Thứ hai, 06/12/2021 | 03:59
RSS

Cụ ông 80 tuổi có vật lạ to như quả trứng trong vùng kín

Chủ nhật, 12/01/2020, 14:38 (GMT+7)

Đến bệnh viện với các triệu chứng nhiễm trùng tiểu, cụ ông 80 tuổi tá hỏa vì bác sĩ phát hiện vật lạ to như quả trứng trong vùng kín.

Cụ ông 80 tuổi có vật lạ to như quả trứng trong vùng kín

Hình ảnh chụp CT. Ảnh: Live Science.

Theo tạp chí y khoa BMJ Case Reports, người đàn ông 80 tuổi giấu tên ở Ấn Độ có vật thể lạ giống hình quả trứng bên trong bìu phải, thay cho vị trí của tinh hoàn.

Theo đó, cụ ông này đã đến bệnh viện với các triệu chứng thông thường của nhiễm trùng tiểu, bao gồm cả máu trong nước tiểu. Khi đó, các bác sĩ phát hiện dấu hiệu lạ: bìu bên phải của ông sưng lên và cứng như đá.

Nam bệnh nhân được chỉ định đi chụp CT và phát hiện bên trong bìu có một vật thể giống như quả trứng, hay đúng hơn là một chiếc vỏ trứng bọc lấy tinh hoàn.

Chiếc túi chất lỏng bao quanh tinh hoàn của ông đã biến thành… một chiếc vỏ trứng dày. Nó bị vôi hóa, cứng lại bởi sự lắng đọng canxi.

Túi chất lỏng được gọi là hydrocele, xuất hiện do phản ứng nhiễm trùng mạn tính. Bác sĩ cho hay tình trạng này khá phổ biến, nhất là ở trẻ sơ sinh. Hydrocele tự tiêu trong vòng một năm mà không cần điều trị hay can thiệp y học. Nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở những người đàn ông lớn tuổi, do phản ứng khi bị viêm hoặc chấn thương vùng kín.

Nguyên nhân của túi chất lỏng là bệnh giun chỉ bạch huyết, một chứng nhiễm trùng do giun ký sinh. Ấu trùng của ký sinh trùng giun lây truyền qua đường muỗi đốt. Sau đó, chúng ủ bệnh và phát triển trong mạch bạch huyết khi vật chủ trưởng thành. Loài giun gây bệnh thường được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới, trong đó 40% là ở Ấn Độ.

Qua bài báo cáo mới này, các nhà khoa học khuyến nghị các quý ông sống trong vùng nhiệt đới hãy chú ý nếu xuất hiện dấu hiệu lạ ở bìu và nhanh chóng đi khám bác sĩ ngay.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN