Thứ sáu, 19/04/2024 | 03:32
RSS

Cụ ông tàn tật 75 tuổi lặn xuống nước lũ để thoát ra khỏi căn hộ

Thứ hai, 06/07/2020, 14:36 (GMT+7)

Nước lũ lên, người chồng tàn tật cùng vợ gần 80 tuổi phải lặn xuống 2m và bơi thoát ra ngoài qua cửa sổ để chờ lực lượng cứu hộ đến ứng cứu.

Hôm nay Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, tình trạng lũ lụt và lở đất bắt đầu từ cuối tuần trước ở tỉnh Kumamoto, Tây Nam Nhật Bản đã khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, và 18 người khác được cho là đã chết.

Trong số đó hầu hết các nạn nhân đã thiệt mạng đều ở độ tuổi từ 60 đến 80. Ngoài ra, trong số 18 người được cho là đã tử vong, có tới 14 người sống tại một viện dưỡng lão nằm gần bờ sông.

Trước đó, khoảng 60 người đã mắc kẹt tại đây sau khi lũ và bùn quét qua khu vực. Tuy nhiên, khoảng gần 50 người đã được giải cứu.

Ở một số thời điểm dọc theo sông Kuma, nước sông đã tràn bờ, gây ngập lụt. Làm lực lượng cứu hộ gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận các khu vực chịu ảnh hưởng.

Đã có ít nhất 11 người đã mất tích, và một số khu dân cư ở thành phố Yatsushiro, Hitoyoshi hiện đang bị cô lập sau khi các tuyến đường bị cắt đứt, nhiều toà nhà bị lũ cuốn trôi.

Người đàn ông tàn tật suýt chết vì phải lặn xuống 2m nước lũ để thoát ra ngoài
Hình ​ảnh chụp từ trên không cho thấy một vùng rộng lớn ven sông Kuma bị ngập lụt sau trận mưa lớn - Ảnh: REUTERS

Narumi Kawano, một cư dân Kumamoto 78 tuổi, cho biết bà và người chồng tàn tật, 75 tuổi, đã suýt chết sống khi nước lũ dâng lên đến tầng 2 căn hộ, ngập ngang cổ. Lấy hết can đảm, bà Kawano cùng chồng lặn xuống nước, bơi khoảng 2 mét để thoát qua một cửa sổ, sau đó chờ lực lượng cứu hộ đến ứng cứu.

Bên cạch đó một người phụ nữ 55 tuổi đến thăm họ hàng ở Hitoyoshi cho biết, nước tràn lên tầng hai rất nhanh và tôi không thể ngừng run rẩy.

Không thể dùng đường cửa chính, người phụ nữ nói trên cùng gia đình đã leo lên tầng 3, bơi ra khỏi cửa sổ và trú trên mái nhà để chờ giải cứu.

Theo Japan Times. Trước đó, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết khoảng 10.000 binh sĩ thuộc lực lượng Phòng vệ mặt đất đã được điều đến khu vực ngập lụt để hỗ trợ công tác cứu hộ.

Cùng với đó, cơ quan Khí tượng kêu gọi người dân hết sức cảnh giác vì tình trạng mưa lớn sẽ tiếp tục xảy ra ở khu vực phía Tây Nhật Bản đến ngày mai. Đồng thời đã ban hành lệnh sơ tán cho tổng số 203.200 cư dân ở Kumamoto và tỉnh Kagoshima lân cận.

Tuy nhiên, lệnh sơ tán này không bắt buộc, nên nhiều người đã chọn liều mình ở lại nhà vì lo ngại về sự lây lan dịch covid-19

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN