Thứ tư, 23/01/2019 | 21:52
RSS

Cuộc chiến âm nhạc tháng 5, liệu Sơn Tùng có bước lên ngôi vương?

03-05-2018 19:00:01

Sơn Tùng M-TP, Noo Phước Thịnh, Hòa Minzy, ZERO 9 là những cái tên sẽ trở lại trong tháng 5. Liệu Sơn Tùng có chiến thắng và bước lên ngôi vương?

Danh tiếng

Việc Sơn Tùng tung porter và teaser cho sản phẩm mới Chạy ngay đi đang khiến cả cộng đồng người yêu âm nhạc Việt Nam đứng ngồi không yên. Lý do là vì đã hơn một năm rồi chàng ca sĩ gốc Thái Bình mới trở lại đường đua Vpop cùng sản phẩm mới.

Sơn Tùng, Sơn Tùng trở lại

Trong thời gian hơn một năm, mỗi khi có nghệ sĩ nào ra sản phẩm mới là người ta lại tự hỏi “bao giờ Sơn Tùng ra bài mới?”. Việc “hoàng tử mưa” bất ngờ im hơi lặng tiếng suốt một năm khiến fan của anh chàng là Sky cũng vô cùng lo lắng, bởi từ khi ra mắt Sơn Tùng chưa bao giờ im lặng lâu đến thế. Và quả thật là sự im lặng ấy đã giết chết khá nhiều con tim, đến mức Sky còn phải phát động phong trào “Bình tĩnh chờ Tùng comeback”. Cũng nhờ phong trào này mà người ta biết được lượng fan quốc tế của anh chàng này quả thật “không đùa được đâu”.

Quay trở lại vấn đề chính, liệu Sơn Tùng có chiếm thế thượng phong và đường hoàng bước lên ngôi vương trong cuộc chiến âm nhạc tháng 5? Xét về danh tiếng, quả thật cái tên “Sơn Tùng M-TP” có sức ảnh hưởng hơn hẳn. Chương trình nào có tên Sơn Tùng trong dàn line-up là vé của chương trình sẽ ngay lập tức được Sky săn lùng để có thể gặp thần tượng. Chẳng thế mà BTC chương trình nào cũng cố gắng để mời được Sơn Tùng.

Tuy nhiên, nếu xét về danh tiếng, Noo Phước Thịnh quả thật cũng không kém cạnh Sơn Tùng quá nhiều. Với các bản hit như Gạt đi nước mắt, Cause I love you, Chạm khẽ tim anh một chút thôi… Noo Phước Thịnh cũng là một cái tên có giá trong showbiz Việt. Tuy vậy, Noo Phước Thịnh lại chưa chính thức thông báo là có trở lại trong tháng 5 này hay không. Trong khi đó, về mặt danh tiếng, cả Hòa Minzy và ZERO 9 thực sự không có cơ hội vượt qua Sơn Tùng.

Lượng fan

Nói về lượng fan, Sơn Tùng là một trong những ca sĩ có lượng fan đông nhất nhì Vpop. Trang fanpage của Sơn Tùng hiện có khoảng 10,3 triệu lượt theo dõi, trang cá nhân cũng có khoảng 1,3 triệu lượt theo dõi. Hiện tại, trong giới ca, nhạc sĩ hay nhóm nhạc chỉ có Khởi My là có lượng theo dõi lớn hơn Sơn Tùng (fanpage – 10,9 triệu, trang cá nhân 1,8 triệu). Ngoài ra, kênh youtube chính thức của Sơn Tùng cũng là kênh youtube đầu tiên của ca sĩ Việt Nam cán mốc 2 triệu lượt subscribe.

Sơn Tùng, Sơn Tùng trở lại

Tạm gác lại chuyện ai có nhiều lượt theo dõi hơn, fan của Sơn Tùng – Sky có thể xem là fandom có sức ảnh hưởng nhất ở thời điểm hiện tại. Đây cũng là fandom khá đoàn kết và chịu hành động vì thần tượng nhất. Điển hình là tổng view youtube cao ngất ngưởng của Sơn Tùng. Hiện tại, anh chàng có 4 MV trên 100 triệu view, 4/6 teaser hơn 1 triệu view. Trong đó teaser mới nhất Chạy ngay đi chỉ mất khoảng 14h để đạt được 1 triệu view và đang nằm ở #4 trên tab thịnh hành.

Trên BXH nhạc trẻ Việt được xem nhiều nhất, chỉ có MV Bống bống bang bang và Phía sau một cô gái là có lượt view cao hơn lượt view MV của Sơn Tùng. Vậy có khẳng định, nếu không phải hit quốc dân rất khó để ca khúc mới của Noo Phước Thịnh, Hòa Minzy hay may mắn là ZERO 9 có thể vượt qua Sơn Tùng bởi sức càn quét của Sky có thể áp đảo bất cứ fandom nào.

Khả năng tạo hit và viral

Sơn Tùng được biết đến với việc “ra bài nào là bài đó thành hit”, nên trên mặt trận khả năng tạo hit Sơn Tùng áp đảo cả 3 đối thủ còn lại. Thêm nữa, Hòa Minzy chưa từng có hit, ZERO 9 thì bị coi là “thảm họa âm nhạc”, Noo Phước Thịnh có hit nhưng sức ảnh hưởng chưa bằng Sơn Tùng.

Không chỉ tạo hit, các bài hát của Sơn Tùng cũng có tình viral rất cao. Điển hình như những câu hát: Không phải dạng vừa đâu; Cầm tay anh, kề vai anh nơi này có anh; Chúng ta không thuộc về nhau… Tưởng chừng những câu hát này chẳng có mấy tác dụng thế mà lại có tác dụng không ngờ. Nó giúp tăng độ phổ biến cho bài hát, khiến người chưa nghe tò mò và dành thời gian để xem thử nguồn gốc của câu hát này là gì. Cứ thế, một người, hai người rồi cả triệu người, nhờ thế mà độ phổ biến của ca sĩ và bài hát cứ thế tăng cao.

Sơn Tùng, Sơn Tùng trở lại

Có thể bạn không để ý, nhưng lượng fan quốc tế của Sơn Tùng đang ngày càng đông hơn. Lý do thì khá đơn giản, thứ nhất là bài hát của Sơn Tùng được share nhiều trên các trang mạng xã hội, thứ hai là nhạc của Sơn Tùng được dùng khá nhiều trong các clip chế của các kênh lớn. Nhờ thế mà nhiều fan quốc tế biết đến bài hát của Sơn Tùng hơn. Và thực tế đã cho thấy, các ca khúc của Sơn Tùng được người nước ngoài cover rất nhiều.

Về tính tạo hit và viral thì ví dụ điển hình nhất có lẽ là sự kiện ca khúc Lạc trôi đứng thứ 6 trên bảng xếp hạng tìm kiếm của youtube toàn thế giới, đồng thời đạt 4 triệu view sau 24h ra mắt. Không chỉ vậy, ca khúc này còn được danh cầm Igor Presnyakov cover và giúp bài hát đến gần hơn với fan quốc tế.

Ngoài những yếu tố đã kể trên, Sơn Tùng còn sở hữu đội ngũ ê-kip hùng hậu và chất lượng, nên về mặt hình ảnh, âm thanh của MV luôn được đảm bảo. Có thể thấy, việc ra sản phẩm cùng thời điểm với Sơn Tùng thật sự là bất lợi đối với bất kỳ nghệ sĩ nào chứ không riêng Noo Phước Thịnh, Hoà Minzy hay cả ZERO 9.

Tạm kết: Dù chưa có sản phẩm nào chính thức ra mắt, nhưng rõ ràng ngay ở thời điểm bắt đầu Sơn Tùng đã có rất nhiều lợi thế để dành chiến thắng. Nhưng việc Sơn Tùng chiếm thế thượng phong trong lần trở lại này sẽ là điều đáng buồn với Hòa Minzy, bởi nữ ca sĩ có chia sẻ, nếu lần này không có được kết quả tốt sẽ tạm dừng ca hát một thời gian. Vậy nên người yêu âm nhạc hy vọng, sản phẩm mới của Hòa Minzy sẽ có kết quả tốt, bởi tài năng của Hòa Minzy không phải là thứ mà ai cũng có được.

Xem thêm: CHẠY NGAY ĐI | SƠN TÙNG M-TP - Teaser Trailer

Vân Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN