Thứ ba, 05/03/2024 | 10:27
RSS

Đã có kết quả xét nghiệm 161 người từ Mỹ về cách ly tại Thanh Hóa

Thứ hai, 11/05/2020, 06:58 (GMT+7)

161 người từ Mỹ về cách ly tại Quân đoàn 1, tất cả đều âm tính lần 1 với Covid-19. Được biết trong thời gian tới, những người này tiếp tục sẽ được xét nghiệm lần 2 và cách ly đủ 14 ngày theo quy định.

Đã có kết quả xét nghiệm 161 người từ Mỹ cách ly tại Quân đoàn 1

Đã có kết quả xét nghiệm 161 người từ Mỹ cách ly tại Quân đoàn 1. Ảnh theo báo quốc tế

Chiều 10/5, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa - ông Lương Ngọc Trương cho biết 161 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước đang cách ly tại Sư đoàn 390, Quân đoàn 1 (đóng trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đều có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 8/5, chuyến bay VN1 của Vietnam Airlines đưa 343 hành khách Việt Nam khởi hành từ San Francisco (California, Mỹ) hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh). Hành khách trên chuyến bay đến từ nhiều bang ở Mỹ, bao gồm nhiều trẻ em dưới 18 tuổi (trong đó có trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi), du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa, người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

Hành khách được đo thân nhiệt trước khi lên máy bay. Mỗi hành khách được Vietnam Airlines cung cấp 2 khẩu trang kháng khuẩn để sử dụng trong suốt hành trình. Sau khi máy bay hạ cánh tại Vân Đồn, các hành khách được đưa đi cách ly tập trung theo quy định các đơn vị quân đội. 161 người có kết quả âm tính lần 1 này là những công dân cách ly tại trong đó có Sư đoàn 390.

Trong tổng số 161 công dân nói trên có 72 nam, 89 nữ, trong đó có 1 phụ nữ có thai và 2 trẻ em. Các công dân được cấp phát nhu yếu phẩm cần thiết, tiêu chuẩn ăn 80.000 đồng/người/ngày, kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày. Riêng trẻ em và công dân đang mang thai được khám sức khỏe định kỳ theo quy định của Bộ Y tế.

Đại tá Lê Minh Hùng - Phó Sư đoàn trưởng Sư đoàn 390 cho biết: "Sau một số đợt cách ly trước, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 390 đã có nhiều kinh nghiệm, được trang bị đầy đủ vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ cho thực hiện nhiệm vụ lần này. Để bảo đảm vệ sinh phòng dịch Covid-19, các suất cơm được đóng hộp và mang đến từng giường cho mỗi người, lượng thức ăn thừa được tiêu hủy qua hệ thống lò nung. Đặc biệt, thực hiện quy định về giãn cách xã hội, đơn vị đã bố trí lại nơi ăn ở, giường cách giường 2m, không nằm giường tầng, bảo đảm khoảng cách an toàn". 

Được biết thời gian tới, các công dân này sẽ tiếp tục được xét nghiệm lần 2 trước khi hoàn thành cách ly đủ 14 ngày theo quy định. Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến thời điểm hiện tại, đã 24 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Nguyễn Mai
Theo Đời sống Plus/GĐVN