Thứ hai, 17/05/2021 | 17:00
RSS

Cựu Đại tá quân đội sản xuất xăng giả lĩnh án

Thứ năm, 23/07/2020, 10:15 (GMT+7)

Sau hai ngày làm việc, Tòa án quân sự Trung ương đã tuyên án cựu Đại tá quân đội sản xuất xăng giả

Cựu Đại tá quân đội sản xuất xăng giả lĩnh án

Ông Trần Văn Đồng lĩnh án. Ảnh: PLO

Tối 22/7, thông tin trên Dân Trí, Tòa án quân sự Trung ương đã tuyên án xử 16 bị cáo trong vụ giả mạo trong công tác, sản xuất, buôn bán hàng giả tại Tổng công ty xây dựng Lũng Lô - Bộ Quốc phòng và một số công ty, đơn vị khác.

HĐXX giảm nhẹ án cho 4 bị cáo trong đó có Trần Văn Đồng (sinh năm 1957, cựu đại tá, phó tổng giám đốc kiêm giám đốc chi nhánh đầu tư xây dựng miền Nam, tổng công ty xây dựng Lũng Lô) từ 8 còn 7 năm tù về tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Tổng hợp với một năm tù về tội giả mạo trong công tác, bị cáo phải chấp hành 8 năm tù. Ba bị cáo khác được giảm mỗi người một năm tù.

Tại phiên phúc thẩm, 14/16 bị cáo kháng cáo kêu oan, xin đổi tội danh hoặc xin giảm nhẹ hình phạt. Tranh luận tại tòa, một số bị cáo đóng vai trò chính để nghị đổi tội danh và xem xét  khoản tiền trục lợi.

Tòa bác bỏ lý do biện minh rằng các bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo nên không phạm tội. Nội dung hình phạt HĐXX sơ thẩm tuyên đối với các bị cáo là có căn cứ. Tòa bác kháng cáo kêu oan.

Về kháng cáo với nhóm bị kết tội buôn bán hàng giả, HĐXX phúc thẩm chỉ rõ, căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tò, có đủ căn cứ xác định bản án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo đúng người, đúng tội.

Đối với các bị cáo là nhân viên công ty Vạn Xuân, HĐXX lưu ý, các bị cáo này thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt, phối hợp tích cực với cơ quan điều tra. Cấp sơ thẩm đã xử các bị cáo là đúng người, đúng tội nhưng chưa xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ. Vì vậy, cần chấp nhận kháng cáo giảm nhẹ một phần hình phạt.

Đối với kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Trần Văn Đồng, tòa phúc thẩm xác định, bị cáo có nhiều thành tích, nộp lại một phần thu lợi bất chính, thành khẩn khai báo, bản thân bị cáo là thương binh, người có công với cách mạng. Đây là những tình tiết xem xét giảm nhẹ mới nên chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Đồng như trên. Đối với kháng cáo xin đổi tội danh của bị cáo Lê Quang Hiếu Hùng, HĐXX cho rằng không có căn cứ nên bác kháng cáo.

Tờ PLO đưa tin, theo HĐXX, khi là lãnh đạo, bị cáo Đồng làm giả bản sao quyết định nâng bậc lương và phiên quân hàm thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp, bổ nhiệm Lê Quang Hiếu Hùng (thạc sĩ, cựu công nhân viên quốc phòng, làm việc tại Chi nhánh Đầu tư và Xây dựng miền Nam) vào vị trí phụ trách kinh doanh xăng dầu. Từ đó tạo điều kiện cho Hùng cùng đồng bọn pha chế 54 triệu lít xăng giả rồi bán ra thị trường, trục lợi khoảng 962 tỉ đồng. 

Trên cương vị là phó tổng giám đốc kiêm giám đốc chi nhánh đầu tư xây dựng miền Nam, Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô, bị cáo Đồng đã ký hợp đồng và các phụ lục hợp đồng mua bán dung môi Naphtha, Napsol (thực chất là condensata gia công thành dung môi Napsol) với công ty Đông Phương để bị cáo Hùng và đồng phạm hợp thức hóa hồ sơ vận chuyển, che giấu đầu vào dung môi Naphtha, Napsol cho công ty vận chuyển Vạn Xuân.

Từ đó, bị cáo Hùng, bị cáo Nguyễn Văn Phương (lãnh đạo công ty Thái Sơn) cùng đồng phạm tổ chức pha trộn với hóa chất BM-MT200, NMA làm giả 21,3 triệu lít xăng ron92 tương đương 322 tỷ đồng. Bị cáo Đồng hưởng lợi 13 tỷ đồng, trong đó, bị cáo Đồng sử dụng 930 triệu đồng mua xe ô tô. Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng xác định bị cáo Đồng phải chịu trách nhiệm chính về tội giả mạo trong công tác và đồng phạm giúp sức cho bị cáo Hùng trong tội sản xuất buôn bán hàng giả.

Hùng và đồng phạm đã ký hợp đồng mua bán Naphtha, Condensate với công ty Đông Phương, công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp Miền Nam nhằm hợp thức hóa hồ sơ vận chuyển, che giấu nguồn đầu vào để công ty Vạn Xuân sử dụng 52,6 triệu lít dung môi pha trộn với các chất khác tạo ra 54 triệu lít xăng giả (tương đương 850 tỷ đồng) nhập vào kho VK102/Cục hậu cần/Quân khu 7 và vào kho VK02 Thanh Lễ. Toàn bộ số xăng trên đã được công ty Vạn Xuân bán hết ra thị trường thu lợi 141 tỉ đồng.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN