Chủ nhật, 12/07/2020 | 09:38
RSS

Cục An toàn Thực phẩm hướng dẫn cách chọn bánh kẹo 'chuẩn' dịp Tết

Thứ ba, 13/02/2018, 13:25 (GMT+7)

Trước "rừng" bánh kẹo dịp Tết, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn thận khi chọn mua và sử dụng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

cách lựa chọn bánh mứt kẹo an toàn ngày Tết
Càng gần Tết, nhu cầu mua bánh kẹo của người dân càng tăng cao.

Càng gần Tết, sức mua của người tiêu dùng ngày càng tăng, nhất là đối với các mặt hàng bánh kẹo. Nghịch lý thay, đây cũng chính là dịp các loại thực phẩm bẩn, thực phẩm quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ... được dịp trà trộn, tung ra thị trường tiêu thụ. 

Chính vì vậy, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn thận khi chọn mua và sử dụng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Nguyên tắc cơ bản là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc, và có mùi khó chịu.

Người tiêu dùng cũng cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe. Quan trọng hơn, người dân cần chủ động hợp tác với các cơ quan chức năng khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP để cơ quan chức năng  có biện pháp kiểm tra, giám sát và kịp thời ngăn chặn. 

cách lựa chọn bánh mứt kẹo an toàn ngày Tết  2
Người tiêu dùng băn khoan đứng trước quá nhiều sự lựa chọn bánh kẹo Tết

Theo quy định, bánh kẹo nằm trong danh mục thực phẩm bắt buộc phải đảm bảo đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm. Trong đó, sản phẩm khi lưu thông trên thị trường phải công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại cơ quan y tế có thẩm quyền. Vì vậy, khi lựa chọn mua bánh kẹo trong dịp Tết Nguyên đán người mua nên:

- Chọn mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (xem trên nhãn mác có ký hiệu: (số thứ tự)/(năm cấp YT+tên viết tắt tỉnh, thành phố -XNCB)

- Nên lựa chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu.

- Cần quan sát kỹ thông tin trên bao bì bánh kẹo (nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm) trước khi mua.

- Nếu mua giỏ quà, người tiêu dùng cần chú ý chất lượng bánh kẹo bên trong, nên tự chọn bánh kẹo rồi nhờ chủ quán xếp thành giỏ quà.

Để đón Tết Mậu Tuất an toàn, bảo đảm sức khỏe cho bản thân và cả gia đình, người tiêu dùng cần lưu ý chọn mua và sử dụng thực phẩm ở những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, được phép kinh doanh thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh thực phẩm.

Lê Khanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN