Thứ tư, 19/06/2019 | 09:07
RSS

Cưỡng chế 18 công trình vi phạm ở Sóc Sơn: Không có nhà Mỹ Linh và Việt phủ Thành Chương

12-01-2019 17:24:31

18 công trình vi phạm đất rừng phòng hộ tại Sóc Sơn thuộc diện cưỡng chế, căn nhà của ca sỹ Mỹ Linh không có tên.

Một số công trình vi phạm ở rừng Sóc Sơn. Ảnh Gia Chính
Một số công trình vi phạm ở rừng Sóc Sơn. Ảnh Gia Chính

Thông tin trên Vnexpress, ngày 12/1, lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết, tiến độ cưỡng chế các công trình vi phạm trên đất rừng của xã Minh Phú rất chậm nên không đạt mục tiêu hoàn thành cưỡng chế trong tháng 12/2018 như yêu cầu của thành phố.

Ông Nguyễn Đức Tâm - Phó chủ tịch UBND xã Minh Phú thông tin thêm, đến nay xã đã xử lý, cưỡng chế được 15/18 công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ - bảo vệ môi trường tại thôn Lâm Trường.

"Việc xử lý các công trình vi phạm thực hiện chậm so với kế hoạch cấp trên giao, hiện xã đang cố gắng trong tháng 1 này sẽ tiếp tục giải quyết các trường hợp vi phạm còn lại", ông Tâm nói.

Theo báo Đất Việt, với hai công trình đang được dư luận quan tâm đó là căn biệt thự của gia đình ca sĩ Mỹ Linh hay Việt phủ Thành Chương có bị cưỡng chế trong 18 công trình vi phạm đợt này hay không, một đại diện của UBND huyện Sóc Sơn cho biết 2 công trình nêu trên không nằm trong danh sách cưỡng chế.

Nhà vườn ca sỹ Mỹ Linh và Việt phủ Thành Chương nằm trong danh sách các công trình vi phạm trong kết luận của Thanh tra Chính phủ về đất rừng Sóc Sơn giai đoạn 2006-2008. Còn 18 công trình nói trên nằm trong diện kết luận của Thanh tra từ năm 2010.

UBND huyện Sóc Sơn cho biết hiện đang chờ kết luận thanh tra toàn diện của thành phố, sau đó mới dựa vào kết luận này để tiến hành cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm.

Trước đó, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, công trình nhà ở của ca sỹ Mỹ Linh có sổ đỏ là 400m2 đất làm nhà ở, 200 m2 đất trồng cây ăn quả, còn lại 11.600 m2 đất vẫn là đất rừng.

Hiện nay công trình nhà ca sĩ Mỹ Linh đã xây dựng với tổng diện tích 538,6m2. Số diện tích xây dựng vượt quá là hơn 138 m2. Các vi phạm đối với Việt phủ Thành Chương cũng đang được cơ quan chức năng tiến hành thanh tra toàn diện.

Tại Hội nghị tổng kết công tác thanh tra Hà Nội năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác thanh tra năm 2019 diễn ra vào sáng 10/1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, kết luận thanh tra về vấn đề này đã có nhưng sự phối hợp đôn đốc thực hiện của các đơn vị chưa tốt.

Ông Nguyễn An Huy, Chánh Thanh tra TP Hà Nội khẳng định, việc thanh tra toàn diện các dự án vi phạm tại Sóc Sơn vẫn diễn ra như kế hoạch và kết luận thanh tra cũng sẽ được công bố "đúng theo quy định của luật Thanh tra".

Nguyễn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN