Thứ hai, 23/05/2022 | 12:31
RSS

Cùng đồng phạm gây thất thoát 2 nghìn tỷ, ông Nguyễn Thành Tài nói 'làm vì cái chung'

Thứ năm, 17/09/2020, 14:42 (GMT+7)

Sáng 17/9, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử sơ thẩm vụ án ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) và đồng phạm vụ giao đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1.

Theo PLO, tại tòa, ông Tài trình bày: "Trong quá trình thực hiện dự án tôi không nhận được tham mưu về việc quyết định của mình là sai. Tất cả quyết định của tôi đều báo cáo bằng văn bản với Chủ tịch UBND TP, Thường trực UBND TP và các sở ban ngành có liên quan. Tôi làm mọi việc vì lợi ích chung, không chịu áp lực từ chủ trương".

Cạnh đó, ông Tài khai mục đích chính bị cáo hướng tới suốt quá trình chỉ đạo là đẩy nhanh tiến độ dự án, hoàn thành nhiệm vụ. Ông Tài cho rằng bản thân làm đúng chủ trương, 

Vì lý do sức khỏe ông Tài không đảm bảo, luật sư dừng việc hỏi thân chủ và chuyển sang chất vấn bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue). Bà Thúy bị cáo buộc là đồng phạm xúi giục, tác động ông Tài ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Tại tòa, các luật sư cũng đặt nhiều câu hỏi liên quan đến mối quan hệ giữa bị cáo Tài và bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty CP Đầu tư Lavenue). Bị cáo Nguyễn Thành Tài khẳng định: "Tôi đã nhiều lần giải trình bằng nhiều văn bản đến cơ quan điều tra và Viện KSND Tối cao rằng quan hệ giữa ông và bà Thúy không phải là quan hệ tình cảm trai gái".

Ông Tài cho biết cuối năm 2011, ông không còn tham gia công tác quản lý thành phố. Sau khi nghỉ hưu, ông chuyển sang làm công việc mà ông yêu thích là giảng viên chính trị và không còn tác động bất cứ điều gì trong công tác quản lý Nhà nước.

Cùng đồng phạm gây thất thoát 2 nghìn tỷ, ông Nguyễn Thành Tài nói làm vì cái chung
Hình ảnh từ phiên tòa. Ảnh: PLO

Trong khi đó, khi được hỏi về mối quan hệ với bị cáo Tài,  Dân Việt dẫn lời bị cáo Thúy nói: "Quan hệ giữa tôi và ông Tài là quan hệ giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước bình thường. Hai cậu ruột của tôi làm trong cơ quan Nhà nước nên cũng có quen biết, có gặp gỡ với ông Tài và gia đình ông Tài. Qua người thân của tôi, tôi mới biết ông Tài".

Có mặt tại tòa, đại diện UBND TP.HCM cho biết, khu đất 8-12 Lê Duẩn thuộc quản lý của Nhà nước và UBND thành phố đã giao cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà, quản lý. Theo đại diện UBND thành phố, hiện khu đất 8-12 Lê Duẩn vẫn chưa triển khai dự án, hiện đang dùng làm bãi giữ xe, do Công ty Lavenue quản lý, khai thác.

Theo truy tố, sau khi biết UBND thành phố có chủ trương thành lập công ty cổ phần thực hiện Dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn, bị cáo Thúy đã ký công văn gửi Công ty Quản lý kinh doanh nhà.

Trong công văn, Thúy tự giới thiệu Công ty Hoa Tháng Năm có tiềm lực tài chính, có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và xin được tham gia dự án để được ưu ái, tạo điều kiện nhằm trục lợi cá nhân.

Trên thực tế, công ty này mới được thành lập ngày 6/4/2010 và chưa thực hiện bất cứ dự án bất động sản nào. Với sự trợ giúp của Nguyễn Thị Thu Thuỷ và ông Nguyễn Thành Tài, Công ty Hoa Tháng Năm của bị cáo Thúy được tham gia hợp tác đầu tư góp 30% vào dự án xây dựng khách sạn 5 sao và 1 phần Trung tâm thương mại tại khu đất số 8 - 12 đường Lê Duẩn.

Trên cơ sở này, ngày 10/9/2010, Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue được thành lập với các cổ đông gồm Công ty Quản lý kinh doanh nhà, Công ty Hoa Tháng Năm và 4 công ty thuê đất.

Đến ngày 29/10/2010, 4 công ty thuê đất đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của Công ty Lavenue cho Công ty Kido với tổng giá trị là 250 tỷ đồng

Theo kết luận của Bản cáo trạng thì bị cáo Thúy với vai trò đồng phạm, là người thực hiện hành vi xúi giục, tác động ông Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN