Thứ bảy, 26/11/2022 | 16:15
RSS

Đại án OceanBank: Dòng tiền khổng lồ 1576 tỷ đồng chi lãi ngoài đã đi đâu?

Thứ tư, 13/09/2017, 11:01 (GMT+7)

Một câu hỏi liên quan đến đại án OceanBank là việc số tiền 1576 tỷ đồng thiệt hại của ngân hàng này đã đi đâu và về đâu?

Đại án OceanBank

Đại án OceanBank nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Ảnh Vietnamnet

11 ngày xét xử đã qua của đại án Hà Văn Thắm và đồng bọn làm thất thoát 1576 tỷ đồng vẫn đang là vấn đề nóng thực sự khiến dư luận hết sức quan tâm.

Trong các phiên xét xử, câu hỏi được HĐXX quan tâm và hỏi nhiều nhất là việc hơn 1.500 tỷ chi lãi ngoài có được coi là thiệt hại trong vụ án tại OceanBank hay không?

Theo Tri Thức Trẻ, căn cứ vào kết luận của Cơ quan điều tra, đoàn giám định NHNN đã xác định đây là con số thiệt hại, đại diện OceanBank thì yêu cầu bồi thường, trong khi đó, hàng loạt bị cáo nguyên là lãnh đạo OceanBank, giám đốc khối/ban nghiệp vụ hội sở, chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng này đều không chấp nhận đây là thiệt hại bởi tình thế bắt buộc và về mặt số liệu là ngân hàng vẫn tạo ra lợi nhuận từ việc huy động vốn.

Bóc tách số liệu 1.576 tỷ đồng, theo kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước, riêng với khoản 1.022 tỷ đồng, có 598,6 tỷ đồng được sử dụng để chi lãi ngoài, chuyển cho đầu mối là Nguyễn Xuân Thắng (nguyên Phó giám đốc Khối Khách hàng lớn và đối tác chiến lược OceanBank) và Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng giám đốc OceanBank). Số tiền 424,2 tỷ đồng còn lại do một số cá nhân sử dụng và không xác định được mục đích sử dụng. Trong đó, bị cáo Hà Văn Thắm nhận và sử dụng cá nhân 271,4 tỷ đồng.

Cũng theo kết luận, OceanBank đã chi lãi ngoài số tiền 66,4 tỷ đồng, được chuyển thẳng cho các khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại các chi nhánh. Trong đó, có 66,3 tỷ đồng là chi vượt trần lãi suất, còn lại 19,3 triệu đồng chưa vượt trần, nhưng không có hóa đơn.

Tin nhanh Chứng khoán đưa tin, số liệu điều tra cũng thể hiện, khoản chi 475,6 tỷ đồng chuyển cho các chi nhánh, phòng giao dịch và khối khách hàng doanh nghiệp để chi lãi ngoài huy động vốn. Trong đó, có 41,5 tỷ đồng chưa vượt trần. Các khoản chi chưa vượt trần được xác định là không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ, nhưng vẫn hạch toán vào chi phí hoạt động kinh doanh của OceanBank. Theo cơ quan điều tra, như vậy là trái với quy định tại Nghị định số 146/2005/NĐ-CP, Thông tư số 12/2006/TT-BTC, Nghị định số 57/2013-TT-BTC về chế độ tài chính đối với các tổ chức tín dụng.

Theo cáo trạng, việc chi lãi ngoài của OceanBank bắt đầu triển khai từ năm 2010. Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) giao cho 3 đầu mối chính là Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng giám đốc, 2 Phó Tổng giám đốc khác là Lê Thị Thu Thủy và Nguyễn Thị Minh Phương. Từ chỉ đạo của các đầu mối chính này, các khối/ban nghiệp vụ thuộc Hội sở và giám đốc chi nhánh/phòng giao dịch OceanBank thực hiện chi lãi ngoài huy động vốn.

Kết quả điều tra xác minh trong thời gian 2010 đến ngày 31/11/2014, tổng số tiền ngân hàng OceanBank đã sử dụng để chi lãi ngoài là 1.576 tỷ đồng, được lấy từ các nguồn tại ngân hàng Oceanbank.B

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai nhận, bị cáo đã nhận 200 tỷ đồng và dùng số tiền đấy để chăm sóc khách hàng chứ không dùng vào mục đích cá nhân. Các bị cáo khác trong vụ án này cũng nêu rõ số tiền trên là chi phí huy động vốn trong bối cảnh OceanBank gặp khó khăn về thanh khoản. Tuy nhiên, đại diện Tổ giám định khẳng định, các kết luận thực hiện đầy đủ theo yêu cầu của cơ quan điều tra.

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN