá, lối sống bên Nhật Bản đều rất khác so với Việt Nam hay Nga. Chắc chắn, tôi sẽ phải mất một thời gian dài để thích nghi với môi trường mới”.

“Cầu thủ Nhật Bản rất chuyên nghiệp”, Văn Lâm nói về bóng đá tại đây. “Họ chuyên nghiệp trong tác phong từ phòng thay đồ đến khi tập luyện. Nếu nói về khó khăn giữa tôi với các cầu thủ Nhật Bản thì đó là ngôn ngữ.

Tôi không nói được nhiều tiếng Nhật còn cầu thủ Nhật cũng ít người biết tiếng Anh. Có thể khi giao tiếp trên sân, các cầu thủ Nhật có thể biết một số thuật ngữ bằng tiếng Anh. Nhưng ở ngoài cuộc sống thì khó lắm. Tôi thường phải nhờ tới phiên dịch để giúp trao đổi với cầu thủ Nhật Bản”.

Đặng Văn Lâm đã chia sẻ về quãng thời gian đầu ở Nhật Bản
Đặng Văn Lâm đang dần thích nghi với môi trường bóng đá Nhật Bản 

Về khó khăn tại Nhật Bản Văn Lâm tiết lộ: “Tôi cố gắng học tiếng Nhật trong thời gian cách ly. Tôi nhận được sự giúp đỡ của một người biết tiếng Nga và tiếng Nhật. Tôi học bập bõm một số câu đơn giản bằng tiếng Nhật. Như câu chào bằng tiếng Nhật ở sân vận động cách đây không lâu, trước người hâm mộ Cerezo Osaka, tôi phải mất tới 2 tuần mới tự tin nói”.

Văn Lâm hào hứng nói về đồ ăn tại Nhật Bản và mục tiêu tại đây: “Đồ ăn ở Nhật Bản rất ngon và hợp với tôi. Tôi ấn tượng với sushi và cá hồi. Nó rất khác so với lúc tôi ăn ở Nga hay Việt Nam. Với bóng đá, các cầu thủ và Ban huấn luyện giúp đỡ tôi nhiều. Nhưng để thành công thật sự, tôi cần thêm thời gian nữa”.

Văn Lâm cảm động trước sự mến mộ của người Việt Nam tại Osaka: “Tôi nhận được nhiều tin nhắn của người Việt Nam tại Osaka. Tôi rất vui và lấy đó làm động lực để cố gắng. Như mọi người biết thì tôi sống ở Nhật Bản một mình, phải thi đấu xa nhà, xa gia đình, người thân. Vì thế sự cổ vũ của người Việt Nam là động lực để tôi phấn đấu”.

Cách đây ít ngày, HLV Park Hang Seo đã công bố danh sách 37 tuyển thủ chuẩn bị thi đấu tại bảng G vòng loại World Cup 2022 tại UAE. Người hâm mộ khá bất ngờ khi thủ môn được xem số 1 Việt Nam hiện nay là Đặng Văn Lâm đang thi đấu cho CLB Cerezo Osaka (Nhật Bản) không được gọi.

Theo tìm hiểu của trang Thanh Niên, sở dĩ Văn Lâm không được gọi tập trung ở đợt này do những vướng mắc trong vấn đề kiểm dịch y tế phòng ngừa Covid-19 và Văn Lâm đang bận thi đấu cho CLB Cerezo Osaka. CLB này sẽ nhả Văn Lâm vào cuối tháng 5. Và kể cả CLB Nhật có đồng ý cho anh về Việt Nam vào thời điểm này thì Văn Lâm sẽ phải cách ly 21 ngày theo quy định nên triệu tập thủ môn Việt kiều ở thời điểm này là không thể.

Dù vậy, gần ngày thi đấu, Đặng Văn Lâm sẽ bay thẳng từ Nhật Bản sang UAE để hội quân cùng tuyển Việt Nam. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cũng đang làm các thủ tục cho Văn Lâm để anh được xét nghiệm Covid-19 trước giờ bay cũng như tuân thủ việc kiểm tra y tế khi nhập cảnh tại UAE.

Bảo Ngọc (T/H)
Theo Giáo dục & Thời đại