Thứ hai, 10/08/2020 | 01:07
RSS

Đã có kết luận vụ bé 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc-xin ComBE Five

Thứ sáu, 01/03/2019, 16:40 (GMT+7)

Sáng nay, Sở Y tế tỉnh Bình Định đã tổ chức cuộc họp hội đồng chuyên môn y khoa để xác định nguyên nhân bé 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc-xin ComBE Five.

Kết luận nguyên nhân bé 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc-xin ComBE Five
Bé 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc - xin ComBE Five.

Sáng 28/2, Sở Y tế tỉnh Bình Định đã tổ chức cuộc họp hội đồng chuyên môn y khoa để xác định nguyên nhân tử vong của bé P.N.B.T. (2 tháng tuổi; con chị Nguyễn Thị Y Phụng, 29 tuổi; cùng ngụ xã Hoài Châu, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), sau khi tiêm vắc-xin ComBE Five. 

Theo kết quả, Hội đồng chuyên môn y khoa đã xác định quy trình tiêm chủng được thực hiện đối với bé T. đúng theo quy định. Nguyên nhân dẫn đến bé T. tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBE Five là do bé bị phản ứng nặng sau tiêm chủng, đồng thời nghi ngờ bé có bệnh tim bẩm sinh, Người lao động cho hay.

Đồng thời, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, tại cuộc họp, đại diện các cơ quan liên quan đã thống nhất sẽ bỏ lô vắc xin ComBE Five được nhập về để tiêm chủng trong đợt này tại địa phương. Thay vào đó, trong tháng tới, tỉnh Bình Định sẽ được Bộ Y tế cấp lô vắc xin ComBE Five mới để tiếp tục tiêm chủng cho các bé.

“Trong số hơn 20 tỉnh, thành tiêm vắc xin ComBE Five đợt này, chỉ có một trường hợp tử vong. Tỉ lệ này nằm trong ngưỡng cho phép. Bất cứ thuốc nào cũng có thể gây phản ứng mạnh, huống chi ComBE Five là vắc-xin 5 trong 1”, ông Hùng cho hay.

Như trước đó đã thông tin, khoảng 7h30 phút ngày 26/2, chị Nguyễn Thị Y Phụng đưa bé T. đến Trạm Y tế xã Hoài Châu tiêm ngừa vắc-xin ComBE Five. Sau khi tiêm 30 phút, thấy tình trạng bé bình thường, chị Phụng đưa con về nhà. Đến khoảng 10h cùng ngày, bé T. có biểu hiện xấu, sốt nhẹ, khó thở nên người nhà lập tức đưa cháu trở lại Trạm Y tế xã Hoài Châu.

Tại đây, dù được xử lý đúng quy trình quy định, nhưng tình trạng bé T. vẫn chuyển biến xấu hơn. Trung tâm Y tế huyện Hoài Nhơn đã cử xe cấp cứu cùng cán bộ đến cấp cứu và chuyển bé lên Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn, tuy nhiên đến gần 12h trưa thì bé T. đã tử vong.

Mai Hương (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN