Thứ hai, 21/10/2019 | 13:13
RSS

Đa số smartphone bẩn gấp nhiều lần toilet, vệ sinh ngay kẻo gặp họa

12-12-2017 10:16:24

Việc vệ sinh smartphone cũng không phải là dễ dàng và hiệu quả nếu như bạn không biết cách làm sao cho đúng, nhiều khi còn có thể gây hại cho smartphone nữa.

Cứ mỗi dịp đông lạnh đến là chúng ta lại lười cọ rửa vệ sinh smartphone của mình, cho dù chúng là vật bất ly thân lúc nào cũng có mặt gần như ở mọi hoạt động trong ngày. 

Tình trạng tiếp xúc với bụi bẩn nhiều là đương nhiên, thậm chí có người còn mang cả smartphone vào... toilet. Tuy nhiên, việc vệ sinh smartphone cũng không phải là dễ dàng và hiệu quả nếu như bạn không biết cách làm sao cho đúng, nhiều khi còn có thể gây hại cho smartphone nữa. Nhưng cứ nghe điện thoại mà chạm vào da mặt sẽ rất dễ nhiễm bẩn và nổi mụn.

Cách vệ sinh

Cách 1: Sử dụng vải lau bình thường

Chuẩn bị: Rất đơn giản, chỉ 1 tấm vải mềm thông dụng, loại phổ biến dùng để lau kính - hoặc một chiếc khăn mặt vải cotton không xù - nhằm tránh xước xát bề mặt do vải quá cứng, hoặc gây bụi bẩn do bông chỉ lọt vào khe hở của máy.

Cách làm: Lần lượt lau nhẹ lên bề mặt của smartphone.

Ưu điểm: An toàn, dễ làm, không mất công, dễ tìm công cụ, được Apple khuyến nghị áp dụng.

Nhược điểm: Không tiêu diệt nhiều vi khuẩn, chỉ loại bỏ được một phần bụi ở bề mặt.

 vệ sinh smartphone
Không muốn mặt nổi mụn thì vệ sinh smartphone ngay. Ảnh minh họa

Cách 2: Dùng dung dịch tẩy rửa nhẹ, tự chế

Chuẩn bị: 1 lọ cồn, 1 tấm vải/khăn mềm tương tự cách 1, và tất nhiên là smartphone của bạn.

Cách làm: 

- Pha dung dịch nước tẩy rửa gồm cồn- nước sạch theo tỷ lệ 2-1, hoặc có thể là 1-1 nếu như cồn có nồng độ mạnh. Ở đây chúng ta dùng cồn 90 độ thông thường. 

- Dùng khăn mềm thấm nhẹ và lau chùi bề mặt smartphone.

Lưu ý: Chỉ lau phần vỏ khung kim loại, hạn chế tác động trực tiếp đến diện tích màn hình vì cồn có thể gây hại làm hỏng kính màn hình. Nếu muốn lau rửa, hãy đảm bảo bạn có kính cường lực, tránh phần viền lộ ra không có kính dán hết. Còn không thì chỉ dùng dung dịch nước sạch hoặc đem ra cơ sở vệ sinh uy tín.

Ưu điểm: Có tiêu diệt vi khuẩn, dễ xử lý, chuẩn bị.

Nhược điểm: Có thể gây hại cho máy, không sạch hết và an toàn 100%, không được Apple khuyến nghị.

Lưu ý

Tắt nguồn trước khi thực hiện: Bạn phải tháo cáp kết nối và sạc ra khỏi thiết bị, đồng thời luôn cần nhớ rằng chỉ vệ sinh điện thoại khi nó đã được tắt nguồn. Mách nhỏ: Sau khi bạn đã vệ sinh xong cho thiết bị, hãy để máy khoảng 10 phút rồi mới khởi động lại để sử dụng.

 vệ sinh smartphone
Tránh phun trực tiếp các chất tẩy rửa lên điện thoại, hãy phun vào khăn lau. Ảnh minh họa

Chọn khăn lau cẩn thận: Bạn nên dùng các loại khăn mềm và khô, tốt nhất là khăn chuyên dụng lau thiết bị. Tuy nhiên, đừng bao giờ dùng giấy vệ sinh để lau điện thoại của bạn. Vì các hạt bụi át bám trên giấy có thể gây trầy xước màn hình, còn các hạt bột giấy có thể bám lại ở khe của thiết bị.

Nói không chất tẩy rửa gia dụng: Các hóa chất làm sạch đồ gia dụng (ngay cả chất tự nhiên như giấm và nước chanh) có khả năng bào mòn lớp phủ bảo vệ trên màn hình và bay lớp sơn ở vỏ máy. Vì thế, bạn chỉ được dùng nước tẩy rửa chuyên dụng dành cho điện thoại. Nhiều người có suy nghĩ dùng nước rửa móng tay để làm sạch các vết bẩn khó tẩy, tuy nhiên điều này tuyệt đối không nên.

Không phun chất tẩy trực tiếp: Khi bạn phun chất tẩy với một áp lực nhất định có thể làm ướt một số nơi "nhạy cảm với nước" của điện thoại. Bên cạnh đó, các tia nước khi phun trực tiếp cũng không chính xác trong phạm vi bạn cần. Chính vì thế, bạn nên làm ẩm khăn với chất tẩy và lau máy từ từ, đừng phun chúng trực tiếp lên thiết bị.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN