Thứ năm, 01/12/2022 | 04:21
RSS

Cựu danh thủ: Đá sân cỏ nhân tạo, tuyển Việt Nam vẫn thắng Singapore

Thứ bảy, 08/10/2022, 12:50 (GMT+7)

Theo cựu danh thủ Nguyễn Mạnh Dũng, việc Singapore sử dụng sân cỏ nhân tạo ở AFF Cup không quá đáng lo với tuyển Việt Nam.

Vừa qua, phía Singapore đã nêu dự kiến sẽ tổ chức các trận sân nhà tại AFF Cup 2022 trên sân cỏ nhân tạo. Điều này khiến không ít người lo lắng, bởi đội tuyển Việt Nam chỉ ưu chơi bóng trên mặt cỏ tự nhiên và không phù hợp chơi trận sân cỏ nhân tạo.

Về điều này, cựu danh thủ quốc gia Nguyễn Mạnh Dũng nêu quan điểm trên trang Tổ quốc: "Sân cỏ nhân tạo nếu làm chất lượng cao, không chênh nhiều so với sân cỏ tự nhiên tốt đâu. Và đã là cầu thủ chuyên nghiệp thì đá sân nào cũng được thôi. Tất nhiên, vẫn có điểm khác là ở sân cỏ nhân tạo, bóng sẽ nảy hơn một chút; độ bám của giày trên sân cỏ nhân tạo ít hơn một chút so với cỏ tự nhiên, nhưng nói chung không ảnh hưởng gì lắm.

Thực ra nếu chúng ta đẳng cấp hơn thì kể cả khi Singapore đá sân nhà, đá sân cỏ nhân tạo, tuyển Việt Nam vẫn thắng. Đấy mới là hay. Nếu truy về nhiều SEA Games hoặc AFF Cup trước đây, chúng ta không ít lần đá sân cỏ nhân tạo, bao năm nay vẫn thế, không phải chưa từng chơi trên sân cỏ nhân tạo. Chúng ta vẫn có kết quả tốt mà, có ảnh hưởng gì đâu.

Thêm nữa bây giờ, nhiều cầu thủ chuyên nghiệp khi nghỉ phép ở cấp CLB, vẫn tham gia các giải phong trào, thi đấu cùng các đội phủi… họ cũng đá sân 7 người, sân cỏ nhân tạo mãi đấy, có ảnh hưởng gì đâu.

Cỏ nhân tạo bây giờ cũng phổ biến trên toàn thế giới rồi. Cầu thủ chuyên nghiệp cũng đá sân cỏ nhân tạo mãi rồi. Ở các CLB V.League bây giờ, hầu như đội bóng nào cũng có sân cỏ nhân tạo để tập khi trời mưa. Vì thế cầu thủ quen hết rồi, không ảnh hưởng gì đâu".

Đá sân cỏ nhân tạo tuyển Việt Nam vẫn thắng Singapore
Tuyển Việt Nam đặt mục tiêu vô địch AFF Cup 2022

Cựu trung vệ tuyển Việt Nam nhấn mạnh, thay vì lo nghĩ chuyện sân cỏ nhân tạo, tuyển Việt Nam sẽ cần tập trung thi đấu tốt trước các đối thủ: "Những trận vừa rồi chúng ta đá giao hữu (thắng Singapore và Ấn Độ) chưa nói lên gì cả. Khi vào giải chính, mọi thứ sẽ khác đấy. Nhiều đội sẽ không thể hiện như khi họ đá giao hữu đâu. Chúng ta cần thận trọng trước tất cả các đội, trừ các đội quá yếu, chỉ tham gia giải cho "đủ mâm".

Còn ngay cả tuyển Lào hay Campuchia, nếu chúng ta chủ quan, họ cũng đủ sức khiến chúng ta chật vật đấy. Họ cũng là cầu thủ chuyên nghiệp, đại diện cho cả quốc gia, cũng có tinh thần dân tộc, sự máu lửa, tính nghề nghiệp. Nên các cầu thủ của chúng ta không được phép chủ quan, không được nghĩ mình có đẳng cấp mà coi nhẹ đối thủ.

Ở AFF Cup vừa rồi, Thái Lan loại chúng ta đấy thôi. Đôi khi chúng ta được ca ngợi ở các giải U23 mà quên đấy chỉ là cấp U thôi. Cá nhân các cầu thủ phải khiêm tốn, thận trọng, tập trung. Như ở trận giao hữu với Ấn Độ vừa rồi (thắng 3-0), thực tế không phải chúng ta đã chơi hoàn toàn tốt đâu. Có những cầu thủ là trụ cột của tuyển, nhưng chơi chưa tốt đâu".

Về ý định sử dụng sân cỏ nhân tạo cho AFF Cup, ông Trần Quốc Tuấn - Q.Chủ tịch VFF đã đề nghị Hội đồng AFF dành sự quan tâm cho vấn đề này và cần có yêu cầu đối với LĐBĐ Singapore về việc lựa chọn sân cỏ tự nhiên để tổ chức các trận đấu tại sân nhà.

Theo ông Trần Quốc Tuấn, việc tổ chức các trận đấu trên mặt cỏ tự nhiên sẽ giúp đảm bảo tốt các yếu tố về chuyên môn đối với tất cả các đội tuyển tham dự giải, đồng thời cũng giảm thiểu những chấn thương đáng tiếc có thể xảy đến với các cầu thủ so với khi phải thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo. Đây cũng là bài học thực tế được rút ra sau những trận đấu của các đội tuyển trên mặt cỏ nhân tạo ở SEA Games 30.

Hội đồng AFF ghi nhận và đánh giá cao ý kiến đóng góp từ phía Q.Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn và khẳng định sẽ yêu cầu các Liên đoàn thành viên phải ưu tiên lựa chọn sân vận động có mặt cỏ tự nhiên đạt tiêu chuẩn để tổ chức các trận đấu cho đội tuyển quốc gia của mình khi tham gia thi đấu tại AFF Cup 2022.

Theo nhiều nguồn tin, ĐT Việt Nam nhiều khả năng sẽ sử dụng sân Thống Nhất (TP.HCM) trong thời gian diễn ra AFF Cup 2022. Trước đó, sân Thống Nhất cũng liên tục tổ chức các trận đấu giao hữu quốc tế của ĐT Việt Nam trong năm 2022, bao gồm các chiến thắng trước Afghanistan, Singapore và Ấn Độ.

Tuyển Việt Nam nằm ở bảng B, AFF Cup 2022 với Malaysia, Singapore, Myanmar và Lào. Chúng ta sẽ đá trận đầu tiên gặp Lào ngày 24/12. Tuyển Việt Nam sẽ làm khách trên sân Singapore ở lượt trận thứ ba, ngày 2/1/2023.

Ruby
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại